09/06/2023 16:18 GMT+7

Cựu phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM: 'Giải quyết hồ sơ hoàn thuế của Thuduc House đúng lương tâm'

Chiều 9-6, HĐXX đã xét hỏi xong đối với 67 bị cáo trong vụ Thuduc House. Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh (cựu phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM) thừa nhận hành vi và cho rằng do nhiều việc nên bị phân tâm.

Cựu phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM: Giải quyết hồ sơ hoàn thuế của Thuduc House đúng lương tâm - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh phải chống nạng đến tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Gây thất thoát 331 tỉ đồng từ hoàn thuế

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh (cựu phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM) thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Bà Hạnh khẳng định luôn giải quyết hồ sơ hoàn thuế đúng theo lương tâm, trách nhiệm đối với hồ sơ hoàn thuế của Thuduc House cũng như các công ty khác.

Về bối cảnh khi thực hiện hành vi, bà Hạnh cho rằng công việc được phân công quá nhiều, vừa giải quyết hồ sơ, đi họp nên bị phân tâm.

Theo cáo trạng, với vai trò, nhiệm vụ là phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh có trách nhiệm giải quyết hoàn thuế đối với Thuduc House từ kỳ tháng 3-2018 thay bà Lê Thị Thu Hương, phó cục trưởng Cục Thuế, kể từ ngày 26-4-2018.

Đối với 15 bộ hồ sơ đề nghị hoàn thuế thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau (từ tháng 4-2018 đến tháng 6-2019), bà Hạnh được báo cáo các dấu hiệu rủi ro về thuế nhưng không chỉ đạo các bộ phận tiến hành xác minh, không chỉ đạo trao đổi giải quyết giữa các bộ phận khi có ý kiến chưa thống nhất, bỏ qua các dấu hiệu rủi ro mà cán bộ, lãnh đạo phòng kê khai kế toán thuế và phòng pháp chế đã trình.

Không chỉ đạo kiểm tra, thanh tra kịp thời, không chờ kết luận thanh tra, kiểm tra để quyết định việc hoàn thuế, trực tiếp ký duyệt 14 phiếu đề xuất hoàn thuế (và đề xuất bổ sung) do phòng kê khai - kế toán thuế trình, 15 phiếu thẩm định hồ sơ hoàn thuế GTGT do phòng pháp chế trình; 15 quyết định hoàn thuế GTGT và 15 lệnh hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước cho Thuduc House đối với các kỳ hoàn thuế từ tháng 4-2018 đến tháng 6-2019, gây thất thoát số tiền 331 tỉ đồng.

7 công chức hải quan thừa nhận thiếu trách nhiệm

Theo cáo trạng, từ tháng 8-2019 đến tháng 10-2020, Công ty Hà Giang và Công ty Indo Vina mở 39 tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I, khai báo nhập khẩu 39 lô hàng điện tử.

Trong số 39 tờ khai, hệ thống khai hải quan điện tử phân luồng 35 tờ khai thuộc luồng vàng, 4 tờ khai thuộc luồng đỏ (kiểm tra thực tế hàng hóa).

7 công chức hải quan gồm: Phạm Duy Bình, Hoàng Trung Kiên, Nguyễn Lê Hùng, Hồ Hoàng Hải, Nguyễn Duy Linh, Trần Văn Thành, Bùi Hữu Trên là các công chức hải quan được phân công kiểm tra hàng hóa đối với 4 lô hàng được phân luồng đỏ. 

Vì thiếu trách nhiệm các bị cáo đã không kiểm tra thực tế hàng hóa nên không phát hiện hành vi buôn lậu của Trịnh Tiến Dũng và đồng phạm, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.

Tại tòa, các bị cáo trên thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Chiều nay HĐXX đã xét hỏi xong đối với 67 bị cáo. Sáng thứ hai (ngày 12-6) đại diện VKSND TP.HCM và các luật sư sẽ tiến hành xét hỏi đối với các bị cáo. 

HĐXX thông báo do số lượng luật sư tham gia bào chữa trong vụ án này đông (hơn 100 luật sư) nên sáng 12-6 các luật sư phải có mặt để đăng ký xét hỏi.

Vụ Thuduc House: Bị cáo khai chi 4 tỉ Vụ Thuduc House: Bị cáo khai chi 4 tỉ 'ngoại giao' để được hoàn thuế

Chiều 8-6, tại phiên tòa xét xử 67 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Thuduc House, Cục Thuế TP.HCM..., một số bị cáo thuộc Công ty Sài Gòn Tây Nam đã khai có chi tiền cho Cục Thuế tỉnh Tây Ninh để được hoàn thuế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên