04/02/2020 14:29 GMT+7

Cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kháng cáo

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
DIỆP THANH - THÂN HOÀNG

TTO - Bị tuyên 12 năm tù, ông Văn Hữu Chiến (cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) đã kháng cáo kêu oan một phần và đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại cho mình trong bối cảnh Đà Nẵng cách đây 15 năm.

Cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kháng cáo - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 4-2, luật sư Trần Việt Hùng - bào chữa cho ông Văn Hữu Chiến tại phiên tòa sơ thẩm - cho biết ông Chiến kháng cáo với 5 nội dung.

Theo kháng cáo, tại dự án 29ha thuộc khu đô thị mới Đa Phước, không riêng ông Chiến kêu oan mà nhiều bị cáo liên quan khác cũng kêu oan. Bởi đất này không thể đấu giá được vì đây là tài sản của nhà đầu tư Daewon. Việc viện kiểm sát cho rằng đất này phải đấu giá, việc các bị cáo không cho đấu giá là vi phạm quy định về quản lý đất đai là không đúng.

Kháng cáo cũng cho rằng việc quy kết ông Chiến phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015 là không đúng. Bởi hành vi này xảy ra trước năm 2015. Việc quy kết nêu trên trái với tinh thần Nghị quyết 41 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về hướng dẫn thi hành Bộ luật hình sự.

Về việc giảm giá 10%, kháng cáo của ông Chiến lý giải đây là chủ trương chung của TP Đà Nẵng đã được Thường trực Thành ủy, HĐND thành phố đồng ý, tập thể đồng ý.

Việc này Bộ Tài chính biết, Kiểm toán Nhà nước biết, nhiều cơ quan biết vì đây là chính sách công khai diễn ra cách đây 15 năm. Ông Văn Hữu Chiến chỉ là người thi hành quyết định của chủ tịch thành phố theo quy định tại Luật tổ chức HĐND và UBND. Do đó, phải xem lại cho Đà Nẵng và xem lại cho riêng ông Chiến vì ông chỉ là người thi hành.

Trong số 19 căn nhà ông Chiến ký giảm giá khi làm phó chủ tịch, mặc dù ông Chiến phụ trách về lĩnh vực tài nguyên môi trường nhưng không được nhận trực tiếp một lá đơn đề nghị nào. Ông Chiến cũng không có bút phê.

Kháng cáo cho rằng ông Chiến chỉ là người thực hiện theo chỉ đạo của chủ tịch, bí thư thành phố khi đó. Do đó, ông Chiến đề nghị cấp phúc thẩm xem xét cho mình.

Trước đó, chiều 13-1, ông Văn Hữu Chiến bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 3 năm tù tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hình phạt ông Chiến phải chấp hành là 12 năm tù.

Theo nhận định của HĐXX, vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại thành phố Đà Nẵng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm.

Các bị cáo trong vụ án là người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND thành phố Đà Nẵng thực hiện chức năng quản lý nhà nước và bộ máy hành chính của thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng.

Tuy nhiên, vì những động cơ khác nhau, hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và các đồng phạm đã cố ý làm trái quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014, giúp Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.

Từ hành vi trái pháp luật nêu trên, các bị cáo đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất, gây thiệt hại 22.000 tỉ đồng.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến: Cựu chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến: 'Bị cáo không tư lợi, chỉ vì tin cấp dưới'

TTO - Cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến khẳng định 'không tư lợi' khi bị cáo buộc tiếp tay Vũ 'nhôm' thâu tóm 21 dự án nhà đất công sản. Ông Chiến nói những việc làm của mình vì 'sự phát triển của thành phố'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên