Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Cựu chủ tịch Đà Nẵng: 'Bị cáo bàng hoàng không nghĩ mức án nặng như vậy'

07/01/2020 16:28 GMT+7

TTO - Bị đề nghị mức án từ 18-20 năm tù, cựu chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nói 'rất bàng hoàng và không bao giờ nghĩ mức án nặng như vậy'.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng: Bị cáo bàng hoàng không nghĩ mức án nặng như vậy - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến - Ảnh: NAM TRẦN

Sau khi viện kiểm sát luận tội, chiều 7-1, hai cựu chủ tịch Đà Nẵng là Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng các bị cáo được tự bào chữa. Cả ông Chiến và ông Minh tiếp tục biện luận việc bán nhà đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ là theo chủ trương chung, ký các văn bản giấy tờ liên quan theo quy trình, "không giúp sức cho Vũ" và không tư lợi.

Trong khi đó, các bị cáo là thuộc cấp của hai cựu chủ tịch lại khai "làm theo lệnh của cấp trên", cụ thể là bí thư thành ủy và cựu chủ tịch Trần Văn Minh.

Bán nhà đất công cho Vũ "nhôm" vì "lợi ích thành phố"?

Bị cáo Văn Hữu Chiến dành phần lớn thời gian tự bào chữa để nhắc lại bối cảnh khi ký các văn bản liên quan đến bán nhà đất công cho Phan Văn Anh Vũ, phản bác lại quan điểm luận tội của viện kiểm sát quy kết ông "đồng phạm giúp sức cho cựu chủ tịch Trần Văn Minh". 

Ông Chiến là người nói dài nhất trong 21 bị cáo và chủ tọa hai lần nhắc nói ngắn gọn, đi vào trọng tâm vấn đề.

Mở đầu phần tự bào chữa, ông Chiến nói với giọng tâm tư: "khi nghe viện kiểm sát luận tội, tôi rất bàng hoàng không bao giờ nghĩ mức án quá nặng như vậy".

Ông Chiến nhắc lại bối cảnh thành phố thời bị cáo làm lãnh đạo và mong viện kiểm sát xem xét có tình có lý.

Theo ông Chiến, việc bán nhà đất công sản không thuộc lĩnh vực bị cáo quản lý mà đều do chủ tịch khi đó là ông Minh quyết định. UBND thành phố làm việc có quy chế, cá nhân ông làm việc theo quy chế có sự giám sát của Thành ủy, UBND TP. 

"Tôi không quen biết cũng như không hưởng lợi ích vật chất gì từ Phan Văn Anh Vũ. Tôi không bàn bạc với Vũ mà thực hiện theo quy chế của thành phố", ông Chiến phân trần.

Về đề nghị bồi thường thiệt hại của viện kiểm sát, bị cáo Chiến nói "không gây ra thiệt hại nào". Nhắc đến dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước, bị cáo nói toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố "toàn tâm toàn ý thực hiện dự án này". 

Ông chỉ là người ký thay chủ tịch thành phố theo phân công để hoàn thiện hồ sơ. Bị cáo cho rằng viện kiểm sát quy kết, trong đó có tội danh không đúng bởi việc ký văn bản của ông là "để hoàn thiện thủ tục".

Cũng giống như những buổi trước, ông Chiến nói dự án trên khi được giao cho công ty của Vũ không phải là đất sạch, giao để liên doanh với nước ngoài theo thỏa thuận nguyên tắc ban đầu.

Bị cáo Văn Hữu Chiến tự bào chữa - Video: DANH TRỌNG

Cựu chủ tịch Đà Nẵng một mực khẳng định quy kết của viện kiểm sát cho rằng ông chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội và đồng phạm giúp sức cho Trần Văn Minh là "không đúng".

"Tôi không có chỉ đạo nào cả. Tất cả hồ sơ ban đầu, đơn thư của cá nhân không đến tay tôi, đều đến chủ tịch giải quyết. Tôi không ký tách, ký ngang hay bút phê. Tôi và anh Minh không bàn bạc, thảo luận, anh Minh cũng không chỉ đạo tôi. Vì vậy không thể quy kết tôi đồng phạm giúp sức", ông Chiến phân bua.

Ông nhắc đến một số dự án khác bị quy kết làm sai và biện luận rằng làm theo chủ trương, ký theo quy trình và "không cố ý làm trái". Thậm chí ông còn dẫn giải khi nhận được văn bản từ Bộ Công an, lãnh đạo thành phố đã họp và đi đến thống nhất bán lại nhà đất công cho công ty của Vũ với quan điểm "không nên đặt các việc khác lên trên lợi ích an ninh - quốc gia".

Cựu chủ tịch tiếp tục nhắc lại tâm trạng "bàng hoàng khi nghe mức án mà viện kiểm sát đề nghị. "Tôi mong HĐXX xem xét, tội của tôi không thế đâu, sáng nghe đề nghị mức án, tôi rất bàng hoàng. Tôi làm là hoàn toàn vì lợi ích của thành phố, không có lợi ích cá nhân", bị cáo Chiến nói.

Kết thúc phần trình bày, ông Chiến nhắc đến những thành tích đạt được trong quá trình công tác. Bị cáo nói rằng đã từng "không muốn làm phỏ chủ tịch mà chỉ muốn làm chuyên ngành". "Nếu lên mà phức tạp như thế này đúng thật hồi đó tôi quyết định không lên. Nếu biết đến những quy kết như bây giờ chắc chắn tôi không lên làm phó chủ tịch rồi".

"Tôi cũng làm đúng sao lại bị khởi tố?"

Cựu chủ tịch Trần Văn Minh cho rằng bản luận tội của viện kiểm sát có những điểm chấp nhận được nhưng có những điểm cần giải trình thêm.

Ông Minh "kêu oan" khi bị quy kết sai phạm đối với dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước, cơ quan điều tra cáo buộc thất thoát hơn 11.000 tỉ đồng. Ông khẳng định tại thời điểm bị cáo Văn Hữu Chiến ký quyết định giao đất cho công ty của Vũ  thì đây là đất mặt nước.

Bị cáo Trần Văn Minh tự tranh luận với đại diện viện kiểm sát - Video: DANH TRỌNG

Bị cáo cho biết đã gửi HĐXX một bản đồ vệ tinh mà chính tay mình làm để làm chứng cứ mang tính chất khoa học. "Tôi có chuyên môn về vấn đề kỹ thuật này. Tôi chịu trách nhiệm, nếu quả thật không đúng như vậy, ngoài chịu 25 năm ngồi tù tôi còn trả lại bằng tiến sĩ kỹ thuật cho nhà nước. Còn nếu đúng thì sao? Xin HĐXX có thể trình ra cái bản đồ khổ A0 mà tôi đã gửi đến thư ký để chứng minh đất năm 2011 là đất mặt nước".

Sau những lý giải trên, ông Minh nói "chúng tôi oan cái vụ 29ha này lắm". Theo lời tự bào chữa, dự án ban đầu là vũng trũng nước bị ô nhiễm, thành phố không bỏ ra đồng nào mà thu được 87 tỉ đồng. "Tại sao chúng tôi lại phải lên đây ngồi mang tội, vô lý quá, mong HĐXX xem xét" - ông Minh phân trần.

Giống như những buổi xét xử trước, cựu chủ tịch Đà Nẵng tiếp tục không đồng tình cách tính thiệt hại trong vụ án. Theo bị cáo, khi lấy giá ở thời điểm năm 2018 trừ đi giá thu vào từ năm 2011 là "không hợp lý".

"Nếu vụ án 10 năm nữa mới được phát hiện thì số tiền thiệt hại có lẽ lên tới cả 200 - 300 ngàn tỉ đồng. Giá chỉ là định ước, không mất đi đâu cả, có chăng là do cách tính của chúng ta" - ông Minh đưa ra giả thiết.

Khẳng định mình không tư túi, bị cáo cho rằng tiền từ các nhà đầu tư để xây dựng hạ tầng cơ sở cho thành phố "chứ không hề chi vào chi thường xuyên trả lương hay mua sắm ôtô".

Ông Minh bất ngờ nhắc đến một thứ trưởng Bộ Công an có ký văn bản gửi Đà Nẵng liên quan dự án mà ông xử lý nhưng không bị khởi tố. Tuy nhiên ông cho biết "không tiện nói tên tại tòa" và không nói cụ thể văn bản nào.

"Những người khác bị tòa xử lý không liên quan đến việc của tôi. HĐXX cũng xem xét kỹ rồi, hỏi tôi có biết tòa đã xử lý mấy vụ việc trước đây chưa, tôi nói tôi biết nhưng những người đó không liên quan đến miếng đất của tôi. Người ký với tôi không bị truy tố, không bị khởi tố, tôi rất mừng cho họ, bởi vì họ làm đúng. Còn tôi cũng làm đúng nhưng tại sao lại bị khởi tố" - ông Minh nói.

Cuối phần tự bào chữa, cựu chủ tịch nhắc đến những thành tích cá nhân, gia đình cách mạng và không đồng tình với việc viện kiểm sát nhận định bị cáo thoái hóa biến chất.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng và Vũ Cựu chủ tịch Đà Nẵng và Vũ 'nhôm' cùng bị đề nghị 25-27 năm tù

TTO - Theo bản luận tội của viện kiểm sát, trong thời gian dài 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng đã câu kết với Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều nhà đất công sản, nhà đất vị trí vàng, mua rẻ hơn nhiều giá trị thực gây thiệt hại cho nhà nước hơn 22.000 tỉ đồng.

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận