03/07/2020 18:37 GMT+7

Cựu chủ tịch Tổng công ty 3-2 thuộc Tỉnh ủy Bình Dương được tại ngoại

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Cùng với nhiều diễn biến dồn dập liên quan các dự án bị điều tra tại Bình Dương, thông tin mới nhất là cựu chủ tịch công ty thuộc Tỉnh ủy không còn bị tạm giam, được cho tại ngoại.

Công an khám nhà lãnh đạo doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Bình Dương - Video: TTO

Ngày 3-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại tá Trịnh Ngọc Quyên - giám đốc Công an tỉnh Bình Dương - xác nhận cơ quan điều tra và viện kiểm sát cùng cấp vừa quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại đối với ông Nguyễn Văn Minh, 65 tuổi.

Ông Minh là cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương (còn gọi Tổng công ty 3-2, do Tỉnh ủy Bình Dương giữ cổ phần chi phối).

Trước đó, gia đình ông Nguyễn Văn Minh và một số cựu lãnh đạo cao cấp của tỉnh Bình Dương đã ký vào đơn xin bảo lãnh, thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Minh do ông bị bệnh.

Ông Minh từng bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng (từ ngày 8-4-2020) để điều tra về tội "vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Như vậy, ông Minh được thay đổi biện pháp ngăn chặn trước khi lệnh tạm giam hết hiệu lực (tạm giam được gần 3 tháng).

Ông Minh là cán bộ gắn bó với Tổng công ty 3-2 (một trong ba doanh nghiệp có vốn nhà nước lớn nhất tại tỉnh Bình Dương) hàng chục năm, được coi là một trong những nhân vật chủ chốt của công ty này.

Bị khởi tố cùng tội danh với ông Minh là hai lãnh đạo doanh nghiệp khác gồm ông Trần Nguyên Vũ (43 tuổi, tổng giám đốc) bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng và ông Huỳnh Thanh Hải (56 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc) được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú từ khi có lệnh khởi tố.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương, khu đất 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một từng được giao cho Tổng công ty 3-2 để làm khu đô thị.

Năm 2016, Tổng công ty 3-2 chuyển nhượng khu đất này cho Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tân Phú (một công ty liên doanh do Tổng công ty 3-2 góp vốn) với giá hơn 250 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cho rằng việc chuyển nhượng trên không tuân thủ quy định về thẩm định giá, đấu giá và gây thất thoát số tiền 126,8 tỉ đồng (tạm tính theo bảng giá đất năm 2016, còn thiệt hại cụ thể sẽ được định giá lại theo giá thị trường).

Mặc dù tới nay cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã triệu tập một số cán bộ, nguyên cán bộ lãnh đạo nhưng vẫn chưa khởi tố thêm bị can nào.

Cựu chủ tịch Tổng công ty 3-2 thuộc Tỉnh ủy Bình Dương được tại ngoại - Ảnh 2.

Dự án 43ha đang được đầu tư hạ tầng dang dở thì phải dừng lại do liên quan dự án đang được Công an tỉnh Bình Dương điều tra - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phó thủ tướng thường trực liên tiếp chỉ đạo

Liên quan các vụ việc "nóng" về đất đai tại Bình Dương, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình liên tiếp có văn bản chỉ đạo, yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương làm rõ, xử lý và có báo cáo về Chính phủ.

Ngày 1-7, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra, làm rõ các nội dung phản ánh của báo chí và đơn thư, xử lý nghiêm các vi phạm, báo cáo kết quả xử lý lên Chính phủ trước ngày 1-9 đối với các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng tại địa bàn các TP Thuận An, Dĩ An và thị xã Bến Cát.

Ngày 3-7, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương giải quyết các kiến nghị của Công ty Kim Oanh (đơn vị mua lại toàn bộ cổ phần của Công ty Tân Phú, chủ đầu tư dự án 43ha).

Theo đơn của Công ty Kim Oanh được Văn phòng Chính phủ sao lưu gửi kèm, công ty này cho rằng đã mua lại dự án 43ha "một cách ngay tình" từ bên thứ ba (Công ty Âu Lạc, doanh nghiệp tư nhân).

Công ty Kim Oanh kiến nghị cơ quan chức năng sớm tháo gỡ các vướng mắc để triển khai dự án 43ha và các dự án khác trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Lãnh đạo doanh nghiệp bị khởi tố: Lãnh đạo doanh nghiệp bị khởi tố: 'Nợ' câu trả lời về trách nhiệm của Tỉnh ủy Bình Dương

TTO - Ngày 9-4, trước thông tin các lãnh đạo doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Bình Dương bị khởi tố, các cơ quan chức năng đã tổ chức cung cấp thông tin chính thức cho báo chí.

BÁ SƠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên