Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm thêm tội danh mới

03/12/2018 21:50 GMT+7

TTO - Bị án Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch OceanBank, bị khởi tố thêm tội danh mới để điều tra về những sai phạm liên quan đến việc chỉ đạo cấp dưới ký hơn 40 hợp đồng khống với tổng giá trị 133 tỉ đồng.

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm thêm tội danh mới - Ảnh 1.

Ông Hà Văn Thắm tại phiên tòa xét xử đại án OceanBank - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ Online

Ngày 3-12, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng cổ phần Đại Dương (OceanBank), để điều tra về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Thắm đang thụ án chung thân trong đại án OceanBank gây thiệt hại 2.000 tỉ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng khởi tố bị can Vũ Thị Thùy Dương, nguyên giám đốc khối kế toán OceanBank và Lê Thị Thu Thủy, phó tổng giám đốc phụ trách tài chính kế toán của OceanBank, để điều tra về cùng tội danh trên.

Theo thông tin điều tra ban đầu, trong giai đoạn từ tháng 12-2010 đến tháng 11-2013, OceanBank đã thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng không đúng quy định.

Việc chi lãi ngoài với số tiền lớn dẫn đến không còn nguồn tiền để hoàn ứng nên ông Thắm chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy phối hợp bộ phận kinh doanh tìm các nguồn tiền nộp vào tài khoản mang tên Vũ Thị Thùy Dương và 2 tài khoản khác do Dương quản lý.

Các nguồn tiền sau khi gửi vào những tài khoản trên được dùng để hoàn ứng chi lãi ngoài, chi tiếp khách và chi đối ngoại.

Từ chỉ đạo của Hà Văn Thắm, OceanBank đã tìm ký kết hơn 40 hợp đồng khống và nâng khống 19 đối tác với tổng giá trị hơn 133 tỉ đồng. Nội dung các hợp đồng này chủ yếu là dịch vụ quảng cáo, thuê trụ sở, tổ chức hội nghị, mua thẻ bơi, tập gym...

OceanBank đã thanh toán cho các đối tác khoản tiền gần 130 tỉ đồng, trong khi tiền thực làm chỉ hơn 14,5 tỉ đồng. Sau khi các đối tác nhận tiền của OceanBank đã giữ lại phần thực làm hơn 14,5 tỉ đồng cùng chi phí nộp thuế, chi phí doanh nghiệp hơn 30 tỉ đồng, số còn lại hơn 82 tỉ đồng chuyển lại cho các cán bộ của OceanBank qua các tài khoản mà Thùy Dương quản lý.

Trong số tiền được chuyển lại, một phần sau đó đã được chi cho Hà Văn Thắm nhưng chưa xác định rõ lý do và một phần chi lãi ngoài cho Lọc hóa dầu Bình Sơn, PVI và PVPower.

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm đại án OceanBank, HĐXX tuyên y án bị cáo Hà Văn Thắm mức án chung thân về các tội tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên tổng giám đốc OceanBank, bị tuyên án tử hình về các tội tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản...

HĐXX xác định ông Thắm, Sơn cùng các đồng phạm đã có nhiều sai phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng và gây thiệt hại cho OceanBank gần 2.000 tỉ đồng.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận