25/02/2021 15:06 GMT+7

Cựu cán bộ văn phòng đăng ký đất đai lừa hàng chục tỉ đồng vì thua cá độ bóng đá

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Trong thời gian còn là cán bộ chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, Nguyễn Thanh Ngà đã lừa đảo tiền của hàng chục người để trả nợ cờ bạc.

Cựu cán bộ văn phòng đăng ký đất đai lừa hàng chục tỉ đồng vì thua cá độ bóng đá - Ảnh 1.

Nguyễn Thanh Ngà tại phiên xét xử sơ thẩm - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 25-2, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thanh Ngà (36 tuổi, ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long - cựu phó giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bình Minh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, từ khoảng tháng 4-2018, Nguyễn Thanh Ngà đã bắt đầu cá độ bóng đá với Nguyễn Phúc Hậu (ngụ thị xã Bình Minh) và Đào Bá Trung (ngụ huyện Bình Tân, cùng tỉnh Vĩnh Long).

Mỗi trận bóng đá ở các giải châu Âu, Ngà cá cược từ 50 đến 300 triệu đồng/trận, mỗi ngày chơi từ 15 đến 20 trận đấu. Không lâu sau, Ngà thua độ với số tiền 22 tỉ đồng và không còn khả năng thanh toán.

Đến tháng 6-2018, Ngà nảy sinh ý định gian dối để chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn rủ người dân, nguyên cán bộ lãnh đạo địa phương… hùn tiền để mua bán đất tại xã Bình Minh để bán lại kiếm lời.

Để lấy lòng tin, Ngà đưa các thông tin "Có người bán đất, đã có người hỏi mua và đặt tiền cọc rồi" chỉ cần hùn tiền mua thì trong khoảng 10-30 ngày sẽ bán lại có tiền và lợi nhuận. Sau đó, Ngà tính toán và đưa tiền lợi nhuận cho các bị hại với số tiền hơn 4,4 tỉ đồng, nên các bị hại tin là thật và tiếp tục hùn tiền với Ngà.

Trên thực tế, Ngà không mua bán đất mà lấy nguồn tiền trên tiêu xài cá nhân, tham gia đánh bạc và dùng chi trả một khoản tiền cho các khoản nợ trước đó. Ngà chiếm đoạt của 50 người với số tiền gần 43 tỉ đồng.

Ngoài ra, Ngà còn được xác định dùng mối quan hệ cá nhân nhận hơn 500 triệu đồng của người dân nộp tiền sử dụng đất nhưng chưa đến hạn nộp. Tuy nhiên, số tiền này Ngà đã thỏa thuận chi trả riêng.

Đến khi không còn khả năng chi trả, Ngà bỏ trốn. Đến ngày 25-11-2019, Ngà đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đầu thú.

Qua quá trình điều tra, Ngà thừa nhận thủ đoạn gian đối để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Ngà bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long tạm giam từ 1-12-2019 đến nay.

HĐXX nhận định hành vi của Nguyễn Thanh Ngà đã vi phạm vào tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ngoài ra, Ngà còn có tình tiết tăng nặng vì phạm tội 2 lần trở lên. Do đó, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thanh Ngà 20 năm tù giam. HĐXX cũng nhận định Ngà có dấu hiệu của hành vi "đánh bạc", cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản đề nghị Công an thị xã Bình Minh tiến hành khởi tố, điều tra theo quy định.

Tìm nạn nhân trong vụ nguyên cán bộ huyện làm giả sổ đỏ, lừa đảo Tìm nạn nhân trong vụ nguyên cán bộ huyện làm giả sổ đỏ, lừa đảo

TTO - Liên quan đến vụ nguyên cán bộ phòng tài chính UBND huyện làm giả sổ đỏ lừa đảo hàng chục tỉ đồng, ngày 6-12 Công an Bình Thuận thông báo đang truy tìm những nạn nhân hoặc người có quyền lợi – nghĩa vụ liên quan để phục vụ điều tra.

CHÍ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên