04/06/2020 09:38 GMT+7

Bị cựu bộ trưởng quốc phòng chỉ trích, ông Trump: 'Vui vì ông đã ra đi'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - "Chúng ta đang phải chứng kiến hậu quả của ba năm không có sự lãnh đạo chín chắn", cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis chỉ trích Tổng thống Trump. Ông Trump sau đó phản pháo trên mạng xã hội.

Bị cựu bộ trưởng quốc phòng chỉ trích, ông Trump: Vui vì ông đã ra đi - Ảnh 1.

Ông Jim Mattis (trái) ngồi cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 23-10-2018, thời điểm ông đang sát cánh cùng ông Trump - Ảnh: Bloomberg

Ngày 3-6, cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis tung ra những chỉ trích nhắm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông cáo buộc ông chủ Nhà Trắng đang tìm cách "chia rẽ" nước Mỹ và không có "sự lãnh đạo chín chắn" khi nước Mỹ trải qua nhiều ngày biểu tình, theo Hãng tin AFP.

"Trong đời tôi, Donald Trump là tổng thống đầu tiên mà tôi thấy không cố gắng đoàn kết người dân Mỹ, thậm chí không giả vờ làm điều đó", ông Jim Mattis nói trong một tuyên bố được đăng trên trang The Anlantic.

"Thay vào đó, ông ấy cố gắng chia rẽ chúng ta. Chúng ta đang phải chứng kiến hậu quả của ba năm (ông Trump làm tổng thống Mỹ) không có sự lãnh đạo chín chắn".

Ông Jim Mattis đã từ chức bộ trưởng quốc phòng Mỹ hồi tháng 12-2018 liên quan tới việc Tổng thống Trump ra lệnh rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria.

Trong tuyên bố mới nhất, ông Mattis cho biết ông "tức giận và bàng hoàng" sau khi chứng kiến nhiều sự kiện diễn ra tuần trước, trong đó có việc Tổng thống Trump đe dọa sử dụng quân đội bằng cách kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn năm 1807 khi các cuộc biểu tình trở nên bạo lực tại một số thành phố.

Cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc còn chỉ trích quyết định sử dụng vũ lực để giải tán những người biểu tình gần Nhà Trắng đầu tuần này để Tổng thống Trump vào chụp ảnh tại một nhà thờ gần đó.

Ông Jim Mattis bày tỏ: "Khi tôi gia nhập quân đội cách đây 50 năm, tôi đã thề sẽ ủng hộ và bảo vệ hiến pháp. Chưa bao giờ tôi nghĩ tới chuyện các binh sĩ có lời thề tương tự sẽ được lệnh vi phạm các quyền công dân theo hiến pháp".

Hãng tin AP bình luận những chỉ trích trên đáng chú ý vì ông Mattis nhìn chung tránh thu hút sự chú ý kể từ lúc không còn làm bộ trưởng quốc phòng Mỹ cuối năm 2018. Ông đã từ chối chỉ trích ông Trump trong lúc ông Trump còn làm tổng thống. Tuy nhiên, lúc này ông đã lên tiếng.

Còn ông Trump, trên tài khoản Twitter và cả Facebook của mình ngày 4-6 (giờ Việt Nam), đã ngay lập tức đáp trả những chỉ trích của ông Mattis:

"Có lẽ điểm chung duy nhất của (cựu tổng thống Mỹ) Barack Obama và tôi chính là cả hai chúng tôi đều có vinh dự được sa thải Jim Mattis, vị tướng được đánh giá quá cao nhất thế giới.

Thế mạnh của ông ta không phải là quân sự, mà là quan hệ công chúng của cá nhân. Tôi đã cho ông ta một cuộc sống mới, nhiều việc để làm và những trận chiến để giành thắng lợi nhưng ông ấy hiếm khi thành công. Tôi đã không thích phong cách lãnh đạo của ông ta và nhiều thứ khác. Vui vì ông ta đã ra đi!".

Truy tố cả 4 cảnh sát vụ ghì chết George Floyd, gia đình Floyd Truy tố cả 4 cảnh sát vụ ghì chết George Floyd, gia đình Floyd 'vui buồn lẫn lộn'

TTO - Cảnh sát da trắng Derek Chauvin đè đầu gối lên cổ người đàn ông da màu George Floyd giờ đây bị truy tố tội giết người cấp độ hai và đối diện mức phạt cao hơn.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên