Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Cựu binh Mỹ gốc Á nổi khùng giết con tin rồi tự sát

11/03/2018 07:09 GMT+7

TTO - Cựu binh Albert Wong, 36 tuổi, người gây ra vụ thảm sát bằng súng vào chiều tối 9-3 ở California được xác nhận mắc chứng Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý.

Cựu binh Mỹ gốc Á nổi khùng giết con tin rồi tự sát - Ảnh 1.

Nghi phạm Albert Wong chết cùng các nạn nhân - Ảnh: facebook

Theo đài BBC, Albert Cheung Wong đã vào tòa nhà Trung tâm Pathway Home - nơi mình từng điều trị trước đây để bắt giữ các nạn nhân làm con tin.

Trung tâm Pathway Home đạt tại Yountville (bang California, Mỹ) là nơi điều trị điều trị hội chứng hậu chiến tranh cho các cựu chiến binh từ hai chiến trường Iraq và Afghanistan.  

Ông Chris Childs - phụ tá cảnh sát trưởng bang California, cho biết bốn thi thể được tìm thấy vào lúc 18h chiều, tức khoảng 8 giờ sau khi cảnh sát phong tỏa tòa nhà cố gắng giải cứu nạn nhân.

Các nạn nhân đều là nhân viên của Pathway Home, gồm bà Christine Loeber - giám đốc điều hành, bác sĩ vật lý trị liệu Jen Golick, 43 tuổi và bác sĩ tâm lý học Jennifer Gonzales, 29 tuổi.

Cựu binh Mỹ gốc Á nổi khùng giết con tin rồi tự sát - Ảnh 2.

Ba nạn nhận từ trái sang: giám đốc điều hành Christine Loeber, bác sĩ Jen Golick và bác sĩ Jennifer Gonzales - Ảnh: Facebook.

Cảnh sát xác nhận Albert Wong, 36 tuổi, cư dân Sacramento từng là bệnh nhân tại Pathway Home, tại Yountville, California. Khi nghi phạm vào tòa nhà, nơi đây đang có buổi tiệc chia tay một nhân viên.

Ông Childs tuyên bố rằng "còn quá sớm để khẳng định tại sao ba nạn nhân này là mục tiêu của tay súng". Các nhà điều tra cũng chưa biết tại sao nghi phạm chết, và chết như thế nào.

Theo cảnh sát, thời điểm duy nhất nghe thấy tiếng súng là lúc 10h30 sáng, khi Wong đến khu nhà. Không rõ các nạn nhân bị Wong giữ làm con tin trong bao lâu. 

Một cảnh sát đã đến đến hiện trường ngay sau khi nhận được điện thoại thông báo và nổ súng với Wong nhưng viên cảnh sát này không bị thương. 

Sĩ quan Chris Childs khen ngợi: "Chúng tôi ca ngợi nỗ lực của anh trong việc cứu lấy tính mạng của những người khác bằng cách ngăn cản không cho nghi phạm đi ra ngoài và tìm thêm các nạn nhân".

Cựu binh Mỹ gốc Á nổi khùng giết con tin rồi tự sát - Ảnh 3.

Chia buồn sau khi hay tin xảy ra thảm sát - Ảnh AP

Cảnh sát không thể liên lạc được với tay súng sau đó. Tám giờ sau, họ phát hiện các thi thể. Chưa rõ liệu các nạn nhân và nghi phạm có sống trong suốt thời gian từ lúc vụ đấu súng nổ ra cho đến lúc thi thể họ được phát hiện hay không.

Ông Larry Kamer, chồng bà Devereaux Smith, phụ trách gây quỹ cho Pathway Home, người có mặt tại buổi tiệc, cho biết vợ ông nói trên điện thoại rằng tay súng lặng lẽ bước vào phòng, để một số người đi ra và bắt giữ những người khác làm con tin.

Pathway Home là một chương trình phi lợi nhuận chữa bệnh hậu chiến cho các cựu chiến binh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chia buồn đến những người thiệt mạng trong vụ việc. Ông Trump viết trên Twitter ngày 10-3: "Chúng ta rất đau buồn bởi bi kịch xảy ra ở Yountville và thương tiếc ba người phụ nữ tuyệt vời đã chăm sóc các cựu binh của chúng ta".

Wong đã tham chiến tại chiến trường Afghanistan và nhận được 4 huy chương.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận