Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Cựu binh Hàn Quốc sám hối tại Bảo tàng chứng tích chiến tranh

26/11/2018 14:48 GMT+7

TTO - Họ là những cựu binh, những người Hàn Quốc muốn xin lỗi Việt Nam vì những tội ác mà các cựu binh Hàn Quốc đã gây ra ở miền Trung Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh.

Cựu binh Hàn Quốc sám hối tại Bảo tàng chứng tích chiến tranh - Ảnh 1.

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh đã đón nhiều tour du lịch hàn gắn cho cựu binh Hàn Quốc trong gần 20 năm qua - Ảnh: TRẦN TIẾN DŨNG

Trong cuộc tọa đàm khoa học Một số vấn đề xây dựng bảo tàng hiện đại do Bảo tàng báo chí Việt Nam tổ chức sáng 26-11, tại Hà Nội, bà Huỳnh Ngọc Vân - nguyên giám đốc Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh - cho biết thông tin từ nhiều năm nay, Bảo tàng đã phối hợp với phía Hàn Quốc để tổ chức các tour du lịch hàn gắn, đưa nhiều người Hàn Quốc tới sám hối tại Bảo tàng.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về câu chuyên nhân văn này, bà Vân cho biết tour du lịch hàn gắn này bắt đầu được tổ chức khoảng năm 2000 tới nay. Ủy ban Thành thật xin lỗi Việt Nam (nay là Bảo tàng Hòa bình Hàn Quốc) đã sang tham quan tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh và đề xuất được phối hợp với Bảo tàng tổ chức các tour du lịch hàn gắn.

Các tour này đưa các cựu chiến binh Hàn Quốc từng tham chiến ở Việt Nam, những người Hàn Quốc muốn xin lỗi Việt Nam, những sinh viên muốn tìm hiểu về sự thật của cuộc chiến, đến tham quan Bảo tàng, giao lưu với các nạn nhân chiến tranh ở Việt Nam. Trong số này, nhiều người đã tham gia tour hàn gắn rất nhiều lần.

"Thường là họ tham quan Bảo tàng vào ban ngày. Buổi tối họ giao lưu ăn tối với nạn nhân chiến tranh ở Việt Nam tại Bảo tàng, nói lời sám hối, khóc, quỳ lạy xin tha thứ. Có khi bảo tàng mời nạn nhân chất độc da cam đến biểu diễn âm nhạc cho đoàn khách nghe. Những buổi như thế, thường họ rất xúc động, hai bên ôm nhau khóc", nguyên giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh chia sẻ.

Bà Vân cho biết khi mới tổ chức, mỗi năm hai bên chỉ tổ chức một tour như vậy, sau đó tăng lên 2-3 tour mỗi năm. Dù đã nghỉ hưu tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tháng 4 vừa qua, bà Vân tiếp tục được mời sang Hàn Quốc để bàn bạc và xúc tiến thêm các tour du lịch hàn gắn này.

Về hoạt động của Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, bà Vân cho hay bảo tàng đã được giao tự chủ tài chính từ năm 2014 và ngay năm đầu tiên được giao tự chủ tài chính, bảo tàng đã đạt doanh thu khoảng 10 tỉ đồng. Doanh thu này đã tăng gấp đôi vào năm 2017.

Dự kiến năm 2018, bảo tàng sẽ đạt doanh thu khoảng 50 tỉ đồng. Mức tăng đột phá này là do UBND TP.HCM đã có quyết định tăng giá vé tham quan các bảo tàng trong thành phố năm 2018 từ 15 ngàn đồng lên 40 ngàn đồng. Bà Vân cho biết 80% doanh thu của bảo tàng đến từ việc bán vé tham quan.

Bảo tàng và sức hút tương tác thông minh Bảo tàng và sức hút tương tác thông minh

TTO - 'Cùng với sự phát triển của công nghệ, công chúng ngày càng được tạo điều kiện để trải nghiệm bằng tất cả giác quan'.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận