Cứu bệnh nhân thoát 'cửa tử' sau 10 phút hồi sức tim phổi

18/08/2020 21:12 GMT+7

TTO - Trên đường đến bệnh viện, bệnh nhân 67 tuổi bị ngưng tim, ngưng thở và không còn tiếp xúc được. Các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã cứu sống bệnh nhân thoát 'cửa tử' sau 10 phút hồi sức tim phổi liên tục.

Cứu bệnh nhân thoát cửa tử sau 10 phút hồi sức tim phổi - Ảnh 1.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Ảnh: XUÂN MAI

Tối 18-8, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cho biết vừa cứu sống ngoạn mục cho bệnh nhân N.V.D. (67 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM) bị ngưng tim, ngưng thở ngoại viện.

Theo lời kể gia đình, ông D. mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và đang trong quá trình điều trị. Tuy nhiên một tháng nay, ông D. thấy sức khỏe trong người ổn định và ngại đến bệnh viện do dịch COVID-19 nên ông sử dụng thuốc không điều độ.

Khoảng 20 phút trước khi nhập viện, ông D. đột ngột khó thở. Lập tức, gia đình đưa ông đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương bằng xe taxi. Trên đường đi, ông D. bắt đầu tím tái, ngưng thở và không còn tiếp xúc được nữa.

Tại bệnh viện, mạch ông D. bằng 0, ngưng thở, người tím tái. Qua đánh giá ban đầu, êkip trực cấp cứu nhận định bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở nên lập tức tiến hành hồi sức tim phổi. Đồng thời, toàn bộ êkip được điều động và luân phiên hồi sức tim phổi cho bệnh nhân.

Trong vòng 10 phút hồi sức liên tục, tim bệnh nhân có nhịp đập trở lại. Các bác sĩ tiếp tục đặt nội khí quản, thở máy và tiếp tục điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân. Sau 2 giờ điều trị, bệnh nhân có dấu hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc bằng mắt.

Khi bệnh nhân ổn định, các bác sĩ tiếp tục chuyển đến khoa hô hấp bệnh viện. Sau hai ngày điều trị tích cực, bệnh nhân được rút nội khí quản và người tỉnh táo.

Hiện bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn, có thể đi lại và sinh hoạt gần như bình thường. Dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho hay, ngưng tim ngoài viện là một thách thức đối với ngành y. Theo các nghiên cứu trong và ngoài nước, tỉ lệ cứu sống cho trường hợp ngưng tim ngoài viện còn rất thấp vì nguy cơ chết não rất cao, bên cạnh đó việc phục hồi cho bệnh nhân cũng là một chặng đường dài.

Sản phụ từng ngưng tim 120 phút được xuất viện Sản phụ từng ngưng tim 120 phút được xuất viện

TTO - Sau 21 ngày điều trị tích cực tại khoa cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai, ngày 24-4, chị Hoàng Thị Tân - sản phụ từng bị ngưng tim đến 120 phút - đã được trở về nhà trong niềm vui của gia đình và các thầy thuốc.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận