Cụ bà 75 tuổi đi lại được chỉ sau 1 tuần mổ thay khớp bằng kỹ thuật mới

08/02/2020 10:20 GMT+7

TTO - Nhờ mổ thay khớp háng bằng kỹ thuật superpath tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM, cụ bà L.T.T. 75 tuổi (ngụ tỉnh Bình Dương) có thể đi lại chỉ sau 1 tuần nhập viện vì bị gãy cổ xương đùi.

Cụ bà 75 tuổi đi lại được chỉ sau 1 tuần mổ thay khớp bằng kỹ thuật mới - Ảnh 1.

Bác sĩ tư vấn cho cụ bà 75 tuổi sau khi mổ thay khớp háng bằng kỹ thuật superpath thành công - Ảnh: XUÂN MAI

Trước đó, sáng 31-1, bà T. bị té ngã, đau nhiều, không đi đứng được. Sáng cùng ngày, gia đình đưa bà T. nhập viện tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM trong tình trạng gãy cổ xương đùi.

Sau khi đánh giá tình trạng bệnh, các bác sĩ khoa chấn thương chỉnh hình của bệnh viện tiến hành mổ thay khớp háng bằng kỹ thuật superpath cho bà T. vào ngày 1-2. 

Chỉ 4 ngày sau mổ, bệnh nhân đã đứng được. Đến ngày 7-2, bà T. tự tin nhấc từng bước chân với sự hỗ trợ của khung tập đi. Bà T. được các bác sĩ cho xuất viện trong cùng ngày.

Anh Đ.T.L. - con trai bà T. - không giấu được niềm vui: "Trước khi đưa mẹ đi mổ khớp, gia đình sợ bà không đi được vì mẹ đã lớn tuổi. Hiện tinh thần mẹ rất phấn chấn. Còn chi phí ca mổ này được bảo hiểm y tế thanh toán một số mục".

Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh - khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, người trực tiếp mổ thay khớp háng bằng kỹ thuật superpath cho bà T. - cho hay bệnh nhân lớn tuổi,  nếu áp dụng kỹ thuật mổ trước đây thì thời gian nằm viện có thể kéo dài hơn 2 tuần.

Bên cạnh đó, bệnh nhân thường đau sau mổ và có thể gặp các biến chứng khác như đi khập khiễng, dễ trật khớp.

Kỹ thuật thay khớp háng superpath cùng kỹ thuật thay khớp gối medial pivot là 2 kỹ thuật được bệnh viện triển khai từ tháng 6-2019.

Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện thực hiện hai kỹ thuật này cho khoảng 200 bệnh nhân, tỉ lệ thành công sau mổ đạt gần 100% và khoảng 85% khớp còn sử dụng được sau phẫu thuật 15 năm.

Sớm xuất viện, có thể đi lại ngay sau mổ

Hai kỹ thuật thay khớp háng superpath và thay khớp gối media pivot không cắt cơ mà chỉ mở bao khớp phía trên, không cắt dọc dải chậu chày, đường mổ nhỏ, do đó giúp giảm đau sau mổ và đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân gồm: bớt lượng thuốc giảm đau dùng sau mổ, bệnh nhân có thể đi lại ngay sau mổ vì không cắt gân cơ vùng khớp háng, giảm nguy cơ trật khớp háng sau mổ.

Sau mổ, bệnh nhân có thể ngồi thấp được, các gân cơ không bị ảnh hưởng, khả năng xoay duỗi đạt 90%... Đặc biệt sẽ rút ngắn thời gian nằm viện cho bệnh nhân từ 10 ngày xuống chỉ còn 4 ngày, tránh nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện.

Mới đây, khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Nguyễn Tri Phương là nơi đầu tiên tại Việt Nam cũng như khu vực các nước Đông Nam Á được trao chứng nhận International Center of Excellent (OEC) với kỹ thuật thay khớp háng superpath và thay khớp gối medial pivot theo chuẩn Mỹ.

Để đạt được chứng nhận này, bệnh viện phải đạt chuẩn quốc tế từ khâu chọn bệnh nhân, chuẩn bị trước mổ, kỹ thuật mổ cho đến chăm sóc, vật lý trị liệu sau mổ.

Với chứng nhận này, bệnh viện sẽ được chọn làm nơi giảng dạy thay khớp háng và khớp gối với 2 kỹ thuật trên cho khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Đặc biệt, bác sĩ khoa chấn thương chỉnh hình của bệnh viện sẽ được chọn giảng viên và mổ biểu diễn cho các học viên trong lớp học quốc tế.

Đột phá trong thay khớp háng với đường mổ superpath Đột phá trong thay khớp háng với đường mổ superpath

TTO - Thay khớp háng được xem là một thành công của ngành chấn thương chỉnh hình vì giúp bệnh nhân bị hư khớp háng có thể sinh hoạt gần như bình thường sau khi thay khớp. Nhưng biến chứng đáng ngại sau thay khớp háng là trật khớp.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận