04/06/2024 11:25 GMT+7

Cứu bệnh nhân mang thai ngoài tử cung nguy kịch, phải truyền 3 lít máu

Ngày 3-6, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội) thông tin vừa cấp cứu thành công nữ bệnh nhân 34 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do vỡ thai ngoài tử cung.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội) thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội) thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Bệnh nhân là chị H. (sinh năm 1990), nhập viện cấp cứu trong tình trạng mệt lả, lơ mơ, da niêm mạc nhợt, đau khắp ổ bụng, ra máu âm đạo nhiều.

Qua khai thác từ phía người nhà, sáng cùng ngày, người bệnh xuất hiện đau ngực đau bụng âm ỉ sau đó tăng dần, trước vào viện 30 phút người nhà thấy người bệnh mệt lả, gọi hỏi không đáp ứng nên gọi xe cứu thương đưa vào viện. Ngoài ra, người bệnh có dấu hiệu chậm kinh nhưng chưa đi khám sản phụ khoa.

Sau khi đánh giá tình trạng, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh sốc mất máu nghi do có thai ngoài tử cung. Sau 30 phút cấp cứu, người bệnh có dấu hiệu cải thiện, tỉnh táo hơn, mạch rõ. Tuy nhiên, ngay sau đó bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch, lơ mơ, không tỉnh táo, huyết áp tiếp tục tụt và không đo được. Ngay lập tức kíp cấp cứu tại khoa cấp cứu đã kích hoạt báo động đỏ toàn bệnh viện.

Bác sĩ Bùi Kim Cương - trưởng khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa - đánh giá đây là trường hợp khối thai ở vòi tử cung phải sát tử cung to vỡ đang chảy máu, rất hiếm và nguy hiểm. Đặc biệt người bệnh bị sốc mất máu nhiều do thai ngoài tử cung vỡ thì phẫu thuật cấp cứu đòi hỏi phải được thao tác xử trí nhanh chóng, chính xác để kịp thời cầm máu, tránh nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Các bác sĩ nhanh chóng đưa người bệnh vào phòng mổ để mổ cấp cứu. Sau khoảng 1 giờ, kíp cấp cứu đã cứu sống người bệnh thoát nguy cơ tử vong do sốc mất máu. Bệnh nhân phải truyền tổng cộng 3 lít máu.

Theo các bác sĩ, thai ngoài tử cung là một bệnh lý rất phổ biến, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như mất máu nhiều dẫn đến sốc, thậm chí có thể tử vong.

Tuy nhiên, bệnh lý này hoàn toàn có thể phát hiện từ rất sớm, điều trị ngoại khoa hoặc điều trị nội khoa mà không cần phải phẫu thuật khi được chẩn đoán sớm. Bởi vậy, chị em khi nhận thấy bất thường về chu kỳ kinh nguyệt cần thăm khám sớm để đánh giá tình trạng và can thiệp kịp thời.

Suýt mất mạng vì mang thai ngoài tử cung, cách nào để nhận biết sớm?Suýt mất mạng vì mang thai ngoài tử cung, cách nào để nhận biết sớm?

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh nhưng không nằm trong tử cung mà phát triển ở một vị trí khác. Thai ngoài tử cung vỡ là một cấp cứu trong sản phụ khoa, đe dọa nghiêm trọng tính mạng phụ nữ nếu không đến bệnh viện kịp thời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên