Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Cứu bệnh nhân COVID-19 hai lần ngưng tim: 'Lo âu theo từng nhịp đập trái tim bệnh nhân'

28/09/2021 09:05 GMT+7

TTO - 'Rất nhiều cung bậc cảm xúc, hồi hộp lo âu theo từng nhịp đập trái tim bệnh nhân. Có những thời điểm mà chậm vài phút thì cơ hội sống sẽ qua đi vĩnh viễn', bác sĩ Nguyễn Thái Anh (Bệnh viện TP Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ.

Cứu bệnh nhân COVID-19 hai lần ngưng tim: Lo âu theo từng nhịp đập trái tim bệnh nhân - Ảnh 1.

Bệnh nhân Đào Quang Dũng (48 tuổi) bị nhồi máu cơ tim cấp rất nặng và mắc COVID-19, đe dọa 2 lần ngưng tim, đã hồi phục kỳ diệu sau 10 ngày điều trị tích cực - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sáng 28-9, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM) cho biết vừa cứu sống ngoạn mục bệnh nhân Đào Quang Dũng (48 tuổi) bị nhồi máu cơ tim cấp rất nặng và mắc COVID-19.

Chia tay các y bác sĩ để xuất viện sau 10 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân Dũng chia sẻ: "Tôi như chết đi sống lại, xin chân thành cảm ơn các y bác sĩ đã tận tình mang tôi trở về từ cõi chết".

Trước đó, ngày 15-9, Bệnh viện dã chiến Bình Minh (trực thuộc Bệnh viện TP Thủ Đức, TP.HCM) tiếp nhận bệnh nhân Dũng vì khó thở và có kết quả dương tính với COVID-19. Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân suy hô hấp do nhồi máu cơ tim cấp trên bệnh nhân COVID-19 nên được chuyển về Bệnh viện điều trị COVID-19 TP Thủ Đức để điều trị hồi sức chuyên sâu.

Các bác sĩ nhận định đây là tình trạng nhồi máu cơ tim cấp rất nặng với chức năng co bóp tim còn 20% (bình thường >50%). Bệnh nhân ngày càng khó thở và huyết áp tụt dần.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển xuống phòng thông tim can thiệp để chụp mạch vành với kết quả tắc hoàn toàn nhánh động mạch vành liên thất trước bên trái. Bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng huyết áp tụt rất thấp và tim ngưng đập.

Êkip bác sĩ và điều dưỡng cùng nhau hồi sức tim phổi ngay trong phòng thông tim với bộ đồ bảo hộ chống lây nhiễm COVID-19.

Sau 15 phút, trái tim yếu ớt của bệnh nhân đã đập trở lại dưới sự hỗ trợ của máy thở và thuốc nâng nhịp tim. Các bác sĩ tiếp tục thông tim đặt stent thành công mạch vành bị tắc nghẽn, tái thông dòng máu cho bệnh nhân sau gần 2 giờ can thiệp.

Những ngày sau, bệnh nhân hôn mê phải thở máy và dùng thuốc vận mạch liều cao. Một vấn đề nan giải làm tình trạng bệnh nhân xấu hơn đe dọa ngưng tim lần 2 là sau 1 ngày can thiệp, bệnh nhân xuất hiện dịch khoang màng ngoài tim lượng nhiều làm huyết áp tụt sâu hơn.

Các bác sĩ khoa hồi sức phải chọc hút khoảng 500ml dịch trong khoang màng ngoài tim để cấp cứu lần 2 cho bệnh nhân.

Thật kỳ diệu, sau 5 ngày hồi sức, nhịp đập tim của bệnh nhân cải thiện dần, huyết áp tốt lên, bệnh nhân tỉnh táo và rút được ống nội khí quản. Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện một cách kỳ diệu.

Bác sĩ Nguyễn Thái Anh, khoa hồi sức tim mạch Bệnh viện TP Thủ Đức - người trực tiếp can thiệp mạch vành cho bệnh nhân, chia sẻ: "Rất nhiều cung bậc cảm xúc trên bệnh nhân này, hồi hộp lo âu theo từng nhịp đập trái tim bệnh nhân.

Có những thời điểm mà chậm vài phút thì cơ hội sống sẽ qua đi vĩnh viễn, may mắn là bệnh nhân đã hồi phục một cách thần kỳ. Các y bác sĩ đã cùng nhau mang lại cơ hội sống cho một bệnh nhân vừa bị nhồi máu cơ tim rất nặng vừa nhiễm COVID-19".

Bệnh nhân COVID-19 đã ngưng tim được cứu kịp, hồi phục thần kỳ Bệnh nhân COVID-19 đã ngưng tim được cứu kịp, hồi phục thần kỳ

TTO - Nữ bệnh nhân mắc COVID-19 với nhiều bệnh nền, tình trạng trở nặng đến mức ngưng tim đã được các bác sĩ cấp cứu và hồi phục thần kỳ.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận