Cứu bé trai té bị mảnh gỗ đâm xuyên mũi

11/03/2020 16:02 GMT+7

TTO - Một bé trai 8 tuổi bị tai nạn té trên cầu, bị một mảnh gỗ đâm xuyên vào mũi xuyên thấu mũi xoang, đã được các bác sĩ lấy ra thành công.

Cứu bé trai té bị mảnh gỗ đâm xuyên mũi - Ảnh 1.

Dị vật là 2 mảnh gỗ lấy ra từ mũi bệnh nhi - Ảnh: T. LŨY

Bệnh nhi là bé Phan Hoàng Đạt (ở thị xã Bình Minh, Vĩnh Long). Theo lời kể của gia đình, trước đó bé chạy xe đạp qua cầu và vấp ngã, bị một mảnh gỗ đâm xuyên vào mũi. Bé được đưa đến bệnh viện địa phương và chuyển đến một bệnh viện chuyên khoa nhi tại Cần Thơ.

Sau khi xử lý cấp cứu ban đầu, tiêm ngừa uốn ván và chụp CT- scan sọ não, bệnh viện đã chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ do vượt quá khả năng chuyên môn. 

Các bác sĩ nhận định bệnh nhi bị dị vật xoang mũi, phần đầu khúc cây chạm vào thành dưới vùng trước xoang bướm, chưa xuyên lên não nên phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật.

Êkíp đã dùng kẹp lấy ra một đoạn gỗ mục dài 7cm, đường kính 2cm, khâu vết thương ngoài da cánh mũi phải. Tiếp tục dùng nội soi kiểm tra hốc mũi 2 bên, các bác sĩ thấy hốc mũi phải còn dị vật và đã lấy ra một đoạn gỗ mục dài 5cm. Rất may dị vật chỉ gây tổn thương mặt trước xoang bướm và chưa đi tới sàn não.

Theo bác sĩ Tiêu Phương Lâm - Phó khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đây là trường hợp khá hi hữu và may mắn khi dị vật đi xuyên xoang mũi nhưng chỉ gây tổn thương vùng xoang sàn trước. Nếu sâu thêm khoảng 5mm nữa đã gây tổn thương động mạch cảnh trong, có thể gây tử vong. Còn nếu xuyên ra trước sẽ gây tổn thương dây thần kinh thị giác hoặc động mạch mắt gây mù mắt, sâu thêm có thể tổn thương tổn não.

Hiện tại, sau phẫu thuật lấy dị vật, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Tai mũi họng, tình trạng không chảy máu mũi, mắt nhìn rõ và vết thương ở mũi khô. 

Các bác sĩ lưu ý các chấn thương vùng mũi ở trẻ em thường rất dễ bị bỏ qua, cần quan tâm khi trẻ té có thể chấn thương làm vỡ mũi, nếu không điều trị sẽ để lại những di chứng xấu về thẩm mỹ và chức năng khác.

Nuốt tăm tre lúc nào không hay, bị đâm xuyên dạ dày và gan Nuốt tăm tre lúc nào không hay, bị đâm xuyên dạ dày và gan

TTO - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị tăm tre đâm xuyên dạ dày và gan gây viêm nhiễm.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận