Thứ 6, ngày 23 tháng 7 năm 2021

Cuồng yêu - Kỳ 5: Yêu quá hóa... điên

28/04/2021 11:29 GMT+7

TTO - Vết sẹo vẫn còn trên cổ tay Thuyên dù nỗi đau tâm hồn và thể xác của cô đã trôi qua gần hai năm. Nhiều đêm ngủ, cô vẫn giật mình vì ác mộng và tự trách tại sao mình lại có một thời cuồng yêu đến 'ngu ngốc, điên dại' như thế.

Cuồng yêu - Kỳ 5: Yêu quá hóa... điên - Ảnh 1.

Khi tình yêu còn ấm áp - Ảnh: NVCC

"Tôi đã yêu quá hóa điên, hành động dại dột của mình chỉ tự hại bản thân, rồi gây đau khổ cho ba mẹ, anh em. May mà tôi còn kịp sửa sai.

NGUYỄN HẢI THUYÊN

Tự hại mình vì cuồng yêu

Bốn năm trước, Nguyễn Hải Thuyên (nhân vật đã đổi tên) là cô sinh viên mới ra trường cùng hành trang là mối tình "đẹp như thơ". Trần Văn Nhã, bạn trai của cô cũng là bạn học cùng lớp suốt từ năm lớp 10 ở một trường trung học nổi tiếng ở quận 3, TP.HCM. 

Từ tình bạn, đôi lứa mến nhau rồi dần tiến đến tình yêu. Khi bước vào đại học, Nhã chính thức thốt lời yêu đương với Thuyên và được nhanh chóng đáp trả.

Đã mấy năm hiểu biết nhau, cặp đôi quấn quýt không rời. Họ trở thành tình yêu lý tưởng ngay trong mắt bạn học cùng lớp, cùng trường đại học. Họ đi học cùng một xe và đến lớp cũng ngồi chung dãy ghế. 

Tình yêu tiến triển sâu đậm suốt bốn năm đại học được đôi bên gia đình vun vén, và đôi lứa đã nghĩ đến đám cưới thật tuyệt vời ngay sau khi ra trường, tìm được việc làm ổn định.

"Nhã đã sang nhà tôi chơi cả trăm lần, ăn cơm chung, đi du lịch chung với gia đình. Nhiều hàng xóm trong hẻm cũng biết rõ tình cảm chúng tôi. Vậy mà…", Thuyên vẫn nghèn nghẹn giọng khi kể lại chuyện cũ. 

Từ năm thứ hai đi làm, Nhã bắt đầu thay đổi, "nhợt nhạt" dần với cô. Ban đầu chỉ là những lần Nhã sai hẹn cuối tuần vì "xin lỗi, anh bận việc đột xuất". Sau đó, Nhã ngày càng thất hứa dày hơn, nhiều khi 2-3 tuần vẫn "vì bận" không gặp được người yêu.

Sự nhạy cảm của cô gái cho Thuyên biết người yêu đã quay lưng với mình. Chỉ có điều là Nhã chưa dám nói thẳng và ra đi hẳn, vì đến thời điểm đó họ đã yêu nhau sáu năm và Thuyên cũng đã trao gởi hoàn toàn sự trinh trắng đời con gái. 

Nhiều lần Thuyên dò hỏi và tìm cách níu kéo tình yêu, nhưng Nhã cứ ngày càng rời xa hơn. Từ tâm lý thất vọng, buồn bã, đến một ngày Thuyên chuyển sang trạng thái giận dữ, "hơn cả điên cuồng" như chính sau này cô thừa nhận.

Không thể giữ được tình yêu, Thuyên bùng lên suy nghĩ phải làm cho "kẻ phụ bạc hối hận suốt đời". Những lần gặp nhau cuối cùng với Nhã, cô luôn thủ lưỡi dao lam trong mình và bất ngờ tự cắt cổ tay ngay lúc đang tranh cãi với anh ta. 

"Anh nhìn đi, nhìn đi. Tôi chết, tôi chết, nhưng máu của tôi sẽ nhuộm đời anh". Thuyên điên cuồng gào thét trong lúc máu tứa đỏ cổ tay.

Tuy nhiên, tay cầm dao lam của Thuyên vẫn còn run trong vài lần đầu tự hại mình. Lưỡi bén làm tứa máu nhưng chưa cắt đến động mạch. Rồi đến lần thứ ba, cô điên cuồng cắt thật. Lưỡi lam lẹm sâu vào mạch máu cổ tay. Nhã lúc đầu tưởng cô chỉ cắt nhẹ để dọa như lần trước, nhưng nhìn thấy máu tuôn ra từ động mạch đã hoảng hốt vẫy xe đưa cô vào bệnh viện cấp cứu.

Anh ta sợ, không dám báo cha mẹ Thuyên, nhưng sau đó bác sĩ yêu cầu phải gọi thân nhân đến. Khi ba mẹ Thuyên đến, Nhã sợ hãi lẻn bỏ ra về. Vượt qua cái chết, Thuyên nhìn thấy người bên mình là ba mẹ chứ không phải là người yêu. 

Mặt ba Thuyên nhợt nhạt, buồn bã. Còn mẹ chỉ ngồi khóc. Thuyên cũng chảy nước mắt theo. Ba mẹ không truy hỏi, trách con gái một lời, mà chỉ lặng lẽ chăm sóc con.

Nhiều ngày sau đó, Thuyên như "bừng tỉnh sau một cơn mê dài", cô nghẹn ngào mãi hình ảnh chỉ có ba mẹ mình bên giường cấp cứu. Nhã ở đâu, tình yêu của cô ở đâu?

Sau đó Nhã cũng có vài lần liên lạc hỏi thăm nhưng Thuyên cương quyết dứt hẳn, cô không muốn níu kéo tình yêu mà một người đã buông tay! Đi làm lại, Thuyên vui vẻ hẳn lên. Đến giờ thi thoảng vẫn còn ác mộng lần tự sát phải đi cấp cứu, nhưng Thuyên đã nhẹ lòng vì thấy mình kịp sửa sai…

Cuồng yêu - Kỳ 5: Yêu quá hóa... điên - Ảnh 3.

Những ngày trầm cảm Du bỏ ăn, chỉ nằm trong phòng riêng - Ảnh NVCC

Trầm cảm vì yêu

Không cuồng yêu đến mức tự hại mình như Thuyên, nhưng Đinh Văn Du (đã đổi tên), 25 tuổi, hiện đang sống cùng bố mẹ ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, đang phải uống thuốc điều trị trầm cảm cũng vì yêu.

Bà Tình, mẹ Du, nhớ lại con trai mình vốn vui vẻ, hay nói cười. Năm lớp 12, Du yêu cô bạn cùng lớp và thi thoảng lại đưa bạn gái về nhà chơi. "Cô bé đó khá dễ thương", bà Tình cho biết.

Bây giờ thì ngược lại, Du ngại tiếp xúc, xa lánh cả những người thân. Sự thay đổi cảm xúc của Du theo bà Tình bắt nguồn từ chuyện tình cảm. Sau khi học xong lớp 12, bạn gái của Du sang Nhật du học. Không muốn xa người yêu, Du cũng xin gia đình cho sang Nhật du học cùng.

"Năm thứ nhất ở Nhật, chúng nó còn vui vẻ lắm, hay gọi điện về nhà báo tình hình bên đó. Năm thứ 2, thứ 3 thì ít dần, lúc đó thằng bé nộp đơn vào đại học rồi. Hết số tiền khá lớn, hơn 200 triệu cơ. Chúng tôi đã cố gắng lo cho cháu nhưng cuối cùng cháu bỏ học", bà Tình buồn bã kể.

Cũng từ đó bà Tình không còn nghe Du nhắc đến bạn gái nữa. Lòng người mẹ đoán biết con mình đã trục trặc tình cảm. Nhưng vì xa con, lại không có người quen nào để biết tình hình của Du khiến bà Tình càng thấp thỏm lo âu.

Mỗi lần Du chịu nghe điện thoại của mẹ, bà Tình lại dùng hết lời lẽ dịu dàng để khuyên con trở về nhà. "Rất may cháu về trước khi dịch bệnh xảy ra, nếu không thì có lẽ giờ vẫn chưa về nước. Thế thì tôi còn lo lắng gấp ngàn lần nữa", bà Tình nói.

Từ khi về nhà, Du như người mất hồn, mẹ hỏi gì cũng im lặng. Anh trai Du lấy vợ ra ở riêng, Du càng sống thu mình hơn.

Lấy lại niềm vui cuộc sống

Ban đầu khám bệnh, uống thuốc, Du chống đối quyết liệt. Cậu quả quyết với mẹ: "Con không bị bệnh sao phải uống thuốc?". Mất khoảng thời gian, nhờ tư vấn của bác sĩ, Du mới chủ động uống thuốc.

Du hẹn giờ, chia loại thuốc nào cần uống trước, uống sau khi ăn và tinh thần cũng dần vui trở lại. "Tuy không dễ dàng nhưng chúng tôi đang kết hợp cùng với bác sĩ bước sang giai đoạn hai điều trị. Nó đã cười nói nhiều hơn, đi ra ngoài gặp gỡ bạn bè nhiều hơn", bà Tình nhớ lại quãng thời gian hai năm sau khi về nước, có thời điểm Du bỏ ăn, nằm lì trong phòng, người gầy xọp. Người mẹ cũng mất ngủ cùng con.

Thấy con ngày càng ít giao tiếp, bà lo lắng hỏi người bạn thân thì được biết con hàng xóm cũng biểu hiện như vậy. Người bạn này giới thiệu cho bà chuyên gia điều trị trầm cảm của Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1.

Bác sĩ này sau khi khám, tư vấn tâm lý cho Du, khẳng định: "Du bị trầm cảm tâm sinh. Những người gặp bệnh này thường do tổn thương tình cảm, tâm lý bất ổn. Trường hợp nặng có thể dẫn tới ngẩn ngơ, thậm chí tìm cái chết. Trầm cảm tâm sinh thường gặp ở nữ hơn, vì nữ dễ tổn thương trong chuyện tình cảm, yêu đương".

Rất may Du mới chỉ ở giai đoạn đầu nên việc chữa trị dễ dàng hơn. Ban đầu Du ghét thuốc, bà Tình phải nhẹ nhàng giải thích: "Thuốc này có tác dụng giúp đầu óc con giảm căng thẳng, lo âu. Con sẽ thấy phấn chấn hơn, không còn mệt mỏi nữa, nếu không có tác dụng thì con có thể dừng uống".

Thời gian đầu Du thấy hiệu quả của thuốc nên vui vẻ hơn và tăng cân trở lại. Cậu rời phòng ngủ, bỏ chơi game, ra ngoài giao lưu cùng bạn mới. Du bắt đầu tâm sự với mẹ về sở thích của mình về nhóm nhạc yêu thích.

Bà Tình tiết lộ Du đã có bạn gái mới, nhưng có vẻ lần này cậu dè dặt hơn. Tâm trạng Du cũng chín chắn hơn chứ không còn hồn nhiên như trước. Du nói nhiều về ước mơ trở thành một thành viên của nhóm nhạc rap nổi tiếng...

*******************

Làm gì để nhận biết dấu hiệu cuồng yêu và tránh xa con đường tình ái đau khổ, nguy hiểm?

>> Kỳ tới: Hãy yêu bằng cả con tim và lý trí

Cuồng yêu - Kỳ 4: Cài phần mềm gián điệp để kiểm soát, chiếm hữu Cuồng yêu - Kỳ 4: Cài phần mềm gián điệp để kiểm soát, chiếm hữu

TTO - Không chỉ nam giới, cánh chị em phụ nữ cũng có những trường hợp kiểm soát, chiếm hữu quá mức khiến người chồng, người yêu khổ sở và phát hoảng.

MẠNH DŨNG - TÂM LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận