Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Cưỡng đoạt 40 triệu đồng, cộng tác viên một tạp chí điện tử bị 4 năm tù

16/06/2021 21:54 GMT+7

Chiều 16-6, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt Lê Văn Lý (47 tuổi, cộng tác viên tạp chí điện tử Nhân Đạo Và Đời Sống) 4 năm tù vì “cưỡng đoạt tài sản”.

Cưỡng đoạt 40 triệu đồng, cộng tác viên một tạp chí điện tử bị 4 năm tù - Ảnh 1.

Lê Văn Lý lúc bị bắt quả tang đưa về trụ sở công an phường nơi xảy ra vụ án - Ảnh: QUỲNH GIANG

Theo cáo trạng, tháng 7-2020, Lê Văn Lý được lãnh đạo văn phòng đại diện Đông Nam Bộ của tạp chí điện tử Nhân Đạo Và Đời Sống (văn phòng đặt tại thành phố Bà Rịa) nhận vào làm việc theo chế độ cộng tác viên. Lý không ký hợp đồng lao động, nhưng được cấp giấy giới thiệu và giấy chứng nhận phóng viên của tạp chí này.

Ngày 26-7-2020, Lý cùng cộng tác viên một tờ báo khác đi trên đường Hội Bài - Tóc Tiên đến khu vực thuộc ấp 4, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ thì phát hiện một bãi cát xây dựng. Lý và người đi cùng chụp lại hình ảnh cơ sở này.

Sau đó, Lý tìm hiểu và biết chủ bãi cát là anh P.V.M. (trú thành phố Vũng Tàu). Biết số điện thoại anh P.V.M., Lý gọi điện để hẹn gặp.

Chiều 27-7-2020, khi cả hai gặp nhau tại một quán cà phê ở thành phố Bà Rịa, Lý xưng là phóng viên của tạp chí và cho anh P.V.M. xem các hình ảnh bãi cát đã chụp. Sau khi anh P.V.M. xem xong, Lý hỏi anh P.V.M. việc làm ăn, kinh doanh có được chính quyền cấp phép hay không.

Anh P.V.M. lo sợ việc kinh doanh bị ảnh hưởng nếu bị Lý viết bài đăng báo nên trả lời việc làm ăn có đúng có sai, mong Lý bỏ qua đừng viết bài và đề nghị gửi tiền bồi dưỡng. Hai bên thống nhất P.V.M. sẽ đưa cho Lý 40 triệu đồng để đổi lại Lý không viết bài về bãi cát của P.V.M..

Trưa 28-7-2020, Lý gọi điện và lái xe đến điểm hẹn gặp P.V.M. tại cổng siêu thị Co.op Mart Bà Rịa. Sau khi nhận tiền từ P.V.M., Lý lái xe rời đi thì bị Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt giữ. Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 40 triệu đồng, 1 máy chụp hình, 2 điện thoại di động cùng các giấy tờ mang tên Lê Văn Lý.

Theo cáo trạng, riêng người cộng tác viên đi cùng Lý hôm chụp hình bãi cát của anh P.V.M. và văn phòng đại diện Đông Nam Bộ của tạp chí điện tử Nhân Đạo Và Đời Sống tại thành phố Bà Rịa không biết mục đích việc làm của Lý nên hành vi không cấu thành tội phạm.

Tại phiên tòa, Lý thừa nhận hành vi phạm tội của mình là cưỡng đoạt tiền của anh P.V.M.. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị 4-6 năm tù. Luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị hội đồng xét xử áp dụng hình phạt ở mức thấp nhất. Bởi luật sư cho rằng hành vi của bị cáo là sai nhưng chưa ảnh hưởng nhiều đến xã hội, phần nào xuất phát từ hành vi muốn che giấu của chủ bãi vật liệu, bị cáo khai báo thành khẩn…

Sau khi xem xét ý kiến của các bên, căn cứ các tình tiết giảm nhẹ, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt bị cáo Lý mức án 4 năm tù giam.

Bắt quả tang một phóng viên cưỡng đoạt 40 triệu đồng của doanh nghiệp Bắt quả tang một phóng viên cưỡng đoạt 40 triệu đồng của doanh nghiệp

TTO - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bắt quả tang Lê Văn Lý, có giấy chứng nhận phóng viên của tạp chí điện tử "Nhân đạo & Đời sống", văn phòng tại TP Bà Rịa, cưỡng đoạt tiền của một doanh nghiệp. Số tiền bị bắt quả tang là 40 triệu đồng.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận