10/12/2021 14:05 GMT+7

Cưỡng chế tháo dỡ hàng loạt biệt thự vi phạm tại Ocean View Nha Trang

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Sáng 10-12, UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã cho tiến hành cưỡng chế, bắt đầu tháo dỡ hàng loạt biệt thự vi phạm, xây dựng trái pháp luật tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View, ở phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang.

Cưỡng chế tháo dỡ hàng loạt biệt thự vi phạm tại Ocean View Nha Trang - Ảnh 1.

Biệt thự xây dựng vi phạm vượt nhiều tầng tại khu dự án Ocean View Nha Trang (Khánh Hòa) đang bị cưỡng chế tháo dỡ "mở màn" vào sáng 10-12-2021 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo đại diện Phòng Quản lý đô thị Nha Trang tại hiện trường, kế hoạch cưỡng chế đã được phê duyệt có 15 công trình biệt thự vi phạm tại dự án Ocean View sẽ bị cưỡng chế, tháo dỡ các tầng, phần xây dựng vi phạm.

Một doanh nghiệp tại TP Nha Trang trúng thầu thực hiện tháo dỡ các tầng, phần xây dựng vi phạm tại các biệt thự đã nêu. Dự kiến, việc tháo dỡ tại mỗi biệt thự vi phạm sẽ được hoàn thành trong vòng 30 ngày.   

Hai công trình biệt thự đầu tiên bị cưỡng chế tháo dỡ là của cùng một chủ đầu tư. Đó là biệt thự A17 đã vi phạm vượt nhiều tầng như một khách sạn, chung cư mini và khu nhà N69 thi công còn dang dở.

Theo quy hoạch, dự án biệt thự cao cấp Ocean View có 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng từ 40-60%, chỉ được phép xây dựng từ 1-3 tầng.

Cưỡng chế tháo dỡ hàng loạt biệt thự vi phạm tại Ocean View Nha Trang - Ảnh 2.

Công trình vi phạm xây dựng vượt tầng chưa hoàn thành tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Vào giữa năm 2019, các cơ quan của tỉnh Khánh Hòa kiểm tra tại dự án Ocean View có 40 lô đã và đang xây dựng, trong đó 22 công trình vi phạm quy hoạch xây dựng với 13 biệt thự xây 4-8 tầng, mật độ xây dựng từ 80-100%. 

Tình trạng vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang diễn ra công khai, tồn tại kéo dài nhiều năm khiến dư luận không đồng tình; các đại biểu HĐND tỉnh đã có nhiều lần chất vấn.

HĐND tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức các đoàn đi giám sát, kiểm tra tại dự án đã nêu. Theo ông Lê Xuân Thân - phó chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, "việc vi phạm tại dự án Ocean View là vi phạm diễn ra kéo dài, kể cả đã lập chốt để kiểm tra, kiểm soát nhưng mà cũng không ngăn được".

Cũng theo ông Thân, "khi có đoàn của HĐND tỉnh đến kiểm tra, giám sát mà ở trong các biệt thự đó họ vẫn cứ hoàn thiện, đó có nghĩa là họ vẫn tiếp tục vi phạm. Như vậy là rõ ràng họ biết sai mà vẫn cứ làm, biết bị cưỡng chế nhưng vẫn tranh thủ làm và mong rằng là Nhà nước xem xét cho tồn tại".

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2019 sở này tham mưu UBND tỉnh ban hành 15 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các chủ công trình vi phạm tại dự án Ocean View. Trong đó, có 13 công trình biệt thự xây vượt tầng đã có quyết định buộc cưỡng chế tháo dỡ.

Tháng 4-2020, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chỉ đạo xử lý, yêu cầu các đơn vị phải hoàn thành việc cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm tại dự án Ocean View và tại các xã, phường Phước Đồng, Vĩnh Thái, Phước Long trước ngày 30-6-2020. 

Sau thời hạn trên, số công trình vi phạm phải cưỡng chế tháo dỡ tại Ocean View đã tăng từ 13 lên thành 15 biệt thự đã hoặc đang hoàn thiện xây dựng vi phạm vượt tầng.

Theo đại diện Phòng Quản lý đô thị Nha Trang, vào sáng 10-12 các đơn vị, lực lượng, địa phương liên quan cũng cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm tại các xã, phường khác trên địa bàn TP Nha Trang. 

Trong đó, có các công trình xây dựng vi phạm, phục vụ khách du lịch Trung Quốc tại khu vực sông Lô, xã Phước Đồng, trước đây đã tiến hành cưỡng chế nhưng chưa hoàn thành.

Sạt lở đường Nha Trang - Đà Lạt, mới thông tuyến 1 làn Sạt lở đường Nha Trang - Đà Lạt, mới thông tuyến 1 làn

TTO - Sáng 1-12, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn tỉnh Khánh Hòa cho biết sạt lở lớn trên đèo Khánh Lê (đường Nha Trang - Đà Lạt) khiến giao thông ách tắc, lực lượng chức năng khắc phục suốt đêm qua.

PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên