Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Cuối tháng 10 xử phúc thẩm vụ Út 'trọc'

10/10/2018 11:41 GMT+7

TTO - Đó là thông tin được thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, cục trưởng Cục tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, cho biết sáng 9-10 tại cuộc họp báo quý 3-2018 của Bộ Quốc phòng.

Cuối tháng 10 xử phúc thẩm vụ Út trọc - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức chủ trì họp báo sáng 9-10 - Ảnh: Đ.BÌNH

Theo ông Đức, tại phiên xét xử sơ thẩm (cuối tháng 7-2018), Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") - cựu thượng tá quân đội, phó tổng giám đốc Công ty Thái Sơn - đã bị tòa kết án 12 năm tù. Sau phiên tòa, Đinh Ngọc Hệ đã có kháng cáo. 

Dự kiến ngày 30 và 31-10, Tòa án quân sự thủ đô sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm.

Trả lời báo chí về nguyên nhân máy bay Su-22 rơi ở Nghệ An khiến 2 phi công thiệt mạng hồi cuối tháng 7-2018, ông Đức cho biết cơ quan chức năng đã điều tra và kết luận nguyên nhân máy bay rơi là do bay vào vùng thời tiết xấu đột biến, cục bộ.

Liên quan đến việc tổ chức sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế trong lực lượng quân đội, ông Đức cho biết Bộ Quốc phòng đã quán triệt và đang thực hiện các nghị quyết của trung ương về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

"Hiện lực lượng quân đội có một số đơn vị mới được thành lập như Bộ tư lệnh cảnh sát biển, Bộ tư lệnh tác chiến không gian mạng. Dù số đơn vị được thành lập mới tăng thêm, tổng quân số không tăng thêm.

Bên cạnh đó hiện cũng đang cơ cấu, sắp xếp lại hoạt động của các doanh nghiệp trong quân đội, phấn đấu đến năm 2020 từ 88 doanh nghiệp chỉ giữ lại 17 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ quốc phòng.

Số doanh nghiệp còn lại thực hiện thoái vốn, cổ phần hóa… và việc sắp xếp này phải đảm bảo theo hướng gắn xây dựng quân đội tinh gọn hiệu quả, với bước đi và lộ trình phù hợp" - thiếu tướng Đức cho hay.

Trước câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc tìm kiếm hài cốt 2 phi công Việt Nam và Liên Xô (cũ) trên máy bay Mig21-U bị mất tích ngày 30-4-1971 tại vùng núi Tam Đảo, thiếu tướng Đức cho biết trong tháng 9-2018 đã tổ chức 2 đợt tìm kiếm.

Ngày 28-9, đã tìm thấy mẫu vật nghi là xương khớp gối, xương cổ tay. Các mẫu vật được tìm thấy trong tình trạng xốp và mủn. Đơn vị tìm kiếm còn phát hiện nhiều di vật liên quan như đế giày, găng tay, thắt lưng, dây da và các bộ phận nghi là của máy bay rơi. 

Tuy nhiên, sau khi giám định các mẫu vật thì chưa đủ căn cứ khẳng định đó là hài cốt của các phi công trong vụ tai nạn năm 1971.

Thiếu tướng Đức cho biết Bộ Quốc phòng rất quan tâm, chỉ đạo sát sao. "Quan điểm của Bộ Quốc phòng trong thời gian tới sẽ giao cho văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia 515 về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tiếp tục tìm kiếm" - ông Đức nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết thời gian qua khi mưa lũ, thiên tai xảy ra ở một số địa phương, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đã điều động hơn 7.600 lượt cán bộ chiến sĩ cùng trên 200 lượt phương tiện phối hợp ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai.


Bên cạnh đó, bộ đội biên phòng đã tham gia chữa cháy 320ha rừng, di dời trên 600 hộ (trên 4.000 người) đến nơi an toàn.

Bộ đội biên phòng cũng đã phối hợp, tham gia cùng các lực lượng xác lập, đấu tranh thành công 120 chuyên án (92 chuyên án ma túy, 13 chuyên án buôn lậu, 11 vụ mua bán người, 4 vụ về vật liệu nổ).

Bộ Quốc phòng vẫn đang điều tra vụ "Út trọc" Bộ Quốc phòng vẫn đang điều tra vụ 'Út trọc'

TTO - Lãnh đạo Cục tuyên huấn, Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết vụ việc của ông Đinh Ngọc Hệ (biệt danh Út trọc) vẫn đang trong quá trình điều tra.

Đ.BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận