Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Cuối năm 2021 hoàn trả mặt đường Lê Lợi sau hơn 4 năm rào kín làm metro

01/03/2021 14:39 GMT+7

TTO - Đến nay dự án xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sắp vào giai đoạn thi công cuối cùng. Việc hoàn trả đường Lê Lợi, quận 1, sẽ trả lại không gian và cảnh quan đẹp cho khu vực trung tâm TP.HCM.

Cuối năm 2021 hoàn trả mặt đường Lê Lợi sau hơn 4 năm rào kín làm metro - Ảnh 1.

Đường Lê Lợi đã rào kín hơn 4 năm qua để xây dựng tuyến metro ngầm từ chợ Bến Thành đến ga Nhà hát TP sắp được hoàn trả lại mặt bằng - Ảnh: VĂN BÌNH

Ngày 1-3, lãnh đạo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết đến cuối năm 2021 sẽ hoàn trả mặt đường Lê Lợi (quận 1) sau hơn 4 năm rào kín để đào một nửa mặt đường này trong dự án xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành (quận 1) - Suối Tiên (quận 9) dài 19,7 km.

Có thể hoàn trả lại mặt đường là vì đến nay gói thầu CP 1 a xây dựng nhà ga metro trung tâm Bến Thành (phía trước chợ Bến Thành) và đoạn metro đi ngầm từ nhà ga này đến nhà ga metro ngầm phía trước Nhà hát TP đã hoàn thành 84,7% khối lượng,

Cuối năm 2021 hoàn trả mặt đường Lê Lợi sau hơn 4 năm rào kín làm metro - Ảnh 2.

Một đoạn hầm metro dưới lòng đất đã hoàn thành xây dựng, chờ lắp đường ray- Ảnh: A.THANH

Gói thầu này CP 1 a có tổng chiều dài 747m. Trong đó đã thi công đào hở (đào từ trên mặt đường xuống lòng đất ở độ sâu 18-30m) đường Lê Lợi dài khoảng 511m đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật rất cao. Ở bên dưới lòng đất đường Lê Lợi đã xây dựng đường hầm cho hai chiều tàu metro đi và về nhà ga trung tâm Bến Thành.

Cuối năm 2021 hoàn trả mặt đường Lê Lợi sau hơn 4 năm rào kín làm metro - Ảnh 3.

Mỗi đường hầm là một chiều metro đi hoặc về - Ảnh: A.THANH

Theo kế hoạch vào giữa tháng 3-2021 nhà thầu bắt đầu lấp đất mặt đường Lê Lợi đoạn 1 từ công viên Quách Thị Trang đến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và sau đó sẽ tiếp tục lấp đất các đoạn còn lại từ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến Nhà hát TP.

Cuối năm 2021 hoàn trả mặt đường Lê Lợi sau hơn 4 năm rào kín làm metro - Ảnh 4.

Công nhân đang thực hiện công đoạn thi công hoàn chỉnh vách hầm metro ngầm dưới lòng đất đường Lê Lợi - Ảnh: A.THANH

Sau khi lấp đất phía trên nóc hầm metro trên đường Lê Lợi sẽ là dãy đất trồng cây xanh, phần còn lại ở hai bên tái lập mặt đường nhựa cho xe lưu thông.

Cuối năm 2021 hoàn trả mặt đường Lê Lợi sau hơn 4 năm rào kín làm metro - Ảnh 5.

Mô hình nhà ga trung tâm Bến Thành và đường Lê Lợi sau khi hoàn thành xây dựng.

Việc tháo hàng rào và trả lại mặt đường Lê Lợi đồng nghĩa là trả lại không gian và cảnh quan đẹp để thu hút khách du lịch đến khu vực trung tâm TP.

Đồng thời, đây là tin vui với những cư dân và doanh nghiệp làm ăn trên đường Lê Lợi vì trong suốt hơn 4 năm qua nhiều người đã ngừng kinh doanh trả lại mặt bằng hoặc kinh doanh sụt giảm do hàng rào bít kín trước mặt nhà không thuận tiện mua bán.

Kiến nghị sớm ký phụ lục hợp đồng 19 để tiếp tục đào tạo lái tàu metro số 1 Kiến nghị sớm ký phụ lục hợp đồng 19 để tiếp tục đào tạo lái tàu metro số 1

TTO - Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vừa có báo cáo gửi UBND TP về tình hình triển khai các dự án đường sắt đô thị, trong đó có kiến nghị tháo gỡ các vướng mắc cho tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

NGỌC ẨN - D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận