'Cuộc xâm lăng' của người Thụy Điển

05/07/2020 08:52 GMT+7

TTO - 22 năm sau siêu hit... Baby one more time, trong khi nàng công chúa nhạc pop một thuở Britney Spears giờ đây xuất hiện trên những trang báo lá cải nhiều hơn thì nhà sản xuất năm ấy, Max Martin, vẫn là một trong những cái tên nổi bật.

Cuộc xâm lăng của người Thụy Điển - Ảnh 1.

Max Martin tại lễ trao giải Grammy 2015. Anh đã có 23 ca khúc đạt vị trí số 1 trên Billboard Hot 100 - Ảnh: Getty

1. Blinding lights mà Martin thực hiện cho The Weeknd, chàng thơ mới của mình, là ca khúc được stream nhiều nhất trên Spotify trong năm 2020: hơn 1 tỉ lượt nghe. 

Nó cũng đạt tới vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100, trở thành ca khúc thứ 5 của The Weeknd đạt thành tích đó, còn đối với Max Martin, đó là ca khúc thứ 23. 

Trên tư cách một nhạc sĩ ăn khách, Martin gần như vô đối. Những người duy nhất mà ông chịu lép vế là Paul McCartney (32 bài) và John Lennon (26 bài), nhưng thậm chí Martin còn đều tay và mát tay hơn hai vị này.

Cứ theo chu kỳ khoảng 5 năm một lần, nhạc pop lại có một lứa ngôi sao mới. Các ca sĩ có thể trở thành những ông chú hết thời, riêng Max Martin vẫn như một hằng số trường tồn. 

Ông đưa Britney thành sao, thiết lập toàn bộ cơn sốt boyband những năm 2000, đưa Taylor Swift từ cô ca sĩ nhạc đồng quê thành siêu sao nhạc pop, mang Katy Perry tới đỉnh vinh quang, viết ra bản hit lớn nhất trong sự nghiệp của Kelly Clarkson, đứng đằng sau sự vươn lên của Ariana Grande.

Grande, Swift, Perry có thể cạnh tranh với nhau nhưng họ đều gặp ở cùng một điểm: Max Martin.

2. Người ta nhắc nhiều đến "cuộc xâm lăng" của người Anh hay gần đây là "cuộc xâm lăng" của người Hàn Quốc trong âm nhạc, nhưng còn có một "cuộc xâm lăng" khác, ít được biết tới hơn, song đã thay đổi nhạc pop vĩnh viễn: "cuộc xâm lăng" của người Thụy Điển. 

Và nó không liên quan gì tới ABBA, dù có lẽ được truyền cảm hứng từ cách mà ABBA thành công với những giai điệu tối giản và tự nhiên tới mức như chúng đã luôn có ở đó.

Max Martin, tên thật là Karl Martin Sandberg, là một người Thụy Điển chính hiệu. Và để ý một chút, ngay cả nghệ danh rất mực đơn giản của ông cũng hàm chứa triết lý âm nhạc toàn cầu, dễ hiểu, dễ phát âm. 

Cùng với nhà sản xuất âm nhạc quá cố Denniz PoP và những nhạc sĩ Thụy Điển khác, Martin đã biến phòng thu Cheiron Studio trở thành một Abbey Road của thập niên 1990, là nơi định hình âm nhạc của Westlife, Boyzone, Backstreet Boys, Britney Spears. 

Thay vì nói về cảm hứng sáng tác, họ là những người đầu tiên nói về công thức cho giai điệu. Cùng là những bậc thầy về giai điệu, nhưng Max Martin khác Paul McCartney ở chỗ, Martin sẽ không bao giờ nói: tôi nằm mơ thấy giai điệu này.

3. Con đường thống trị nhạc pop của người Thụy Điển rất giống với con đường mà chiếc ghế monobloc thống trị những món đồ nội thất trên khắp thế giới. Những chiếc ghế nhựa đỏ hết sức đơn giản, tiện dụng, rẻ tiền có thể phù hợp với mọi người. 

Nhạc pop của người Thụy Điển dễ nghe, dễ hát theo, không mang đặc trưng của một nền văn hóa đặc thù nào, cũng phù hợp với mọi người. Từ Shape of my heart đến Blinding lights, khi nghe các bản hit của Max Martin trong khoảng hai chục năm qua, bạn sẽ cảm thấy hầu như chúng chẳng khác gì nhau cả. 

Cơ bản vẫn là tâm trạng khi yêu của lứa tuổi xì tin với những tuyên ngôn tình yêu có phần sến rện.

Điều đó có nguy hiểm không? Chắc chắn là có. Chưa bao giờ mà những bản nhạc pop ăn khách lại ít cá tính riêng đến thế. Chúng mất dần tính đa dạng, những khoảnh khắc bất ngờ, những pha phá luật. 

Nhưng chẳng phải chúng ta thích điều đó? Và chẳng phải chúng ta vẫn luôn muốn "Hit me baby one more time" - xin được dịch trong ngữ cảnh này thành "Người yêu dấu ơi, hãy mang đến thêm một bản hit nữa nhé"?

MV MV 'How You Like That' của Blackpink lập kỷ lục thế giới nhưng gây tranh cãi tôn giáo

TTO - Với hơn 80 triệu lượt xem, nhóm nhạc nữ hàng đầu Hàn Quốc lập kỷ lục xem nhiều nhất sau 24 giờ. Nhưng 'How You Like That' cũng bị lên án vì hình ảnh thiếu tôn kính một vị thần Ấn Độ.

HIỀN TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận