14/06/2024 13:08 GMT+7

Cuộc vận động sáng tác âm nhạc Bài ca thống nhất: Mỗi tác giả chỉ được gửi một tác phẩm

Mỗi tác giả tham dự chỉ được gửi một tác phẩm. Ban tổ chức có quyền sử dụng các tác phẩm đoạt giải để phục vụ công tác tuyên truyền trong đợt kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất dưới mọi hình thức, không trả tiền nhuận bút cho tác giả.

Ca sĩ Vân Khánh hát bài Bài ca thống nhất trong buổi phát động sáng tác âm nhạc - Ảnh: HOÀNG LÊ

Ca sĩ Vân Khánh hát bài Bài ca thống nhất trong buổi phát động sáng tác âm nhạc - Ảnh: HOÀNG LÊ

Đó là những thông tin được đưa ra trong buổi công bố Cuộc vận động sáng tác âm nhạc chủ đề Bài ca thống nhất chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày đất nước thống nhất vừa diễn ra ngày 14-6 tại Đài truyền hình TP.HCM.

Bài ca thống nhất: chú trọng chất lượng

Lý giải cho các quy định này, nhạc sĩ Đức Trịnh - chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, cho biết: "Vừa rồi ban giám khảo chấm nhiều cuộc thi. Trong đó có nhạc sĩ viết cả chục bài hát dự thi. 

Có nhạc sĩ sáng tác vài bài. Ban tổ chức chúng tôi đã họp và bàn mãi cuối cùng quyết định các tác giả chỉ tập trung sáng tác một bài thôi, chú trọng chất lượng và có sự khác biệt với các cuộc thi khác".

Ông Đức Trịnh cũng nhấn mạnh: "Việc sử dụng tác phẩm đoạt giải ban tổ chức bàn kỹ với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam mới có quy định này. 

Những bài hát đoạt giải thì chúng tôi sử dụng, còn những bài không đoạt giải nếu có sử dụng đều trả tác quyền. Thời gian phục vụ tuyên truyền chúng tôi dự kiến từ tháng 3 đến hết tháng 4 năm 2025".

Cuộc vận động sáng tác âm nhạc Bài ca thống nhất do Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Đài truyền hình TP.HCM phối hợp tổ chức, chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày đất nước thống nhất.

Theo ban tổ chức, cuộc thi còn thể hiện tình cảm và trách nhiệm của các nhạc sĩ, nghệ sĩ trên hành trình đồng hành cùng dân tộc, đất nước thông qua việc đưa các tác phẩm âm nhạc lan tỏa sâu rộng đến đời sống mọi tầng lớp.

Ban tổ chức kỳ vọng sẽ có nhiều nhạc sĩ chuyên và không chuyên tham gia, tạo nên kho tàng âm nhạc giá trị lớn.

"Chúng tôi cũng có kế hoạch tuyên truyền cho các ca khúc, cả ca khúc đoạt giải lẫn ca khúc không đoạt giải. Có thể trong giai đoạn này tác phẩm không đoạt giải nhưng vẫn rất hay và phù hợp với giai đoạn nào đó. Đó là kho tàng âm nhạc giá trị rất lớn của Nhà nước và cũng của tác giả nữa", ông Đức Trịnh nói.

Cuộc vận động sáng tác âm nhạc Bài ca thống nhất nhận các tác phẩm đến ngày 6-1-2025. Thời gian đăng các tác phẩm vào vòng chung kết trên nền tảng mạng xã hội và tổ chức xét chọn giải thưởng từ ngày 7-1 đến 3-3-2025.

Bà Diệp Bửu Chi, phó tổng giám đốc HTV, cho biết: "50 tác phẩm vào vòng chung khảo được Hội Nhạc sĩ Việt Nam và HTV giới thiệu có biểu diễn trên các trang mạng xã hội, TikTok, YouTube. Những tác phẩm đoạt giải sẽ được đầu tư, biểu diễn trong đêm gala trao giải cuộc vận động".

Khai mạc Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn họcKhai mạc Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học

Tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên