21/11/2021 08:19 GMT+7

Cuộc thi 'Nhà tôi - Mái ấm': Ở trọ cũng phải đẹp để có động lực xây ngôi nhà mơ ước

MAI THỊ NHUNG
MAI THỊ NHUNG

TTO - Dịch bệnh nên công việc tại nhà khiến tôi ít nhiều stress, gây căng thẳng, mệt mỏi nhiều hơn. Song chính 'mái ấm' mới này khiến tôi suy nghĩ tích cực hơn hẳn.

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ở trọ cũng phải đẹp để có động lực xây ngôi nhà mơ ước - Ảnh 1.

Đó là một căn phòng nhỏ tách biệt, có diện tích vỏn vẹn 30m2 nhưng có đủ công năng và đáp ứng tất cả những yêu cầu mà tôi muốn là vừa ở, vừa làm việc và vừa giải trí

Tôi là dân tỉnh, đến với Sài Gòn bằng đôi bàn tay trắng, ấm ủ trong mình những ước mơ riêng, và trong tận đáy lòng tôi mong mỏi sẽ có cho riêng mình một chốn riêng để đi đi về về. 

Đó là lý do vì sao dù đang ở trọ tôi cũng cố gắng ở một nơi thật đẹp, tôi muốn lấy đó làm điểm tựa và động lực cho mục tiêu trong tương lai gần sẽ mua cho mình một ngôi nhà mơ ước.

Từ thời sinh viên đến khi đi làm tôi đổi trọ bốn lần với nhiều lý do khác nhau. Ba lần trước là những lý do rất đơn thuần: lần thứ nhất để thuận tiện cho việc học hành, lần thứ hai vì chủ nhà tăng giá quá cao, và lần thứ ba là khi bắt đầu ra trường đi làm. 

Dĩ nhiên thời đó tôi luôn tìm và thuê trọ theo tiêu chí hàng đầu là "rẻ". Tôi xem phòng trọ là chỗ để ngủ và luôn đặt câu hỏi "đi học, đi làm thêm cả ngày thì thuê trọ đắt đỏ sẽ thật phí tiền".

Thế nhưng hai năm nay dịch COVID-19 tràn về, cuộc sống đảo lộn, cái suy nghĩ "nhà trọ là nơi ở tạm bợ" trong tôi đã đổi thay đi nhiều. 

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ở trọ cũng phải đẹp để có động lực xây ngôi nhà mơ ước - Ảnh 2.

Không gian thoáng đáng, gần gũi với thiên nhiên

Lý do lớn nhất là tôi phải thay đổi để thích ứng với đại dịch bằng hoạt động hằng ngày và làm việc ở trong nhà. Tự lúc nào nhà trọ trở nên gần gũi hơn bao giờ hết, các hoạt động của tôi gắn liền với không gian "tạm bợ" nhưng quan trọng này.

Dịch bệnh COVID-19 khiến số người rời Sài Gòn khá nhiều, kéo theo đó nguồn cung phòng trọ cho thuê dồi dào, nhiều phòng trọ đẹp, giá tốt và phù hợp với cái tôi muốn. 

Lần thứ tư chuyển trọ của tôi đến một nơi mới mẻ, hoàn toàn khác, không quá sang trọng nhưng ấm cúng, dễ thương lắm.

Tôi có một không gian thoáng đáng, gần gũi với thiên nhiên, đón được nắng sớm và gió trời mát rượi, không còn sự bức bối hay bít bùng nữa.

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ở trọ cũng phải đẹp để có động lực xây ngôi nhà mơ ước - Ảnh 3.

Phòng khách nhỏ nhưng được trang trí ấn tượng

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ở trọ cũng phải đẹp để có động lực xây ngôi nhà mơ ước - Ảnh 4.

Bếp và nhà vệ sinh không lớn nhưng thiết kế đa năng, tiện ích

Phòng khách của tôi có chùm đèn trang trí ấn tượng, bộ bàn ghế tuy nhỏ nhưng nhìn rất sang, điểm nhấn hoa văn và sự kết hợp màu sắc tinh tế tạo nên không gian hài hòa. 

Khu bếp và nhà vệ sinh không lớn nhưng thiết kế đa năng, cách bố trí khoa học, đủ dùng, sạch sẽ, với tôi như vậy là quá ổn.

Cũng như nhiều căn nhà kết hợp ở - văn phòng, phòng ngủ tận dụng không gian của gác xép. Tuy là gác xép nhưng rất đẹp, có bức tranh sơn dầu điểm tô, đôi cặp đèn ngủ ánh sáng dịu nhẹ. 

Và ở nơi mới giấc ngủ của tôi an yên hơn sau những giờ miệt mài làm việc, cắm đầu trước máy vi tính

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ở trọ cũng phải đẹp để có động lực xây ngôi nhà mơ ước - Ảnh 5.

Phòng ngủ trên gác xép

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ở trọ cũng phải đẹp để có động lực xây ngôi nhà mơ ước - Ảnh 6.

Nhìn từ gác bếp xuống có thể bao quát toàn bộ nơi tôi đang thuê trọ, nhỏ thôi nhưng mọi thứ chỉn chu và gọn gàng.

Trong thiết kế và xây dựng thì sự chỉn chu, gọn gàng từ không gian sống sẽ làm cho con người chúng ta cải thiện về chân - thiện - mỹ theo hướng tích cực, tôi cảm nhận rõ rệt điều cơ bản này.

Dịch bệnh nên công việc tại nhà khiến tôi ít nhiều stress, gây căng thẳng, mệt mỏi nhiều hơn. Song chính "mái ấm" mới này khiến tôi suy nghĩ tích cực hơn hẳn. 

Tôi nhận ra rằng nơi ở rất quan trọng, nhận ra mong mỏi mình sẽ có thể tích lũy để có một ngôi nhà riêng, ngôi nhà mơ ước của chính tôi. 

Có lẽ ngày đó sẽ không còn xa nữa, vì hằng ngày tôi vẫn làm việc như chú ong chăm chỉ ở nơi có nhiều năng lượng tích cực này.

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ở trọ cũng phải đẹp để có động lực xây ngôi nhà mơ ước - Ảnh 7.

Và đây là góc sân thượng tuy nhỏ nhưng "có võ" của tôi. Nhờ có sân thượng với hoa vàng, cỏ xanh thơm mát mà tôi mới vơi đi nỗi nhớ quê hương, gia đình

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Ở trọ cũng phải đẹp để có động lực xây ngôi nhà mơ ước - Ảnh 8.

Dù nơi tôi ở được hình thành từ cát, đá, vôi vữa, sắt thép khô khan nhưng hoa cỏ đã làm mềm không gian sống của mình một cách đáng kể

Cuộc thi "Nhà tôi - Mái ấm" do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Ximăng INSEE Việt Nam.

Cuộc thi dành cho bạn đọc với những bài viết, hình ảnh chia sẻ về không gian sống, ngôi nhà và ngôi nhà kỷ niệm, ý tưởng về không gian sống, ngôi nhà đẹp, ước mơ về ngôi nhà tương lai…

Mong nhận được nhiều chia sẻ, bài dự thi của bạn đọc trên cả nước.

lo go vuong

Cuộc thi Cuộc thi 'Nhà tôi - Mái ấm': Núi Hoa

TTO - Hôm nay, Cao Mã Pờ trở lạnh, dưới 10℃. Chúng tôi quây quần bên bếp lửa sưởi ấm và hun ít thịt xông khói trữ ăn khi đông về. Nhìn sự khang trang, vững chãi, tôi càng biết ơn và tin rằng Núi Hoa không chỉ là mái ấm của riêng mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên