Thứ 7, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Cuộc họp ngoại trưởng EU có nguy cơ thành sự kiện siêu lây nhiễm

17/10/2020 15:48 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg mắc COVID-19 sau cuộc gặp với các đồng cấp EU đầu tuần này. Ngoại trưởng Bỉ cũng đã thông báo tự cách ly.

Cuộc họp ngoại trưởng EU có nguy cơ thành sự kiện siêu lây nhiễm - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg phát biểu với truyền thông tại Luxembourg ngày 12-10 - Ảnh: REUTERS

Việc ông Schallenberg mắc COVID-19 có nguy cơ biến Hội đồng đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) thành một sự kiện siêu lây nhiễm. Ngoại trưởng Bỉ Sophie Wilmes hôm qua cũng đã phải tự cách ly sau khi xuất hiện các triệu chứng mắc bệnh.


Hãng tin Reutes dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Áo ngày 17-10 xác nhận ông Schallenberg dương tính trong xét nghiệm định kỳ được thực hiện cuối ngày 16-10. Ngoại trưởng Áo không có các triệu chứng nào.


"Chúng tôi nghi ông Schallenberg bị nhiễm tại Hội đồng đối ngoại EU tại Luxembourg vào thứ hai (ngày 12-10)", người phát ngôn này cho biết.


Ông Schallenberg cũng có cuộc họp nội các Áo vào giữa tuần. Tuy nhiên các thành viên nội các đều mang khẩu trang. Để đề phòng, mọi thành viên chính phủ sẽ được xét nghiệm ngày 17-10. Trước đó 2 tuần, Chính phủ Áo cũng một phen hú vía sau khi một nhân viên thân cận với Thủ tướng Sebastian Kurz dương tính với COVID-19.

Tình hình dịch COVID-19 tại châu Âu vẫn đang nóng lên, buộc chính phủ một số nước phải siết chặt các biện pháp phòng dịch.

Tại Đức, chủ tịch Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) Lothar Wieler đã đề nghị phong tỏa đối với các điểm nóng của dịch bệnh và Chính phủ Đức coi đề xuất này là một biện pháp khả thi trong cuộc chiến chống dịch.

Ông cảnh báo nếu không thắt chặt các hạn chế, số ca mắc COVID-19 có thể lên tới 10.000 ca/ngày.

Còn tại Bỉ, Ủy ban COVID-19 của Bỉ đã ban hành một loạt biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt kể từ ngày 19-10.

Siêu ác mộng COVID-19 tăng lại ở châu Âu khi mùa đông tới Siêu ác mộng COVID-19 tăng lại ở châu Âu khi mùa đông tới

TTO - Các quốc gia châu Âu lại phải ban hành lệnh giới nghiêm, phong tỏa một phần các thành phố trong bối cảnh lo sợ kịch bản ác mộng về sự tăng trở lại các ca COVID-19 đầu mùa đông năm nay.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận