12/10/2018 14:34 GMT+7

Cuộc hội ngộ của những khát vọng vươn lên

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Đó là cuộc hội ngộ của trái tim tràn trề nghị lực sống, của những tinh thần không gục ngã trước số phận và là cuộc hội ngộ của nước mắt, nụ cười hạnh phúc khi các tân sinh viên cùng được trao tận tay những suất học bổng ân tình.

Cuộc hội ngộ của những khát vọng vươn lên - Ảnh 1.

Giáo sư Phan Lương Cầm (bìa phải) - phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - trao học bổng cho tân sinh viên Trần Văn Nghĩa (ĐH Đồng Nai) trong chương trình “Tiếp sức đến trường” năm 2018 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Buổi lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" dành cho tân sinh viên 7 tỉnh, thành khu vực Đông Nam Bộ diễn ra tại TP.HCM ngày 11-10 đong đầy nghĩa tình cho - nhận của những tấm lòng vun vén cho những mầm xanh của khát vọng vươn lên suốt 16 năm không ngơi nghỉ.

Điểm tựa vươn lên

Không phải ngẫu nhiên mà buổi lễ trao học bổng tại TP.HCM, điểm trao cuối cùng trong hành trình trao học bổng của mùa tựu trường này, lại chọn chủ đề là "Điểm tựa vươn lên". 

Bởi trong sâu thẳm mỗi tân sinh viên trong số 187 em được nhận học bổng lần này đều chọn cho mình một điểm tựa tinh thần để vượt qua những cảnh ngộ ngặt nghèo mà cuộc sống đã gieo cho mình.

Điểm tựa đó là gia đình, là niềm tin, là ước mơ cháy bỏng và hôm nay là những suất học bổng "Tiếp sức đến trường" để các em bước qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời. 

"Phải chi bỏ cháu nó vô nhà giàu, rơi chi vô nhà nghèo để đời nó khổ vậy không biết, nhà tui nghèo nên đời cháu tui khổ" - câu nói đó của một cụ già bán vé số cưu mang một đứa cháu không ruột rà máu mủ đã khiến nhiều tân sinh viên tham dự buổi lễ rưng rưng nước mắt. 

Đó là những giọt nước mắt đồng cảm bởi các em thấy thấp thoáng cảnh ngộ của mình. Bóng dáng của sự nghèo khó mà không ai được chọn lựa cho mình nơi sinh ra.

Với nữ sinh Thái Thị Cẩm Tú (tân sinh viên Trường ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia TP.HCM), những cái thiệt thòi cứ nối tiếp nhưng em như một đóa hoa hướng dương, chưa bao giờ cúi đầu trước nghịch cảnh. 

Vừa mới chào đời, mẹ bỏ em lại ở một góc phòng trọ tại Bình Dương. Một tháng tuổi, em trở thành đứa trẻ mồ côi. May mắn thay, em được người phụ nữ nghèo Hoàng Thị An "nhặt" và nhận làm cháu gái. 

Không có tình mẫu tử, chẳng có được dòng sữa mẹ ngọt ngào, em như cỏ cây lớn lên bằng tình thương của một người phụ nữ xa lạ. Đến năm học lớp 5, Tú theo gia đình bà An về Bình Thuận sinh sống để được đi học bởi giấy khai sinh của em khuyết tên cha, tên mẹ.

Chồng bà An bệnh nặng, Tú phải cùng bà An lang bạt khắp các nẻo đường bán vé số toan lo tiền ăn, tiền trọ qua ngày đoạn tháng. Vài năm sau chồng bà An bị tai biến, cuộc sống lại như rơi xuống vực thẳm. Hai bà cháu phải bươn chải đủ nghề chỉ để được sống, Tú được đi học. 

Dù nghèo khó, gian truân là vậy nhưng Tú giấu hết trong lòng những mặc cảm để vươn lên trong sự học. Nữ sinh này vẫn giành giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh hay cuộc thi sáng tạo khoa học và là một học sinh năng nổ với những hoạt động của trường như chưa hề có những đớn đau.

Dù đậu đại học nhưng Tú vẫn canh cánh trong lòng nỗi lo học phí và nỗi lo đó dường như đã vơi đi phần nào khi Tú được trao suất học bổng "Tiếp sức đến trường" đặc biệt trị giá 15 triệu đồng, một suất học bổng của Công ty CP Vinacam trị giá 20 triệu đồng và bà An cũng nhận được một cuốn sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng.

"Điểm tựa của tôi chính là tình thương của ông bà, xuất phát điểm của tôi không bằng người khác thì tôi phải biết vươn lên chứ không thể lùi bước" - Tú kể. 

Câu chuyện của Tú cũng là câu chuyện của 1.462 tân sinh viên khó khăn khắp cả nước được nhận học bổng "Tiếp sức đến trường" trong mùa tựu trường này. Đó là câu chuyện của những người biết chọn cho mình một điểm tựa vươn lên.

Mưa sẽ về và đá sẽ đơm bông...

Với mục tiêu không để một tân sinh viên nào gác lại ước mơ học hành vì hoàn cảnh nghèo khó, suốt 16 năm qua, chương trình "Tiếp sức đến trường" đã nâng cánh ước mơ cho hàng ngàn tân sinh viên khó khăn bước qua gian khó cuộc đời.

Với nữ sinh Võ Thị Ngọc Sen, việc bản thân bây giờ có thể học đến năm thứ 3 đại học với cô là một điều không tưởng. Thiếu vắng hơi ấm mẹ cha, Sen lớn lên bằng sự chở che của bà ngoại đã già yếu. 

Ba năm trước Sen đậu đại học, nhưng với cô gái này thì tiếp tục đi học là một điều quá xa vời bởi cả hai bà cháu làm lụng đủ nghề cũng chỉ đủ cho miếng ăn.

"Nếu không có học bổng, có lẽ cuộc sống của tôi đã gắn chặt với cánh đồng ruộng, với mùa nước nổi và như cánh lục bình trôi vô định" - Sen kể. 

Suất học bổng "Tiếp sức đến trường" như một chiếc phao cứu sinh mà những cánh tay ân tình đã trao cho Sen đúng vào lúc ngặt nghèo nhất. Cũng nhờ vậy, Sen như được tiếp thêm nghị lực để không buông bỏ con đường học.

"Chúng ta sinh ra không ai có thể lựa chọn cho mình hoàn cảnh sống, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình cách sống. Các bạn hãy nỗ lực, phấn đấu hết sức mình và hãy tin một ngày mưa sẽ về và đá sẽ đơm bông" - Sen nhắn nhủ đến những tân sinh viên đồng cảnh ngộ trong buổi lễ trao học bổng.

Còn với Phạm Ngọc Ly Ly, suất học bổng mà cô nhận được 8 năm trước đã giúp cô vững tin bước vào cánh cổng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. 

Ba mất, mẹ ở vậy nuôi 3 anh em trưởng thành với nghề gốm ở Bình Dương. Lo miếng cơm đã khó, lo cho con học ở Sài Gòn càng khó hơn nên ngày Ly vào đại học cũng là thời điểm gia đình rơi vào bế tắc. 

Nhưng không ngờ Ly được nhận học bổng "Tiếp sức đến trường", rồi tiếp tục được HTX thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) hỗ trợ học bổng suốt 3 năm sau đó và được nhận vào làm việc tại HTX sau khi tốt nghiệp. 

Sau 8 năm, nữ sinh gian khó ngày nào giờ đã hoàn thành luận án thạc sĩ ngành tài chính. Và trong số những suất học bổng ân tình được gửi trao cho các tân sinh viên hằng năm, có những suất được gom góp từ tấm lòng của những cô cậu học trò trước đây đã từng nhận học bổng "Tiếp sức đến trường". 

Đó như là những sự tiếp nối ân tình, sự trở lại chung tay vì những người đồng cảnh và là hoa thơm, trái ngọt mà 16 mùa "Tiếp sức đến trường" đã ươm trồng!

Trợ lực để tân sinh viên viết tiếp ước mơ

dp_tiepsucdentruong_tp (1) 3(read-only)
Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - trao học bổng cho các tân sinh viên - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tại chương trình, nhà báo Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - cho rằng suất học bổng "Tiếp sức đến trường" trao cho các tân sinh viên hôm nay là chút trợ lực ban đầu để các bạn đi tiếp giấc mơ học hành.

"Con đường phía trước còn rất dài và chính các em sẽ mở cánh cửa tương lai của đời mình bằng chính nỗ lực vươn lên.

Suất học bổng không chỉ là phần giá trị hiện kim, mà còn chứa đựng những giá trị lớn lao, là sự tin yêu, là cái siết tay tin cậy của mọi người dành cho các em trên đường đời vốn không bằng phẳng" - ông Lê Thế Chữ nói.

Tiếp sức đến trường: Cẩm Tú và những bài toán cuộc đời Tiếp sức đến trường: Cẩm Tú và những bài toán cuộc đời

TTO - Nhà Tú thuộc diện đặc biệt khó khăn, em không biết ai là người ruột thịt. Vậy nhưng chưa khi nào thấy em mặc cảm hay tỏ ra vướng bận điều gì. Lúc nào em cũng rất nhiệt tình với tất cả, bạn bè và thầy cô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên