Cuộc đua chưa thật kỳ thú

19/08/2019 06:30 GMT+7

TTO - Trở lại sau 3 năm mất hút, chương trình truyền hình thực tế "Cuộc đua kỳ thú" lập tức thu hút sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khán giả Việt đang thiếu một món ăn "lạ miệng" giữa rừng sô giải trí đồng sắc hiện nay.

Cuộc đua chưa thật kỳ thú - Ảnh 1.

Đội vàng - hoa hậu H’Hen Niê và á hậu Lệ Hằng - đánh vật với con dốc đứng trong thử thách đua xe địa hình

Với danh sách đội chơi hùng hậu là những người nổi tiếng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm, mùa phát sóng thứ sáu đã khiến nhiều khán giả hào hứng trông đợi. Hơn nửa chặng đường vừa qua, chương trình nhận hàng ngàn bình luận yêu mến, cổ vũ lẫn thất vọng, đòi hỏi chương trình phải được biên tập tốt hơn.

Mạo hiểm nhưng phải an toàn

Bỏ qua những thiếu sót không đáng có trong tập 1 đã được chương trình khắc phục ở những tập sau, một trong nhiều ý kiến đáng lưu ý của khán giả là Cuộc đua kỳ thú 2019 vẫn chưa thật sự chú trọng vấn đề bảo hộ người chơi.

Cụ thể, ở chặng đua tại Hà Giang, các đội chơi phải chạy xe đua tay côn để hoàn thành thử thách vượt rào. Trong điều kiện địa hình hiểm trở, nhiều dốc đứng rất khó kiểm soát an toàn, các đội chơi không có bất cứ vật dụng bảo hộ thân thể nào.

"Cá nhân mình thấy phần đua xe địa hình quá nguy hiểm, thương đội xám quá, đội vàng của H'Hen Niê cũng đánh vật với cái xe, đường đi không có rào chắn, nhìn mà hãi" - khán giả Phùng Thùy Linh bình luận.

"Năm nay, nhà sản xuất không chú ý phần bảo hộ người chơi gì cả, leo núi mà không có nón bảo hiểm, bảo hộ khớp gối, bao tay, áo phao... Núi đá Hạ Long leo kiểu đó hành xác chứ đua gì, nhìn Xuân Tiền đội xanh rách tay mà tội" - khán giả Mỹ Duy bức xúc bình luận về chặng đua tại Hạ Long trong tập 3.

Cũng vậy, khán giả tiếp tục lo lắng khi các đội chơi thực hiện thử thách dắt trâu qua sông ở tập 4, rất dễ bị trâu húc vào người nhưng người chơi chỉ có một áo phao trên người. Hay ở chặng đua tại Lâm Đồng trong tập 7 vừa phát sóng tối 17-8, khán giả cũng đặt câu hỏi vì sao các đội chơi không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp trên đường nhiều xe cộ qua lại.

Vẫn chờ đợi những thử thách lý thú

Trải qua 7 tập phát sóng, nhiều khán giả đánh giá những thử thách của chương trình không hấp dẫn so với các mùa trước. Những thử thách mang tính "bào sức" chiếm phần lớn so với thử thách đòi hỏi sự mưu trí - vốn là cơ hội để các đội chơi không có thế mạnh về thể lực bứt phá vươn lên, lật ngược tình thế.

Ngoài ra, những màn "tỉ thí" đòi hỏi khả năng khéo léo, tỉ mỉ của người chơi được bộ phận giám sát của chương trình "nhẹ tay" hơn hẳn, điều này thể hiện rõ trong nhiệm vụ đẽo tượng nhà mồ ở Tây Nguyên trong tập 5.

Gây dư luận nhất có lẽ là tập 6 - chặng đua ở Phú Yên phát sóng ngày 10-8 khi êkip tổ chức trò chơi lại đặt một khung sắt và những khối bêtông lên những rặng san hô dưới biển để phục vụ cho đề bài trong thử thách vượt rào.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về mối nguy hại trong việc đặt những vật thể nặng (khung sắt, khối bêtông) lên rạn san hô, đại diện Tổ chức Sinh vật biển Việt Nam (Marine Life Vietnam) nói: "San hô là sinh vật rất nhạy cảm và yếu ớt, cho nên chỉ cần tác động nhỏ cũng gây hại đến chúng, ví dụ như động chạm bằng tay hoặc vô tình đạp vào".

Đáng tiếc là hình ảnh không đẹp này lại được phát trên sóng truyền hình quốc gia, trong một chương trình thu hút rất nhiều người xem, điều này đã vấp phải rất nhiều chỉ trích của khán giả.

Chuyện về những đội chơi năm nay cũng là đề tài được tranh cãi trong suốt thời gian qua. Đặc biệt là trường hợp của một người đẹp liên tục nhận được thắc mắc của khán giả rằng cô "đã bắt đầu đua chưa vậy?", bởi trong khi đồng đội của cô "gánh team" hầu hết các thử thách, cô lại thường xuyên than ngắn thở dài.

Có thể thấy chương trình bộc lộ được những khía cạnh về sức bền, ý chí của người chơi, mặt khác người chơi cũng dễ bị mất cảm tình trong mắt công chúng khi không "đua" hết mình.

Dù vậy, sự trở lại của Cuộc đua kỳ thú 2019 phần nào đáp ứng sự ngóng trông của người hâm mộ chương trình sau một thời gian gián đoạn. Mong rằng ở những chặng đua còn lại, chương trình sẽ lấy lại phong độ bằng những thử thách kịch tính, gay cấn và đậm màu sắc văn hóa các vùng miền.

Cuộc đua kỳ thú được mua bản quyền từ "Amazing Race" của Mỹ, ra mắt khán giả VN từ năm 2012. Chương trình gồm 9 đến 10 đội chơi là những người nổi tiếng và người hoạt động trong các lĩnh vực khác trong xã hội. Các đội chơi sẽ phải trải qua hành trình chinh phục thử thách gắn liền các địa điểm nổi bật về văn hóa, thiên nhiên và con người.

Năm nay, Cuộc đua kỳ thú mùa thứ 6 trở lại với phiên bản người nổi tiếng, phát sóng vào lúc 20h thứ bảy hằng tuần trên kênh VTV3. Sau 7 tập, chương trình mùa này hiện còn lại 5 đội chơi gồm: đội vàng: Lệ Hằng - H’Hen Niê, đội hồng: Quốc Anh - MLee, đội xanh dương: Đỗ Mỹ Linh - Lê Xuân Tiền, đội nâu: S.T Sơn Thạch - Bình An, đội cam: Kỳ Duyên - Minh Triệu. Ở chặng bán kết, chương trình sẽ quay tại CHDCND Triều Tiên.

'Cuộc đua kỳ thú' bị phản ứng vì nghi làm tổn hại rạn san hô Phú Yên

TTO - Tập 6 Cuộc đua kỳ thú 2019 sau khi phát sóng đã bị những khán giả quan tâm đến môi trường phản ứng vì đã có những tác động tiêu cực lên san hô ở biển Phú Yên.

KIM TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận