Thông tin dịch vụ

Cùng người dân vượt qua đại dịch: những hình ảnh đẹp nơi tuyến đầu

30/08/2021 17:30 GMT+7

Với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, thời gian qua các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ người dân của các cá nhân, doanh nghiệp, nhà nước diễn ra ở mọi nơi trên cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng.

Người dân nghèo ở xóm trọ ven đường ray xe lửa, phường 11, quận 3 được nhận những phần quà thiết thực - Video: V.B-T.K-D.H

"Rau muống không đồng 1 bó, ai ngó qua cửa sổ thì có bó rau muống"

Câu nói dí dỏm này của thượng tá Phạm Văn Phú – phó trưởng công an quận 3 làm bà con khi mở cửa nhận quà hỗ trợ ai nấy cũng cười tươi, vui vẻ và phấn khởi. Không khí vắng lặng, buồn thiu những ngày giãn cách tại xóm trọ nghèo ven đường ray xe lửa, phường 11 những ngày qua cũng bớt được phần nào.

Hoạt động trao quà lần này là một trong rất nhiều chương trình mà công an quận 3 tổ chức để chia sẻ với người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19 thời gian qua.

Cùng người dân vượt qua đại dịch: những hình ảnh đẹp nơi tuyến đầu - Ảnh 2.

Thượng tá Phạm Văn Phú – phó trưởng công an quận 3 tặng quà cho người dân ở xóm trọ ven đường ray phường 11 - Ảnh: V. BÌNH

Chiều 29-8, từng phần quà với nhiều loại thực phẩm thiết yếu như rau, củ, gạo, trứng,… được chuẩn bị chu đáo tại trụ sở công an quận, sau đó chở đến để giao tận tay người dân.

Những món quà tuy nhỏ nhưng chan chứa trong ấy biết bao tình cảm, gửi đến những hoàn cảnh khó khăn. Ông Nguyễn Đình Thắng (66 tuổi, phường 11) đã bật khóc khi nói về hoàn cảnh gia đình mình trong những ngày này, món quà đến với gia đình ông như tiếp thêm động lực để hai cha con vượt qua mùa dịch.

Suốt mấy tháng qua không thể làm gì để có tiền, đôi chân đau nhức gần như không đi lại được nhưng ông vẫn cố gắng tìm mọi cách để lo cho người con trai đang bị mù và tiền để đóng nhà trọ.

Chỉ tay lên căn gác ông bảo: "cũng phải ráng lo cho nó chứ không biết sao hơn nữa, may mà có mấy chú công an mấy nay cho đồ để ăn, sống qua ngày. Cha con đùm bọc nhau mà sống".

Cách đó mấy căn nhà, ông Nguyễn Thành Mai (68 tuổi) từ hơn tuần nay cũng một mình chật vật sống qua ngày. Người con trai ông đi làm tận trên Hóc Môn không thể về vì giãn cách. Một mình ông lủi thủi, tự tay lo tất cả, nhận được phần quà ông cẩn thận mang vào trong cất.

"Nhiêu đây đồ ăn được cả tuần đó, cái nào để dành được thì để dành để mai mốt con nó về ăn cùng, cha con có gì ăn đó vậy mà vui", ông Mai bồi hồi tâm sự.

Cùng người dân vượt qua đại dịch: những hình ảnh đẹp nơi tuyến đầu - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thành Mai bồi hồi, mong ngóng hết dịch ông và con trai sẽ được ăn chung bữa cơm gia đình - Ảnh: V. BÌNH

Những gia đình có nhiều nhân khẩu càng gặp nhiều khó khăn hơn. Như gia đình bà Lê Thị Yên (63 tuổi), cả gia đình 8 người gồm cả trẻ nhỏ phải sống trong căn nhà 8m2, cái gác lửng nhỏ cũng nằm sát mái tôn. Sinh hoạt bình thường như trước kia đã mệt mỏi, dịch này càng khổ trăm bề.

Bà Yên cho biết – các thực phẩm dự trữ từ hôm trước đến nay gần như cạn sạch, mình lớn tuổi ăn sau cũng được hết, tội mấy đứa cháu không có gì để ăn.

"May mà nay được mớ rau, củ, quả này, qua nay cũng loay hoay để nhờ hỗ trợ. Giờ có thì đỡ lắm! Bà cháu yên tâm ở trong nhà để mà chống dịch", bà Yên tâm sự.

Đoàn hỗ trợ của công an quận 3 đi đến đâu trao quà cũng đều động viên thêm người dân cố gắng giữ gìn sức khỏe, chịu khó thêm một thời gian, nếu gặp khó khăn cứ gọi đến công an địa phương để báo và nhờ hỗ trợ.

Cùng người dân vượt qua đại dịch: những hình ảnh đẹp nơi tuyến đầu - Ảnh 4.

Thượng tá Huỳnh Tấn Lê – Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an TP.HCM hỏi thăm cuộc sống và động viên người dân cố gắng vượt qua khó khăn - Ảnh: V.BÌNH

Thượng tá Huỳnh Tấn Lê – Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an TP.HCM (hỗ trợ công tác phòng chống dịch cùng công an quận 3) cho biết – ngoài nhiệm vụ chính trị được giao, những ngày qua bằng từ nhiều nguồn, công an quận 3 đã huy động để có thật nhiều quà gửi cho bà con khó khăn.

"Chúng tôi xem đây là trách nhiệm. Ngoài công việc chính, công việc trọng tâm chúng tôi luôn cố gắng với phương châm vì nhân dân phục vụ để làm sao nhiều bà con được hỗ trợ trong đợt dịch này", thượng tá Huỳnh Tấn Lê nhấn mạnh.

Nhiều hoạt động chia sẻ, hỗ trợ người dân khó khăn sớm vượt qua dịch

Cán bộ Đội CSGT An Sương phối hợp với UBND phường Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trao quà cho bà con khó khăn - Video: V.B-T.K-D.H

Trước đó chiều ngày 28-8, đội CSGT An Sương – phòng CSGT đường bộ - đường sắt công an TP.HCM phối hợp với UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh đã trao 400 phần quà là các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trên địa bàn.

Là địa phương có địa bàn rộng, đông người dân, công nhân sinh sống và làm việc nên đợt giãn cách xã hội này nhu cầu chăm lo cho bà còn gặp rất nhiều khó khăn. Cuộc sống của họ hầu như chỉ chờ vào sự hỗ trợ của địa phương, mạnh thường quân nên việc có thêm những phần quà như thế này vô cùng ý nghĩa.

Cùng người dân vượt qua đại dịch: những hình ảnh đẹp nơi tuyến đầu - Ảnh 6.

Chiến sĩ Đội CSGT An Sương đưa các phần quà xuống trụ sở UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh để chuẩn bị tặng cho người dân khó khăn - Ảnh: V. BÌNH

"Bà con ai cũng khổ hết, dịch này không làm gì ra tiền, thực phẩm cũng thiếu trước hụt sau nên những phần quà này sẽ tạo niềm tin rất lớn cho họ an tâm phần nào để ở yên tại chỗ chống dịch", ông Trần Công Anh – trưởng công tác mặt trận ấp 6B, xã Vĩnh Lộc A nhấn mạnh.

Cũng trong chiều 29-8, công an quận 3 đã đến hỗ trợ các phần quà thiết thực gồm gao, rau, củ, quả, trứng,… cho Mái Ấm Ga Sài Gòn, Trung tâm bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm TP.

Từ đầu mùa dịch đến giờ, công an Quận 3 cho biết đã tặng 12 tấn gạo, 8 tấn rau, mì tôm và các nhu yếu phẩm gửi đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, người dân trong khu phong tỏa, khu cách ly trên địa bàn. Đồng thời, ở Công an các phường luôn cử cán bộ đi từng ngõ, gõ từng nhà, hàng ngày xuống phố giúp dân, tặng quà và nhu yếu phẩm đến các hộ dân trên địa bàn.

Riêng trong ngày 28 - 8, công an quận 3 đã tặng 520 phần quà cho người dân, Mái ấm ga Sài Gòn, Trung tâm bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm TP trên địa bàn. Tổng cộng là 6 tấn gạo, 4 tấn rau, 2200 trứng, 160 kg thịt, mì tôm và các nhu yếu phẩm.

Charm Group – đơn vị đóng góp 1 phần rau, củ, quả, trứng cho các hoạt động này cho biết – trong thời gian tới đơn vị sẽ thu mua hỗ trợ người dân và vận chuyển hơn 100 tấn, rau, củ các loại từ vùng rau Lạc Dương – Đà Lạt về TP.HCM để tiếp tục góp một phần nhỏ cho các hoạt động ý nghĩa này. Đồng thời, đơn vị cũng tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện song song ở nhiều tỉnh, thành khác để cùng cả nước chống dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.


Một số hình ảnh trong đợt hoạt động ý nghĩa này:

Cùng người dân vượt qua đại dịch: những hình ảnh đẹp nơi tuyến đầu - Ảnh 9.

Rau, củ, quả ở vùng rau Lạc Dương - Đà Lạt được sơ chế gọn gàng đưa vào các túi chuẩn bị chuyển đi - Ảnh: V. BÌNH

Cùng người dân vượt qua đại dịch: những hình ảnh đẹp nơi tuyến đầu - Ảnh 10.

... Số rau, củ, quả này được các cán bộ Đội CSGT An Sương đưa lên xe chuyên dụng chuẩn bị chở đi - Ảnh: V. BÌNH

Cùng người dân vượt qua đại dịch: những hình ảnh đẹp nơi tuyến đầu - Ảnh 11.

Xe chuyên dụng của công an quận 3 cũng chuẩn bị xuất phát để đưa ra, củ, quả tươi đến với bà con khó khăn - Ảnh: V. BÌNH

Cùng người dân vượt qua đại dịch: những hình ảnh đẹp nơi tuyến đầu - Ảnh 12.

Cán bộ, chiến sĩ công an quận 3 dùng "xe rùa" để đưa thực phẩm vào các con hẻm - Ảnh: V.BÌNH

Cùng người dân vượt qua đại dịch: những hình ảnh đẹp nơi tuyến đầu - Ảnh 13.

...nơi người dân đang mong ngóng - Ảnh: V. BÌNH

Cùng người dân vượt qua đại dịch: những hình ảnh đẹp nơi tuyến đầu - Ảnh 14.

Với người dân, đây là món quà hết sức ý nghĩa, tiếp thêm niềm tin để họ vượt qua khó khăn trong thời điểm giãn cách xã hội - Ảnh: V. BÌNH

Cùng người dân vượt qua đại dịch: những hình ảnh đẹp nơi tuyến đầu - Ảnh 15.

Những bữa ăn của các gia đình sẽ có thêm rau, củ, quả thay vì tạm bợ qua ngày - Ảnh: V.BÌNH

Cùng người dân vượt qua đại dịch: những hình ảnh đẹp nơi tuyến đầu - Ảnh 16.

Mái ấm Ga Sài Gòn cũng được hỗ trợ những thực phẩm thiết yếu để chăm lo cho các em không may - Ảnh: V. BÌNH

Cùng người dân vượt qua đại dịch: những hình ảnh đẹp nơi tuyến đầu - Ảnh 17.

Các cụ già trong Trung tâm bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm TP có người đã sống tại đây từ nhỏ, dịch bệnh này cuộc sống cũng gặp không ít khó khăn - Ảnh: V. BÌNH


Cùng người dân vượt qua đại dịch: những hình ảnh đẹp nơi tuyến đầu - Ảnh 18.

Còn với các công nhân, lao động nghèo những phần rau, củ, quả như thế này rất trân quý, giúp họ phần nhỏ để vượt qua thời gian khó khăn - Ảnh: V. BÌNH


T.D.V - VĂN BÌNH - THẾ KIỆT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận