07/05/2021 18:58 GMT+7

Cục trưởng Mai Văn Trinh: Sẽ tổ chức nhiều đợt thi tốt nghiệp THPT nếu cần thiết

VĨNH HÀ thực hiện
VĨNH HÀ thực hiện

TTO - Ngày 7-5, nói về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp, ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết sẽ tổ chức nhiều đợt thi nếu cần thiết.

Cục trưởng Mai Văn Trinh: Sẽ tổ chức nhiều đợt thi tốt nghiệp THPT nếu cần thiết - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Trinh kiểm tra một điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - Ảnh: VĨNH HÀ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết:

Quan điểm của Bộ GD-ĐT là tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chất lượng nhưng phải bảo đảm an toàn, nhất là an toàn trong phòng chống dịch COVID-19. Vì thế, tùy tình hình diễn biến của dịch COVID-19 để quyết định phương án tổ chức kỳ thi theo nguyên tắc sẽ tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội).

Sẽ tiến hành các biện pháp khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tại các điểm thi. Tại các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí phòng thi cho các thí sinh diện F1, F2, F3 với các phương án phòng chống dịch phù hợp với các nhóm thí sinh diện này.

Trong trường hợp cần thiết, Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức thêm đợt thi. Để thực hiện phương án này, hiện Bộ GD-ĐT đã chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi đáp ứng số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt.

Nhưng trước mắt, các địa phương, nhà trường thực hiện tốt các phương án phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức dạy học, ôn tập với các hình thức linh hoạt, hiệu quả; ổn định về tâm lý, không lơ là và cũng không chủ quan để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 và tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

* Trong bối cảnh chịu tác động của dịch COVID-19, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có điều chỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, đồng thời vẫn đảm bảo cho các trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả thi xét tuyển không?

- Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 sẽ không được đưa vào đề thi năm nay.

Đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đồng thời cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh (nhất là đối với vùng điểm cao như điểm 9, điểm 10).

Để thí sinh thuận lợi khi làm bài, các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó. Các nhà trường nên bám sát đề thi tham khảo để làm cơ sở hướng dẫn học sinh ôn tập.

Với cấu trúc đề thi tham khảo đã công bố như vậy, kết quả thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT không những được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục của các địa phương mà còn phân hóa tốt kết quả thi của các nhóm thí sinh, giúp đánh giá đúng chất lượng học tập của các em và làm cơ sở để phần lớn các trường sử dụng trong tuyển sinh.

Thực tế những năm qua, nhất là năm 2020, cho thấy kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức nghiêm túc thì cũng sẽ hỗ trợ tốt công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng.

* Năm nay công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi sẽ được tổ chức như thế nào, thưa ông?

- Công tác thanh tra, kiểm tra có vai trò quan trọng, được thực hiện ở tất cả các khâu của kỳ thi. Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra; các sở GD-ĐT thành lập các đoàn thanh tra; thanh tra tỉnh cũng sẽ cử người tham gia ban chỉ đạo thi cấp tỉnh và tham gia thanh tra, kiểm tra.

Trên cơ sở kế thừa ưu điểm của năm 2020, công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi năm nay sẽ được tổ chức theo hướng tăng cường phân cấp cho địa phương gắn với chịu trách nhiệm sao cho tránh chồng chéo, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, không nặng nề.

* Đến thời điểm này là còn hơn 2 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT, Bộ có những chỉ đạo gì đối với các địa phương trong việc chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi tốt nhất?

- Đề nghị các địa phương chủ động thực hiện các công việc theo kế hoạch tổ chức kỳ thi đã công bố. Trong đó, chú trọng việc lựa chọn, bố trí các điểm thi; lựa chọn cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi (nhất là với các khâu trọng yếu như in sao đề thi, coi thi, chấm thi); rà soát, bổ sung trang thiết bị, vật tư đáp ứng yêu cầu tổ chức thi. 

Đặc biệt, yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị phương án và các điều kiện để phòng chống dịch COVID-19 và tổ chức kỳ thi trong điều kiện tác động của dịch COVID-19.

Các địa phương cũng cần chủ động nắm bắt tình hình diễn biến của dịch COVID-19, thông tin đầy đủ, kịp thời với Bộ GD-ĐT để triển khai phương án tổ chức kỳ thi phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương và cả nước.

Hơn 550.000 thí sinh đã đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2021 Hơn 550.000 thí sinh đã đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2021

TTO - Đến sáng nay 5-5, hệ thống quản lý dữ liệu của Bộ GD-ĐT đã ghi nhận tổng số 554.541 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021.

VĨNH HÀ thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên