17/05/2021 18:03 GMT+7

Cục Trẻ em đề nghị gỡ, xóa kênh TIMMY TV độc hại với trẻ em

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Xét thấy kênh TIMMY TV đăng tải những video, clip có nội dung, hình ảnh độc hại, mê tín, kinh dị, rùng rợn…ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ, Cục Trẻ em đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, gỡ, xóa bỏ kênh.

Cục Trẻ em đề nghị gỡ, xóa kênh TIMMY TV độc hại với trẻ em - Ảnh 1.

Một video kể chuyện ma cho trẻ của kênh TIMMY TV - Ảnh chụp màn hình

Thông tin với Tuổi Trẻ Online chiều 17-5, ông Đặng Hoa Nam - cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) - cho biết cùng ngày, Cục Trẻ em có công văn gửi Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và truyền thông), Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) về việc đề nghị bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Công văn nêu rõ hiện nay, trên mạng xã hội (YouTube, Facebook…) đang xuất hiện kênh TIMMY TV với những video, clip có nội dung, hình ảnh độc hại, mê tín, kinh dị, rùng rợn… không phù hợp với trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ.

Do đó, Cục Trẻ em đề nghị Cục An toàn thông tin, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn, gỡ, xóa bỏ kênh và xử lý theo quy định để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Ông Nam thông tin kênh TIMMY TV có admin (quản trị viên) là người Việt, hiện đang sống tại TP.HCM nên các cơ quan quản lý Việt Nam thuận lợi kiểm tra, xử phạt vi phạm. Kênh này đã hoạt động từ năm 2018, đã đăng tải 874 video, clip.

Thời gian gần đây, Cục Trẻ em nhận được thông tin phản ánh kênh đã có nhiều hình ảnh, nội dung kinh dị, mê tín dị đoan không phù hợp với sự phát triển lành mạnh của trẻ em, thậm chí có thể khiến trẻ phát triển lệch lạc, thiếu kỹ năng sống.

Nhận thấy đây là những nội dung cần phải được loại bỏ trên môi trường mạng để tránh tác hại xấu tới các em, Cục Trẻ em đã trao đổi điện thoại ngay trong cuối tuần qua với các cục liên quan thuộc Bộ Thông tin và truyền thông và Bộ Công an để phối hợp xử lý.

Hôm nay, 17-5, cục tiếp tục gửi văn bản nêu trên.

Theo ông Nam, trên cơ sở thông tin do Cục Trẻ em nắm được và nhiều bậc phụ huynh gửi tới Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, các cơ quan chức năng đã có đủ căn cứ, dữ liệu để có thể xử lý những vi phạm của kênh TIMMY TV.

Trước đó, Cục Trẻ em cũng có nhiều lần đề nghị hai cơ quan trên phối hợp xử lý, gỡ, xóa kênh độc hại cho trẻ em.

Cục trưởng Cục Trẻ em cũng kêu gọi cộng đồng, các bậc phụ huynh và các em nhỏ khi phát hiện những nội dung, hình ảnh có dấu hiệu sai phạm về trẻ em hãy liên lạc với Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để nhận sự hỗ trợ kịp thời.

"Mạng xã hội cũng như ngoài đời, kẻ xấu, tội phạm lẩn khuất nhiều nơi, lại sử dụng nhiều chiêu trò rất tinh vi để khó bị phát hiện. Nhằm bảo vệ trẻ em tốt hơn, chúng tôi rất cần người dân, các bậc phụ huynh và các cơ quan báo chí phát hiện cùng chúng tôi", ông Nam nói.

Ông Nam cũng cho rằng hệ thống pháp luật để bảo vệ trẻ em trên mạng xã hội hiện nay đã có tương đối đầy đủ nhưng vẫn cần phải hoàn thiện hơn, chi tiết về các chế tài xử phạt.

Trước đó, kênh YouTube Thơ Nguyễn dành cho trẻ em cũng bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng vì đăng tải clip mê tín dị đoan.

Kênh này sau đó đã phải tạm dừng một thời gian, tắt nút kênh kiếm tiền trên YouTube.

Thơ Nguyễn tuyên bố giải nghệ sau bê bối Kumanthong vẫn trở lại YouTube với tên mới Thơ Nguyễn tuyên bố giải nghệ sau bê bối Kumanthong vẫn trở lại YouTube với tên mới

TTO - Trở lại YouTube, Thơ Nguyễn không đưa ra bất cứ lời giải thích nào trong khi cách đây 2 tuần, cộng sự vừa tuyên bố kênh YouTube này sẽ tiếp tục hoạt động mà không có Thơ Nguyễn và không bật nút kiếm tiền.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên