12/03/2021 16:33 GMT+7

Cục Thuế tỉnh An Giang nói gì về 3 cán bộ bị bắt vì tiếp tay doanh nghiệp 'ma'?

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Sau khi thông tin Công an tỉnh An Giang bắt 3 cán bộ thuế khu vực Tân Châu - An Phú và Tịnh Biên - Tri Tôn tiếp tay doanh nghiệp “ma” để trục lợi hơn 10 tỉ đồng đã khiến dư luận xôn xao bàn tán. Vậy những người này là ai?

Cục Thuế tỉnh An Giang nói gì về 3 cán bộ bị bắt vì tiếp tay doanh nghiệp ma? - Ảnh 1.

Chi cục Thuế khu vực Tân Châu - An Phú, nơi có đội trưởng và cán bộ thuế bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang bắt giữ vào ngày 10-3 vừa qua - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 12-3, Tuổi Trẻ Online đã tìm về khu vực thị xã Tân Châu, An Giang để tìm hiểu thực hư các doanh nghiệp này trục lợi tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 10 tỉ đồng như thế nào. 

Điều làm chúng tôi bất ngờ là khu vực phường Long Châu, thị xã Tân Châu - địa điểm được cho là nơi các công ty đặt trụ sở làm việc - đã không còn bất kỳ bảng tên công ty hay doanh nghiệp nào hiển hiện.

Nói về việc này, ông Phạm Văn Để - phó chủ tịch UBND phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu - khẳng định ông Phạm Thế Hải, 57 tuổi, là dân phường Long Thạnh nhưng từ đó đến giờ không nghe lập công ty hay doanh nghiệp gì. 

"Đến khi chúng tôi xem báo chí đăng tải mới biết ông này có doanh nghiệp, nhưng chúng tôi rà soát lại trên địa bàn không có các doanh nghiệp hay công ty nào của ông Hải. Hoặc có thể họ đã tháo gỡ bảng hiệu cũng không chừng" - ông Để nói thêm.

Cục Thuế tỉnh An Giang nói gì về 3 cán bộ bị bắt vì tiếp tay doanh nghiệp ma? - Ảnh 2.

3 cán bộ thuế từ trái qua phải và trên xuống: Dương Hoàng Chiến, Trần Thanh Việt và Trần Cao Sang - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Văn Dũng - phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh An Giang - cho biết cả 3 cán bộ thuế tiếp tay doanh nghiệp "ma" đã bị đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra. 

Cụ thể là ông Dương Hoàng Chiến - phó đội trưởng Đội kiểm tra thuế thuộc Chi cục Thuế khu vực Tịnh Biên - Tri Tôn; ông Trần Cao Sang, (cán bộ thuế) và ông Trần Thanh Việt - đội trưởng Đội kiểm tra thuế thuộc Chi cục Thuế khu vực Tân Châu - An Phú. 

"Các doanh nghiệp này thành lập và hoạt động từ năm 2015. Đến năm 2016, cơ quan thuế đã chủ động giám sát và xác minh hoạt động, rồi phối hợp với công an để xác minh về sử dụng hóa đơn. Các doanh nghiệp này chưa được hoàn thuế GTGT lần nào" - ông Dũng nói.

Theo đó, từ năm 2015 - 2017 Chi cục Thuế Tân Châu xác minh hóa đơn và phối hợp với cơ quan công an xác minh hóa đơn. Hiện tại Cục Thuế đang tích cực phối hợp với cơ quan công an để điều tra vụ việc. 

"Các doanh nghiệp này chủ yếu mua bán hóa đơn GTGT, chưa được hoàn thuế lần nào. Cơ quan thuế đã có quy chế phối hợp với cơ quan công an trong đấu tranh về tội trốn thuế, mua bán hóa đơn. Còn trách nhiệm của từng lãnh đạo chi cục thuế tới đâu phải chờ kết luận của cơ quan công an thì chúng tôi mới tính" - ông Dũng nói thêm.

Bắt 3 cán bộ chi cục thuế tiếp tay doanh nghiệp ‘ma’ gây thiệt hại trên 10 tỉ đồng Bắt 3 cán bộ chi cục thuế tiếp tay doanh nghiệp ‘ma’ gây thiệt hại trên 10 tỉ đồng

TTO - Cảnh sát đã khởi tố và khám xét nhà của 10 bị can liên quan việc mua bán hóa đơn “khống”, “trốn thuế” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với các cán bộ chi cục thuế huyện, thị xã và các doanh nghiệp “ma” ở An Giang.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên