Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Bắt 3 cán bộ chi cục thuế tiếp tay doanh nghiệp ‘ma’ gây thiệt hại trên 10 tỉ đồng

11/03/2021 18:55 GMT+7

TTO - Cảnh sát đã khởi tố và khám xét nhà của 10 bị can liên quan việc mua bán hóa đơn “khống”, “trốn thuế” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với các cán bộ chi cục thuế huyện, thị xã và các doanh nghiệp “ma” ở An Giang.

Bắt 3 cán bộ chi cục thuế tiếp tay doanh nghiệp ‘ma’ gây thiệt hại trên 10 tỉ đồng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng khám xét nơi làm việc của các bị can - Ảnh: CAAG

Chiều 11-3, Công an tỉnh An Giang cho biết đơn vị đang thụ lý, điều tra vụ án "mua bán trái phép hóa đơn", "trốn thuế" và "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", liên quan 10 nghi phạm tại 6 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tri Tôn và thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố 3 bị can gồm Chu Quốc Vui - 60 tuổi; Phạm Thế Hải - 57 tuổi và Nguyễn Hoàng Sơn - 36 tuổi, đều ngụ thị xã Tân Châu, An Giang về hành vi "mua bán trái phép hóa đơn" và "trốn thuế".

Theo kết quả điều tra, Hải đã thành lập và điều hành 5 công ty, doanh nghiệp tư nhân để mua 19 hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) của Công ty TNHH TM Việt Phong có trụ sở tại TP.HCM, ghi khống hàng hóa có giá trị nhiều định mức để làm đầu vào và Hải mua, bán 387 hóa đơn GTGT khống cho 23 đơn vị trong và ngoài tỉnh An Giang, thu lợi bất chính gần 2 tỉ đồng.

Bắt 3 cán bộ chi cục thuế tiếp tay doanh nghiệp ‘ma’ gây thiệt hại trên 10 tỉ đồng - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng khám xét nơi ở của các bị can đã thu giữ nhiều tang vật liên quan - Ảnh: CAAG

Với hành vi tương tự, Sơn mua 47 hóa đơn GTGT của một số doanh nghiệp, ghi khống hàng hóa, dịch vụ và bán lại cho 2 công ty. Ngoài ra, Sơn còn thành lập và điều hành DNTN Thiên Thuận Đạt, mua 55 hóa đơn GTGT của 3 doanh nghiệp, địa chỉ ở TP.HCM để làm đầu vào và bán 122 hóa đơn GTGT đầu ra cho một số công ty trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp… thu lợi bất chính trên 1,1 tỉ đồng.

Còn Chu Quốc Vui có hành vi sử dụng 70 hóa đơn GTGT bất hợp pháp của các doanh nghiệp, công ty (do Hải và Sơn thành lập) nhằm mục đích hạch toán hàng hóa đầu vào được khấu trừ thuế GTGT, làm giảm số tiền thuế phải nộp, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước trên 3,5 tỉ đồng.

Bắt 3 cán bộ chi cục thuế tiếp tay doanh nghiệp ‘ma’ gây thiệt hại trên 10 tỉ đồng - Ảnh 3.

Bị can Dương Hoàng Chiến tại cơ quan Công an - Ảnh: CAAG

Mở rộng điều tra, ngày 10-3, Công an tỉnh An Giang tiếp tục ra quyết định khởi tố bổ sung 7 bị can liên quan gồm: bắt tạm giam, khám xét nơi làm việc của 3 cán bộ chi cục thuế tại các địa phương Tân Châu - An Phú, Tịnh Biên - Tri Tôn là Trần Thanh Việt, Dương Hoàng Chiến và Trần Cao Sang về hành vi "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "mua bán trái phép hóa đơn".

Cụ thể, Chiến đã tạo điều kiện cho Sơn và Hải thành lập nhiều công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tri Tôn để mua bán hóa đơn GTGT khống cho các công ty, doanh nghiệp khác để hưởng lợi trên 600 triệu đồng.

Bắt 3 cán bộ chi cục thuế tiếp tay doanh nghiệp ‘ma’ gây thiệt hại trên 10 tỉ đồng - Ảnh 4.

Bị can Trần Thanh Việt tại cơ quan công an - Ảnh: CAAG

Cảnh sát đã thực hiện lệnh khởi tố, khám xét nơi ở và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 bị can Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Thanh Sang, Phạm Ngọc Châu và Nguyễn Văn Hiệp là kế toán, giám đốc các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Tân Châu đã có hành vi mua và sử dụng hóa đơn GTGT "khống" từ công ty của Sơn và Hải dẫn đến trốn thuế, gây thiệt hại ngân sách nhà nước trên 10 tỉ đồng.

Quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ nhiều con dấu, hóa đơn giá trị gia tăng đã và chưa qua sử dụng cùng nhiều giấy tờ có liên quan của các đối tượng trên.

Bắt 3 cán bộ chi cục thuế tiếp tay doanh nghiệp ‘ma’ gây thiệt hại trên 10 tỉ đồng - Ảnh 5.

Bị can Trần Cao Sang tại cơ quan điều tra - Ảnh: CAAG

Hiện tại, Công an tỉnh An Giang đã khởi tố 10 bị can và đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để xử lý nghiêm minh các đối tượng có liên quan theo pháp luật.

Mua bán trái phép hóa đơn, nhóm Sơn Mua bán trái phép hóa đơn, nhóm Sơn 'lông' bị khởi tố

TTO - Ngày 1-3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình thông tin về việc khởi tố vụ án, khởi tố nhóm bị can về tội “mua bán trái phép hóa đơn” xảy ra trên địa bàn.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận