14/08/2020 16:04 GMT+7

Bắt giám đốc làm dự án cho Alibaba trốn thuế

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố, bắt tạm giam Ngô Quang Thanh (45 tuổi, trú xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ) để điều tra về hành vi trốn thuế. Thanh là chủ doanh nghiệp xây dựng, nhận hàng chục tỉ tiền thi công hạ tầng cho địa ốc Alibaba.

Bắt giám đốc làm dự án cho Alibaba trốn thuế - Ảnh 1.

Một góc hạ tầng của dự án Alibaba ở xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ 2017 đến tháng 12-2018, Ngô Quang Thanh - giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần THT Vũng Tàu - ký 5 hợp đồng thi công xây dựng các công trình với Công ty TNHH Maluna (số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), với tổng giá trị hơn 51 tỉ đồng. 

Công ty này là một trong hàng chục công ty "con" của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, do bà Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện - chủ tịch địa ốc Alibaba) làm giám đốc. Bà Mai cũng là người phụ trách pháp lý của địa ốc Alibaba. 

Công ty THT Vũng Tàu nhận thầu xây dựng cho Công ty TNHH Maluna chính là thi công các công trình cho địa ốc Alibaba tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bắt giám đốc làm dự án cho Alibaba trốn thuế - Ảnh 2.

Cưỡng chế dự án Alibaba tại thị xã Phú Mỹ tháng 7-2019 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo kết quả giám định của ngành chức năng, quá trình thi công, giao dịch của 2 công ty, phía Công ty Maluna đã chuyển hơn 27 tỉ đồng vào tài khoản của ông Ngô Quang Thanh. Nhưng Công ty THT Vũng Tàu đã không xuất hóa đơn, không kê khai thuế GTGT mà chỉ khai báo thuế đầu vào với số tiền hơn 6 tỉ đồng, không phát sinh hàng hóa, dịch vụ bán ra. 

Việc làm này của Công ty THT Vũng Tàu là hành vi "trốn thuế" và đã gây thiệt hại số tiền gần 1,9 tỉ đồng tiền thuế GTGT.

Tháng 7-2020, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Quang Thanh về tội trốn thuế. Quá trình này, ông Ngô Quang Thanh đã bỏ đi khỏi nơi cư trú và mới đây, cơ quan điều tra đã bắt được nghi can này khi đang ở Hà Nam.

Khởi tố thêm 14 bị can liên quan vụ Công ty địa ốc Alibaba lừa bán dự án Khởi tố thêm 14 bị can liên quan vụ Công ty địa ốc Alibaba lừa bán dự án 'ma'

TTO - Liên quan vụ Công ty địa ốc Alibaba lừa đảo bán dự án 'ma', cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa thi hành lệnh khởi tố thêm 14 bị can, trong đó bắt tạm giam 13 người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận