13/11/2022 14:24 GMT+7

Cục Kiểm tra văn bản, Bộ Tư pháp chỉ ra lý do 'dừng thi IELTS đột ngột'

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp cho biết việc Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thông tư quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ là "chậm" so với nhiệm vụ được Chính phủ giao.

Cục Kiểm tra văn bản, Bộ Tư pháp chỉ ra lý do dừng thi IELTS đột ngột - Ảnh 1.

Phụ huynh, học sinh tìm hiểu thi IELTS tại IDP - Ảnh: HOÀNG THI

Việc dừng thi chứng chỉ ngoại ngữ đột ngột nhằm tuân thủ các quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc liên kết tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đang thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những người cần sử dụng các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài như học sinh, sinh viên, người đi làm...

Sáng 13-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, tiến sĩ Hồ Quang Huy - cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) - cho biết sau khi nắm được thông tin sự việc, đơn vị đã thực hiện kiểm tra theo thẩm quyền thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT ngày 26-7-2022 và công văn số 5871/BGDĐT-QLCL ngày 8-11-2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các sở giáo dục và đào tạo về việc tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài.

Theo ông Huy, sau khi kiểm tra, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nhận thấy "chưa phát hiện nội dung trái pháp luật" tại thông tư số 11. Còn công văn số 5871 "không chứa quy phạm pháp luật", mà nội dung nhằm đôn đốc, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ và chức năng quản lý nhà nước của bộ.

Tuy nhiên, ông Huy cho rằng việc ban hành thông tư trên của Bộ Giáo dục và Đào tạo là "chậm" so với thời điểm được Chính phủ giao tại nghị định 86/2018/NĐ-CP (từ tháng 6-2018).

Bên cạnh đó, nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo làm tốt công tác truyền thông, định hướng chính sách ngay từ khi nghiên cứu, xây dựng dự thảo thông tư và trong quá trình thông tư chưa có hiệu lực thì sẽ không gây bức xúc cho các cá nhân, tổ chức chịu tác động.

Ngoài ra, nếu nội dung thông tư có điều khoản chuyển tiếp quy định thời hạn nhất định để các tổ chức, cá nhân liên kết tổ chức thi phải hoàn tất hồ sơ theo đúng hướng dẫn sẽ hợp lý hơn. Khi đó các tổ chức cũng sẽ chủ động hơn để nghiên cứu và có phương án thực hiện.

Giải thích thêm về những quy định liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ, ông Huy cho hay, từ tháng 6-2018, Chính phủ đã có quy định về hồ sơ, thủ tục, thẩm quyền phê duyệt liên kết tổ chức thi.

Tuy nhiên, đến ngày 26-7-2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành thông tư 11 để thực hiện thẩm quyền được Chính phủ giao.

Trong khi đó, các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài cũng không nộp hồ sơ đề nghị bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do chưa có hướng dẫn cụ thể.

Vì vậy, khi thông tư số 11 có hiệu lực và bộ có công văn số 5871 thì các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài buộc phải hoãn thi cấp chứng chỉ và gấp rút lập hồ sơ đề nghị bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Việc thực hiện gấp rút này dẫn đến hồ sơ của không ít tổ chức, cá nhân chưa đầy đủ, chưa đúng quy định, buộc phải hoãn thi cấp chứng chỉ cho đến khi được bộ thẩm định, phê duyệt, đồng thời đã tạo sức ép về tiến độ giải quyết hồ sơ cho chính bộ chủ quản trước yêu cầu khách quan của xã hội.

"Chúng tôi hy vọng trong thời gian ngắn tới đây, với những nỗ lực từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc ưu tiên thẩm định, phê duyệt cho các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ, cũng như sự khẩn trương hoàn thiện hồ sơ của các tổ chức, cá nhân liên kết tổ chức thi sẽ giúp giải quyết dứt điểm điểm nghẽn hiện nay.

Từ đó, kịp thời đáp ứng yêu cầu chính đáng của hàng nghìn thí sinh Việt Nam đang bị ảnh hưởng theo phản ánh của báo chí thời gian qua", ông Huy nhấn mạnh.

Dừng thi IELTS đột ngột: Dừng thi IELTS đột ngột: 'Mới chỉ tuân thủ quy định nước ngoài, chưa đủ các điều kiện của Việt Nam'

TTO - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở Việt Nam chủ yếu tuân thủ theo quy định của đối tác nước ngoài, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về điều kiện, tiêu chí liên kết tổ chức thi của Việt Nam.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên