Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

'Cực hình' sau khi mắc COVID-19: không còn cảm nhận được mùi hương

06/07/2020 15:13 GMT+7

TTO - Nhiều bệnh nhân COVID-19 đang đối mặt với chứng giảm khứu giác sau khi khỏi bệnh. Tuy phần lớn có thể tự hồi phục, nhiều trường hợp đối mặt với nguy cơ không bao giờ có thể cảm nhận mùi hương nữa, theo Hãng tin AFP.

Cực hình sau khi mắc COVID-19: không còn cảm nhận được mùi hương - Ảnh 1.

Chứng giảm khứu giác (anosmia) ảnh hưởng đến tâm lý của người mắc phải và chưa có cách chữa trị tận gốc - Ảnh: AFP

"Thứ tôi nhớ nhất là mùi của con trai mình khi tôi hôn nó, cả mùi của vợ tôi nữa", Jean-Michel Maillard nói.

Chứng giảm khứu giác (anosmia) có thể không phải là một khuyết tật hiển hiện nhưng lại ảnh hưởng đến tâm lý của người mắc phải và chưa có cách chữa trị tận gốc.

Đó cũng là di chứng mà ngày càng nhiều bệnh nhân COVID-19 gặp phải sau khi khỏi bệnh. Một số trong đó có nguy cơ bị mất khứu giác lâu dài.

Ông Maillard, chủ tịch của trang anosmie.org - một tổ chức Pháp được thành lập nhằm giúp đỡ người bị mất khứu giác, cho biết chứng bệnh này là "một cực hình".

Không chỉ đánh mất đi những cảm thụ thông thường, ông cho biết những người mất khứu giác cũng gặp nguy hiểm ở chỗ không thể ngửi thấy mùi khói từ đám cháy hay mùi xăng bị rò rỉ.

Bên cạnh đó, bác sĩ Alain Corre chuyên khoa tai - mũi - họng của Bệnh viện Rothschild, Pháp, cho biết việc ăn uống cũng hoàn toàn khác vì đa số những gì chúng ta "nếm" được từ đồ ăn chính là mùi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất khứu giác, mà nguyên nhân mới nhất là bệnh COVID-19. Bác sĩ Corre cho biết việc mất khứu giác đã trở thành triệu chứng chẩn đoán mắc COVID-19 trong nhiều trường hợp.

Theo bác sĩ này, 80% bệnh nhân COVID-19 bị giảm khứu giác sẽ tự hồi phục trong chưa đầy một tháng hoặc nhanh hơn, trong vòng 8-10 ngày.

Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, căn bệnh này có thể phá hủy tế bào thần kinh khứu giác của người bệnh. Tin tốt là những tế bào này vốn có thể tái tạo.

Hai bệnh viện ở Paris là Rothschild và Lariboisiere đã cùng lập ra nghiên cứu CovidORL nhằm xem xét hiện tượng trên.

Úc đóng cửa biên giới giữa hai bang đông dân nhất để ngăn COVID-19 Úc đóng cửa biên giới giữa hai bang đông dân nhất để ngăn COVID-19

TTO - Sau khi số ca COVID-19 bất ngờ tăng vọt tại thành phố Melbourne, chính quyền Úc thông báo sẽ tạm đóng cửa biên giới giữa hai bang đông dân nhất nước là Victoria và New South Wales (NSW).

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận