Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Cục Di sản văn hóa: Lâm Đồng nên xem xét phương án bảo tồn dinh Tỉnh trưởng phù hợp hơn

28/10/2021 16:01 GMT+7

TTO - Theo phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa Trần Đình Thành, nếu dinh Tỉnh trưởng có giá trị kiến trúc như các ý kiến phản ánh thì UBND tỉnh Lâm Đồng cũng nên xem xét trong các phương án bảo tồn, khai thác công trình này cho phù hợp hơn.

Cục Di sản văn hóa: Lâm Đồng nên xem xét phương án bảo tồn dinh Tỉnh trưởng phù hợp hơn - Ảnh 1.

Cục Di sản văn hóa: Lâm Đồng nên xem xét phương án bảo tồn dinh Tỉnh trưởng phù hợp hơn - Ảnh: M.VINH

Ông Trần Đình Thành trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online tại buổi họp báo thường kỳ quý 3 diễn ra vào sáng 28-10 rằng Cục Di sản văn hóa có ý kiến gì về việc Lâm Đồng vừa quyết định nâng dinh Tỉnh trưởng lên 28m, làm tổ hợp khách sạn?

Ông Thành cho biết Đà Lạt hiện có 2 công trình được xếp hạng di tích quốc gia là Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt và Nhà ga xe lửa Đà Lạt. Hai công trình này chắc chắn được bảo vệ theo Luật di sản văn hóa và thuộc thẩm quyền lên tiếng bảo vệ của Cục Di sản văn hóa khi công trình bị xâm phạm.

Với công trình dinh Tỉnh trưởng, ông Thành nói UBND tỉnh Lâm Đồng cùng ngành văn hóa địa phương cần kiểm tra xem dinh này đã được đưa vào danh mục kiểm kê di tích chưa để có hướng khai thác sử dụng phù hợp.

Danh mục kiểm kê này xác nhận công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc, khoa học. Nếu công trình thuộc danh mục kiểm kê di tích này thì sẽ được bảo vệ theo Luật di sản văn hóa.

Còn nếu công trình thuộc danh sách các biệt thự cần được bảo vệ như phản ánh, chưa đưa vào danh mục kiểm kê di tích, chưa là di tích cấp tỉnh hay cấp quốc gia thì việc bảo vệ, khai thác tuân theo Luật kiến trúc năm 2019.

Trong đó có quy định UBND cấp tỉnh sẽ định hướng bảo tồn các công trình kiến trúc có giá trị trên địa bàn mình quản lý.

Ông Thành cũng nói tỉnh Lâm Đồng có những khu vực rất đặc thù về cảnh quan, kiến trúc. Nếu dinh Tỉnh trưởng có giá trị kiến trúc như các ý kiến của các nhà chuyên môn phản ánh gần đây thì UBND tỉnh Lâm Đồng cũng nên xem xét trong các phương án bảo tồn, khai thác, phục vụ công trình này cho phù hợp hơn.

Địa phương phải chủ động nhận diện các công trình có giá trị kiến trúc để định hướng, bảo tồn.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam không đồng tình

Liên quan tới phương án bảo tồn dinh Tỉnh trưởng, ngày 20-9-2020, Hội Kiến trúc sư Việt Nam gửi văn bản đến chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng có ý kiến về 3 phương án xây dựng khách sạn trên đồi Dinh.

Văn bản nêu: "Vì mục đích trân trọng, bảo vệ các di sản văn hóa và thiên nhiên để xây dựng thành phố di sản Đà Lạt, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị UBND tỉnh và Sở Xây dựng Lâm Đồng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phản biện của các chuyên gia, kiến trúc sư trong cả nước và không nên xây dựng công trình khách sạn trên đồi Dinh tỉnh trưởng ở TP Đà Lạt".

Trước đó, Hội đã có công văn góp ý về đồ án quy hoạch này. Công văn có nhấn mạnh: "Giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đây (khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng) là không phù hợp. Nên giữ là đồi xanh có công trình dinh Tỉnh trưởng để không làm mất đặc trưng cảnh quan đô thị của Đà Lạt".

Mới đây, sau khi làm việc và tìm được sự thống nhất từ Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, UBND tỉnh Lâm Đồng đang gửi văn bản đề nghị Hội Kiến trúc sư Việt Nam có ý kiến. Văn bản do ông Phạm S - phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - ký ghi rõ:

"Hiện nay, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, không thể tổ chức làm việc trực tiếp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam để lấy ý kiến cho công trình này, cùng với nhu cầu cần triển khai nhanh các thủ tục dự án Trung tâm Hòa Bình đã bị dừng quá lâu, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Hội Kiến trúc sư Việt Nam quan tâm, có ý kiến bằng văn bản về phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng thuộc khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt".

Đây không phải lần đầu tiên Hội Kiến trúc sư Việt Nam và các kiến trúc sư có ý kiến về vấn đề này. Trước đó, đã có những phản ứng mạnh từ người dân và giới chuyên môn sau quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng về phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình (trong đó có dinh Tỉnh trưởng) được công bố vào tháng 3-2019. Gần 80 kiến trúc sư đồng loạt gửi kiến nghị đến Bộ Xây dựng, HĐND tỉnh Lâm Đồng đề nghị đánh giá lại quy hoạch này.

Tuy nhiên, sau hàng loạt ý kiến chuyên môn chỉ ra không phương án nào phù hợp với không gian đồi Dinh và trung tâm Hòa Bình, tỉnh Lâm Đồng vẫn chọn một phương án được thiết kế sẵn.

Lâm Đồng quyết định nâng dinh Tỉnh trưởng lên 28m, làm tổ hợp khách sạn Lâm Đồng quyết định nâng dinh Tỉnh trưởng lên 28m, làm tổ hợp khách sạn

TTO - Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất chọn phương án nâng dinh Tỉnh trưởng nằm ở đồi Dinh (điểm cao nhất trung tâm Đà Lạt) cao hơn so với vị trí ban đầu 28m để thực hiện tổ hợp khách sạn cao tầng.

THIÊN ĐIỂU - MAI VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận