27/10/2021 10:23 GMT+7

Lâm Đồng quyết định nâng dinh Tỉnh trưởng lên 28m, làm tổ hợp khách sạn

TTO - Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất chọn phương án nâng dinh Tỉnh trưởng nằm ở đồi Dinh (điểm cao nhất trung tâm Đà Lạt) cao hơn so với vị trí ban đầu 28m để thực hiện tổ hợp khách sạn cao tầng.

Lâm Đồng quyết định nâng dinh Tỉnh trưởng lên 28m, làm tổ hợp khách sạn - Ảnh 1.

Phối cảnh dinh Tỉnh trưởng sau khi được nâng lên 28m nhìn từ đường chợ Đà Lạt - Ảnh: M.VINH

Ngày 26-10, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết phương án ý tưởng kiến trúc khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng (thuộc đồ án quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình) được đa số ý kiến đồng thuận, lựa chọn cũng như đã được lãnh đạo UBND tỉnh, Tỉnh ủy Lâm Đồng lựa chọn là phương án Hotel du Printemps của kiến trúc sư Thierry Van de Winagaert (tư vấn EAI).

Tháng 8-2020, UBND TP Đà Lạt đã đưa ra 3 phương án quy hoạch không gian đồi Dinh, nơi có dinh Tỉnh trưởng lấy ý kiến đóng góp, trong đó phương án nay được chọn là phương án được đánh số thứ tự là 1.

Video đồ họa phương án 1

Phương án này có ý tưởng làm lộ rõ hơn nữa vị trí đồi Dinh và hướng đến một "ngọn đồi mới" thông qua việc đan cài một dự án khách sạn L’Hotel du Printemps Eternel phía dưới công trình dinh Tỉnh trưởng (cũ) với vườn thực vật, không gian hội nghị, trung tâm sự kiện, thương mại, nhà hàng, lưu trú...

Bảo tàng Lịch sử Đà Lạt trong kiến trúc dinh Tỉnh trưởng (cũ) được bảo tồn nguyên vẹn nhưng được nâng cao 28m so với vị trí hiện tại.

Ngay thời điểm công bố các phương án, dư luận xã hội, những người làm chuyên môn quy hoạch kiến trúc trong và ngoài nước đã lên tiếng phản đối với cả 3 phương án đưa ra vì phương án nào cũng hướng đến việc xây dựng một công trình khách sạn đồ sộ, tổ hợp dịch vụ cao tầng và xâm hại tính toàn vẹn không gian đồi Dinh.

Đây là mảng xanh công cộng duy nhất ở khu trung tâm Hòa Bình. Đồi Dinh được xem là "khu đất vàng", điểm cao nhất ở khu vực trung tâm Đà Lạt.

Lâm Đồng quyết định nâng dinh Tỉnh trưởng lên 28m, làm tổ hợp khách sạn - Ảnh 3.

Dinh Tỉnh trưởng hiện tại, đây là mảng xanh công cộng lớn nhất và cũng là vị trí cao nhất ở trung tâm Đà Lạt - Ảnh: MAI VINH

Việc lấy ý kiến đã diễn ra và đến nay tỉnh Lâm Đồng công bố phương án 1 là phương án được lựa chọn. Nếu thực hiện theo phương án này, dinh Tỉnh trưởng bị nâng lên một vị trí mới, cao hơn 28m so với vị trí ban đầu.

Trao đổi mới đây về những thông tin liên quan đến các phương án quy hoạch không gian đồi Dinh, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn không giấu được bức xúc:

"Quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt (tỉ lệ 1/500) là một quy hoạch sai lầm về bảo tồn và phát triển đô thị, do đó khi đi vào vấn đề cụ thể, đưa ra phương án quy hoạch không gian khu vực đồi Dinh (nơi có dinh Tỉnh trưởng), lại càng sai lầm nặng hơn".

Lâm Đồng quyết định nâng dinh Tỉnh trưởng lên 28m, làm tổ hợp khách sạn - Ảnh 4.

Dinh Tỉnh trưởng hiện tại là công trình được xây dựng gần 100 năm, nhiều năm sử dụng sai công năng nên hư hỏng cần tôn tạo - Ảnh: MAI VINH

Một hội viên Hội Kiến trúc sư Lâm Đồng (đề nghị không nêu tên) nhận định: "Đây không phải là phương án quy hoạch không gian đồi Dinh theo đúng nghĩa chuyên môn.

Đó chỉ là cái tên, thực chất đây là các ý tưởng đã được cụ thể bằng đồ họa nhằm thực hiện một khách sạn to đồ sộ, đa chức năng có lợi về mặt kinh doanh cho một nhà đầu tư sẽ xuất hiện trong tương lai".

Lâm Đồng quyết định nâng dinh Tỉnh trưởng lên 28m, làm tổ hợp khách sạn - Ảnh 5.

Theo phương án được chọn, dinh Tỉnh trưởng được nâng lên 28m so với ban đầu, không gian xung quanh biến đổi gần như toàn bộ - Ảnh: MAI VINH

Giữ nguyên vẹn dinh Tỉnh trưởng?

UBND tỉnh Lâm Đồng đang gửi văn bản đề nghị Hội Kiến trúc sư Việt Nam có ý kiến bàn về phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng thuộc khu vực trung tâm Hòa Bình, Đà Lạt.

Trong văn bản gửi Hội Kiến trúc sư Việt Nam, UBND tỉnh Lâm Đồng thể hiện quan điểm: "Nếu như trước đây, dinh Tỉnh trưởng nằm lặng lẽ trên đồi thì bây giờ đồi Dinh đến gần hơn, cởi mở hơn và rõ ràng hơn trong tâm trí mọi người.

Công trình được giữ nguyên vẹn và nâng cấp trở thành một bảo tàng Đà Lạt ở điểm cao mới, mở cửa cho mọi người, bên cạnh đó còn mang đến cho người dân thêm các trải nghiệm tiện ích hiện đại từ dịch vụ khách sạn, thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ đến việc tham quan không gian, cảnh quan đặc sắc".

Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị giữ lại dinh Tỉnh trưởng Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị giữ lại dinh Tỉnh trưởng

TTO - Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã lên tiếng chính thức bằng văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp thu các ý kiến chuyên gia giữ lại khu đồi xanh (Đồi Dinh) có dinh Tỉnh trưởng để không làm mất đặc trưng cảnh quan đô thị của Đà Lạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên