23/03/2023 17:42 GMT+7

Cuba sẽ hỗ trợ TP.HCM phát triển y tế cộng đồng

Hệ thống chăm sóc sức khỏe y tế cộng đồng đang được áp dụng ở Cuba hiện là mô hình hiệu quả nhất trên thế giới, hệ thống này đảm bảo người dân có quyền tiếp cận miễn phí đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Cuba sẽ hỗ trợ TP.HCM phát triển y tế cộng đồng - Ảnh 1.

Buổi họp trực tuyến giữa Sở Y tế TP.HCM với Ban chăm sóc sức khỏe ban đầu cùng các chuyên gia về y tế cộng đồng của Cuba - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Ngày 23-3, ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho hay đã tổ chức cuộc họp trực tuyến trao đổi về công tác chăm sóc sức khỏe với Ban chăm sóc sức khỏe ban đầu thuộc Bộ Y tế Cuba cùng các chuyên gia về y tế cộng đồng của Cuba.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Anh Dũng - phó giám đốc Sở Y tế - đã trình bày những đặc điểm chính của hệ thống y tế TP cũng như sự phát triển kỹ thuật chuyên sâu của các bệnh viện.

PGS Ailuj Casanova Baroto - trưởng Ban chăm sóc sức khỏe ban đầu Cuba - đã gây ấn tượng khi giới thiệu hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Cuba.

“Có thể xem là một trong những hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng hiệu quả nhất trên thế giới”, ông Thượng cho hay.

Theo ông Thượng, hệ thống này được quản lý bởi Bộ Y tế Cuba và đảm bảo cho tất cả người dân có quyền tiếp cận miễn phí đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Cụ thể, hệ thống tập trung vào việc phòng ngừa bệnh tật và đặt nặng vào việc tăng cường giáo dục và thông tin về sức khỏe cho cộng đồng.

Các trạm y tế cộng đồng là một phần quan trọng của hệ thống này, với một số lượng lớn các trạm được thành lập tại các khu vực đô thị và nông thôn trên khắp đất nước, ước tính cứ mỗi 1.000 hộ dân thì có một trạm y tế cộng đồng.

Nhân viên y tế tại các trạm được đào tạo để chẩn đoán và điều trị các bệnh cơ bản, đồng thời tư vấn và giáo dục về các biện pháp phòng ngừa bệnh tật.

Các trạm y tế còn cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như tiêm phòng, khám sức khỏe định kỳ, chăm sóc phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Đặc biệt, các trạm y tế cộng đồng không đơn lẻ, độc lập mà được các nhóm chuyên khoa của các bệnh viện định kỳ đến phối hợp khám chữa bệnh cho người dân trong cộng đồng.

Ngoài ra, hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Cuba còn tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển các kỹ thuật và phương pháp chăm sóc sức khỏe mới.

Điều này giúp đảm bảo rằng hệ thống này luôn sử dụng những phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất để phục vụ cho sự phát triển của cộng đồng.

Ông Thượng cho hay, thông qua buổi họp, Bộ Y tế Cuba bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm cho TP trong triển khai thực hiện đề án phát triển y tế cộng đồng.

Trước mắt, theo kế hoạch dự kiến, phía bạn sẽ cử hai bác sĩ chuyên gia đầu ngành về y tế cộng đồng của Cuba đến TP.HCM để khảo sát, thảo luận và thống nhất các nội dung cần đẩy mạnh để phát triển trong thời gian tới.

Đồng thời Bộ Y tế Cuba cũng mong tiếp đón và hướng dẫn đoàn cán bộ y tế TP đến tham quan, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm các mô hình y tế cộng đồng tại Cuba trong thời gian tới.

Giải pháp nâng chất lượng y tế cộng đồng tại TP.HCMGiải pháp nâng chất lượng y tế cộng đồng tại TP.HCM

Nhằm nâng cao năng lực, chất lượng khám chữa bệnh của hệ thống y tế sở, y tế dự phòng, góp phần chăm sóc sức khỏe người dân được tốt hơn, Viện Kinh tế Xanh đề xuất và chủ trì triển khai sáng kiến ‘Nâng cao chất lượng y tế cộng đồng’ tại TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên