Bộ Y tế triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng

11/09/2021 09:50 GMT+7

TTO - Bên cạnh trạm y tế lưu động, đội hình phản ứng nhanh, tổ COVID-19 cộng đồng thì trong thời gian tới, các F0 điều trị tại nhà sẽ có thêm sự trợ giúp từ Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19.

Bộ Y tế triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng - Ảnh 1.

Một trong các nhiệm vụ của Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng là hướng dẫn, tư vấn, theo dõi sức khỏe và hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà - Ảnh: LÊ PHAN

Ngày 10-9, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng dành cho những địa phương có triển khai quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 (F0) tại nhà.

Tổ này do UBND cấp xã, phường lập, chịu sự điều hành, chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn từ trạm y tế địa phương hoặc trạm y tế lưu động trên địa bàn.

Nhiệm vụ chính của tổ chăm sóc là quản lý, theo dõi, hướng dẫn và hỗ trợ chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cụ thể, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng sẽ:

- Theo dõi sức khỏe F0 (nhịp thở, nhiệt độ, mạch, huyết áp, SpO2 máu,...) ít nhất 2 lần/ngày.

- Cấp phát thuốc cho các trường hợp nhiễm COVID-19 cách ly tại nhà.

- Giữ liên lạc với các trường hợp F0 để kịp thời tiếp nhận thông tin về diễn biến bệnh, kịp thời hỗ trợ về y tế và chuyển người nhiễm COVID19 đến bệnh viện.

- Tư vấn cho người nhiễm COVID-19 về dinh dưỡng, tâm lý để tăng khả năng chống đỡ với bệnh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng:

- Thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 tại cộng đồng.

- Tiến hành lấy mẫu hoặc hướng dẫn cho người dân tự làm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại nhà.

- Tổ phải quản lý danh sách người cần tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn, phối hợp với các đơn vị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân.

Ngoài ra, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng còn có nhiệm vụ:

- Truyền thông, vận động về phòng, chống dịch.

- Cung cấp cho các hộ gia đình thông tin về các điểm cung cấp dịch vụ y tế và các điểm hỗ trợ an sinh xã hội trên địa bàn xã/phường.

Về nhân lực, mỗi khu vực dân cư có người nhiễm COVID-19 đang điều trị tại nhà có thể thành lập một hoặc nhiều Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19. Mỗi tổ có ít nhất 3 người, có thể chăm sóc cho khoảng 10 - 20 F0 được cách ly tại nhà.

Tổ trưởng Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 là bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân cư hoặc trưởng ban quản lý tòa nhà, khu chung cư. Tổ phó sẽ là 1 nhân viên y tế có kinh nghiệm.

Những người tham gia Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng cần được tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19, trừ những người đã nhiễm COVID-19. Báo cáo hằng ngày lên trạm y tế cấp xã hoặc trạm y tế lưu động về tình hình sức khỏe F0 được giao quản lý.

Túi thuốc an sinh - túi thuốc hy vọng cho hàng trăm ngàn F0 điều trị tại nhà Túi thuốc an sinh - túi thuốc hy vọng cho hàng trăm ngàn F0 điều trị tại nhà

Từ cuối tháng 8, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế TP.HCM bắt đầu cấp phát túi thuốc an sinh đến tận nhà F0, thông qua hơn 400 trạm y tế lưu động.

CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận