Cách ly F1 tại nhà ở TP.HCM, cần giám sát của tổ COVID-19 cộng đồng

28/06/2021 10:35 GMT+7

TTO - Theo hướng dẫn cách ly F1 tại nhà ở TP.HCM do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký, UBND cấp xã, phường chỉ cho phép cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện cách ly theo hướng dẫn và chỉ thực hiện cách ly tại nhà riêng lẻ.

Cách ly F1 tại nhà ở TP.HCM, cần giám sát của tổ COVID-19 cộng đồng - Ảnh 1.

Người dân trong khu phong tỏa nhận hàng hóa, lương thực từ người thân gửi vào tại chốt chặn Hồ Học Lãm - Kinh Dương Vương, quận Bình Tân, TP.HCM - Ảnh: NHẬT THỊNH

Nhà riêng lẻ gồm: nhà ở biệt thự, liền kề, nhà ở độc lập.

Theo đó, phòng cách ly đảm bảo điều kiện (phòng khép kín, cách ly với sinh hoạt chung của gia đình, không sử dụng điều hòa trung tâm). 

Người cách ly tại nhà phải có cam kết với chính quyền, không ra khỏi phòng trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình và động vật nuôi, được bố trí suất ăn riêng, tự đo thân nhiệt hằng ngày, cài đặt các ứng dụng theo dõi sức khỏe và báo ngay cho cơ quan y tế nếu có vấn đề về sức khỏe...

Bên cạnh đó, người cách ly tại nhà sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 5 lần vào các ngày thứ nhất, thứ 7, 14, 21 và 28 của đợt cách ly. Gia đình, người cùng nhà không để người có bệnh nền ở cùng nhà với người cách ly. 

Trường hợp F1 là trẻ em, người già yếu, gia đình phải bố trí người chăm sóc. Trường hợp người cách ly, người chăm sóc có xét nghiệm dương tính sẽ được đưa ngay đến cơ sở y tế và thực hiện theo quy định.

Theo ông Trần Quý Tường - cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế (phó trưởng bộ phận thường trực chống dịch của Bộ Y tế tại Bắc Ninh), cách ly F1 tại nhà là đúng xu hướng của thế giới và cũng phù hợp trong điều kiện địa phương nhiều ca mắc, nhiều F1 phải cách ly. 

Bộ Y tế đã hướng dẫn Bắc Ninh và Bắc Giang thí điểm cách ly F1 tại nhà từ cuối tháng 5, nhưng Bắc Ninh vẫn đủ điều kiện thực hiện cách ly tập trung nên chưa áp dụng cách ly tại nhà.

Theo một chuyên gia ngành y tế, nếu cách ly ở nhà, người nhà có thể di chuyển đến chỗ khác một thời gian cho đảm bảo an toàn thì càng tốt hơn nữa. 

"Ở Đức, căn hộ chung cư 4 phòng, 2/4 người trong nhà dương tính, cơ sở y tế Đức hướng dẫn 2 người dương tính cách ly ở trong phòng riêng, không sinh hoạt ở khu vực chung, nếu ra ngoài khu vực chung thì nên hạn chế và đeo khẩu trang, cuối cùng 2 người dương tính từ đầu không lây sang 2 người cùng nhà. Nếu tuân thủ cách ly và có ý thức tốt thì cách ly tại nhà sẽ không lây lan" - chuyên gia này cho biết.

Tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung đã xảy ra tại Hải Dương và Bắc Giang. Theo các chuyên gia, chủ yếu do sử dụng chung nhà vệ sinh và phòng cách ly quá đông người, không đảm bảo giãn cách.

Hôm qua 27-6, Bộ Y tế đã công bố hướng dẫn thí điểm cách ly F1 tại nhà ở TP.HCM. Đây là địa phương thứ 3, sau Bắc Giang và Bắc Ninh, được cho phép cách ly F1 tại nhà.

Phát huy sự giám sát của tổ COVID-19 cộng đồng

Theo vị chuyên gia ngành y tế, khi cách ly tại nhà, không thể trông vào việc theo dõi bằng camera, vì đòi hỏi phải có người thường trực.

Ở nông thôn có thể huy động hàng xóm láng giềng giám sát lẫn nhau và sự giám sát của tổ COVID-19 cộng đồng.

Ở đô thị, ngoài dựa vào sự tự nguyện tự giác và xử phạt thật nghiêm người vi phạm, cũng cần nhờ đến sự giám sát của tổ COVID-19 cộng đồng.

Cách ly F1 tại nhà ở TP.HCM: điều kiện gì được cách ly? Cách ly F1 tại nhà ở TP.HCM: điều kiện gì được cách ly?

TTO - Dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, xuất hiện các chủng virus mới có khả năng gây lây nhiễm nhanh trên diện rộng, với số lượng người tiếp xúc gần (F1) lớn gây quá tải khu cách ly, Bộ Y tế đã xây dựng hướng dẫn cách ly F1 tại nhà ở TP.HCM.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận