28/07/2024 19:12 GMT+7

Cua lột chiên giòn ở Sài Gòn nhưng Michelin gọi tên đầu bếp Malaysia

Michelin Guide vừa có một bài viết giới thiệu món cua lột chiên giòn của Sol Kitchen & Bar ở TP.HCM. Đây cũng là món yêu thích của đầu bếp người Malaysia Adrian Chong Yen - chủ nhà hàng.

Cua lột chiên giòn ở Sài Gòn nhưng Michelin gọi tên đầu bếp Malaysia- Ảnh 1.

Món cua lột chiên giòn ở Sol Kitchen & Bar - Ảnh: Michelin Guide

Sol Kitchen & Bar là cơ sở mang phong cách Latin duy nhất có tên trong Cẩm nang Michelin, gần đây nhận giải Bib Gourmand.

Nam đầu bếp Malaysia khẳng định món cua lột chiên giòn là một sáng tạo thể hiện hoàn hảo triết lý ẩm thực của anh.

Từ một cơn đói đêm khuya

Chủ Sol Kitchen & Bar kể anh nảy ra ý tưởng về món cua lột chiên giòn này khi trải qua một cơn đói vào đêm khuya.

"Ý tôi là sau khi đi chơi về, nằm trên ghế và chợt thèm ăn thứ gì đó, chẳng hạn như guacamole được làm từ quả bơ nghiền nhuyễn và khoai tây chiên. Thông thường, đây là lúc tôi sáng tạo nhất", Yen chia sẻ.

"Thật tuyệt nếu tạo ra món xốt này mà không phải dùng khoai tây chiên", anh nói về "khoảnh khắc lóe lên" đó.

Adrian Chong Yen tiết lộ lúc đầu anh tìm kiếm một nguyên liệu gì đó có kết cấu giòn, giàu protein để bổ sung cho hương vị tinh tế của guacamole.

Cua lột chiên giòn ở Sài Gòn nhưng Michelin gọi tên đầu bếp Malaysia- Ảnh 2.

Bí quyết món cua lột chiên giòn nằm ở sự đơn giản - Ảnh: Michelin Guide

Anh thử nghiệm với ba chỉ heo quay, gà chiên… song đều không thành công do những nguyên liệu này gây cảm giác khá nặng nề để dùng làm món khai vị. Anh thử tiếp với mực chiên, cá chiên... Và cũng đều thất bại.

Tới khi thử cua lột thì mới "chính là hương vị đang tìm kiếm". Yen nói đây là một loại guacamole theo phong cách "surf and turf" (một dạng thực đơn cao cấp gồm bò và hải sản).

Triết lý ẩm thực

Nhưng thử thách không chỉ dừng lại ở đó. Người đứng đầu Sol Kitchen & Bar chia sẻ đó là một "cuộc chiến" liên tục để đạt được sự hoàn hảo.

Do muốn tạo ra một lớp phủ cực kỳ nhẹ nhàng và giòn tan nên nhóm anh đã nhiều lần thử điều chỉnh lớp bột áo. Cuối cùng cả nhóm tạo ra lớp bột vodka 70%. Lý do rất đơn giản: khi rượu bốc hơi, để lại một lớp rất mỏng và giòn.

Sau khi xong phần bột, nhóm hoàn thiện món ăn với salad hành tây tím và rau mùi ngâm chua nhẹ. Thêm một chút gì đó đặc biệt như trứng cá hồi hun khói để tăng thêm vị umami.

Cua lột chiên giòn ăn cùng salad hành tây tím và rau mùi ngâm chua nhẹ - Ảnh: Michelin Guide

Cua lột chiên giòn ăn cùng salad hành tây tím và rau mùi ngâm chua nhẹ - Ảnh: Michelin Guide

Món cua lột chiên giòn này ăn kèm với sốt salsa ancho cay cay, khiến món ăn ngon hơn.

Adrian Chong Yen tiết lộ bí quyết của món ăn này "chỉ đơn giản là một con cua chiên kỹ và tạo ra kết cấu cũng như hương vị hoàn hảo cho món guacamole".

Anh khẳng định lần nữa "đồ ăn không nên phức tạp, chỉ cần đạt được sự cân bằng hoàn hảo về hương vị và kết cấu. Đó là triết lý của tôi".

"Tôi cố gắng không vượt quá ba thành phần trong bất kỳ món ăn nào và sự đơn giản luôn là lựa chọn tốt nhất", Yen nói.

Michelin gọi tên bún chả cá, bánh xèo, bò nướng sả ở Đà Nẵng, ẩm thực Việt đâu chỉ cứ phở, bánh mìMichelin gọi tên bún chả cá, bánh xèo, bò nướng sả ở Đà Nẵng, ẩm thực Việt đâu chỉ cứ phở, bánh mì

Theo Michelin Guide, Việt Nam nổi tiếng với phở và bánh mì nhưng kỳ quan ẩm thực Việt không dừng ở đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên