Chủ nhật, ngày 26 tháng 1 năm 2020

'Cú và chim se sẻ' - chuyện cổ tích hiện đại giữa Sài Gòn

13/01/2018 15:48 GMT+7

TTO - 'Owl and the sparrow' (Cú là chim se sẻ) là một bộ phim rất nhỏ, thể hiện đúng tinh thần độc lập của Stephane Gauger, một nhà quay phim, biên kịch, đạo diễn người Mỹ gốc Việt.

Trailer Cú Và Chim Se Sẻ

Dù có cái tên hoàn toàn Tây, Stephane được sinh ra ở Việt Nam năm1970, và có một nửa dòng máu Việt. Khi trở về quê mẹ để quay phim và làm trợ ký cho một bộ phim khác, những ngày tháng rong ruổi ở Sài Gòn đã mang đến cho anh chất liệu và nguồn cảm hứng để thực hiện Cú và chim se sẻ, bộ phim có kinh phí rất khiêm tốn, ngay cả so với mặt bằng điện ảnh Việt Nam cách đây 10 năm.

Đạo diễn Cú và chim se sẻ đột ngột qua đời ở tuổi 48 Đạo diễn Cú và chim se sẻ đột ngột qua đời ở tuổi 48

TTO - Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Stephane Gauger, đạo diễn người Mỹ gốc Việt đã qua đời sau một cơn truỵ tim khi anh đang ở VN.

Đảm nhiệm một lúc ba vị trí sáng tạo quan trọng là quay phim, biên kịch và đạo diễn để tiết kiệm chi phí, Stephane Gauger đã biến bộ phim nhỏ của anh thành một câu chuyện cổ tích thời hiện đại giữa thành phố đông đúc, mà đường phố trở thành bối cảnh chính xuyên suốt bộ phim.

Cú và chim se sẻ - chuyện cổ tích hiện đại giữa Sài Gòn - Ảnh 3.
Ba nhân vật chính trong "Cú và chim se sẻ" - Ảnh do đoàn phim cung cấp

Ở đó, ta gặp Thúy (Phạm Thị Hân), một cô bé 10 tuổi mồ côi cha mẹ, làm việc trong xưởng thủ công của ông chú khắc nghiệt (Nguyễn Hậu). Sau một lần làm sai bị ông chú mắng vô dụng và tâm hồn treo ngược cành cây, Thúy trốn nhà bỏ lên Sài Gòn và kiếm sống bằng nghề bán postcards và sau đó là hoa hồng ở các tụ điểm du lịch hay nhậu nhẹt ở trung tâm thành phố. 

Và rồi, trong những lúc lang thang khắp thành phố, Thúy kết bạn với Hải (Lê Thế Lữ), một người trông coi sở thú đang thất tình vì bị người yêu chối bỏ, và Lan (Cat Ly), nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp nhưng cũng không hạnh phúc khi yêu một đồng nghiệp đã có gia đình. 

Ba tâm hồn cô đơn lạc lõng trong thành phố này dần dần kết nối với nhau, không những thế, Thúy còn làm "bà mai" để kết nối hai người lớn lại với nhau.

Cú và chim se sẻ - chuyện cổ tích hiện đại giữa Sài Gòn - Ảnh 4.

Diễn viên nhí Phạm Thị Hân - Ảnh do đoàn phim cung cấp

Chuyện phim chỉ diễn ra trong 5 ngày, từ thứ 2 đến thứ 6, với phong cách kể chuyện tự nhiên mang hơi hướng của một bộ phim truyện bán tài liệu. Với máy quay cầm tay và sử dụng phần lớn bối cảnh đường phố, ánh sáng trời tự nhiên, bộ phim mang đến cho người xem một nguồn năng lượng mới mẻ và tươi tắn. 

Những cú máy chao đảo, rung lắc có thể gây chóng mặt, nhưng đồng thời cũng có một lối tiếp cận gần gũi và tự nhiên nhất với diễn xuất của nhân vật, khiến ta thấy họ như những con người bình thường khác đang vật lộn với cuộc sống mưu sinh và lạc lõng cô đơn khác trong thành phố đông đúc hơn 8 triệu dân này. 

Hình ảnh những đám đông huyên náo, tiếng còi xe ầm ĩ, ánh sáng đèn neon ban đêm... được sử dụng như những bối cảnh không cần dàn dựng càng làm tăng thêm sức thuyết phục cho một câu chuyện kể về một đứa trẻ đường phố tìm thấy tình yêu thương và gia đình của chính mình. 

Cú và chim se sẻ - chuyện cổ tích hiện đại giữa Sài Gòn - Ảnh 5.

Diễn viên trong phim đều là những gương mặt mới - Ảnh do đoàn phim cung cấp

Stephane Gauger thừa nhận anh ảnh hưởng bởi phong cách làm phim của những đạo diễn Làn sóng mới của Pháp như Francois Truffaut, hay phong cách hiện thực kiểu mới của anh em đạo diễn người Bỉ Jean-Pierre và Luc Dardenne trong việc tận dụng bối cảnh thực của đường phố cũng như ánh sáng tự nhiên, và biến chúng trở thành một "nhân vật" xuyên suốt bộ phim.

Nhưng hơn tất cả, những trải nghiệm thực tế và những quan sát của một biên kịch, đạo diễn đến từ đất nước khác đã giúp Cú và chim se sẻ mang dáng dấp của một bộ phim hiện thực pha trộn lãng mạn kể về những con người bình thường mà ta dễ dàng gặp trong đời sống. 

Một chút "hương xa", nguồn năng lượng tích cực và cái nhìn ấm áp có phần thi vị hóa cuộc sống đường phố và đô thị đã giúp bộ phim truyện đầu tay của đạo diễn Việt kiều này trở nên đầy lôi cuốn và đáng yêu. 

Ba diễn viên chính của bộ phim, đặc biệt là cô bé diễn viên nhí Phạm Thị Hân đã bước vào bộ phim tự nhiên và nhuần nhị như chính cô bé là một đứa trẻ đường phố thực thụ.

Cú và chim se sẻ mô tả một Sài Gòn ồn ào náo nhiệt, nhưng ẩn đằng sau đó là những câu chuyện ấm áp, bao dung về tình người, đặc biệt là những người trẻ cô đơn và lạc lõng với nhịp điệu cuồng loạn của thành phố này. 

Có lẽ vì thế mà bộ phim giống như một câu chuyện cổ tích thời hiện đại, tạo thiện cảm đặc biệt cho người xem. Đó là lý do khiến bộ phim đầu tay của Stephane Gauger được đón nhận và tham dự trên 35 LHP quốc tế khắp thế giới và đoạt một số giải thưởng điện ảnh dành cho phim độc lập.

Cú và chim se sẻ (Tên tiếng Anh: Owl and the Sparrow (sản xuất 2007). 1h37’

Hãng phim: Annam Pictures

Đạo diễn: Stephane Gauger

Sản xuất: Timothy Bùi, Hàm Trần, Nguyễn Văn Quân, Đoàn Nhật Nam

Kịch bản: Stephane Gauger

Quay phim: Stephane Gauger

Âm nhạc: Pete Nguyễn

Diễn viên: Cat Ly, Lê Thế Lữ, Phạm Thị Hân, Nguyễn Hậu

Giải thưởng: Đoạt 7 giải thưởng tại các LHP và giải thưởng điện ảnh độc lập tại Mỹ, trong đó có LHP Los Angeles, Hawaii, San Diego, San Francisco và giải Gotham, Independent Spirit...

Nghệ sĩ sốc trước sự ra đi bất ngờ của Stephane Gauger Nghệ sĩ sốc trước sự ra đi bất ngờ của Stephane Gauger

TTO - Sự ra đi đột ngột của đạo diễn người Mỹ gốc Việt Stephane Gauger để lại sự tiếc thương vô hạn trong lòng những đồng nghiệp ở lại…

LÂM LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận