Thứ 6, ngày 24 tháng 1 năm 2020

Stephane Gauger 'chỉ cách bạn bè một cú điện thoại'

13/01/2018 08:00 GMT+7

TTO - Mọi người đều tin rằng đạo diễn phim 'Cú và chim se sẻ' đã thực sự sống một cuộc sống trọn vẹn, không có gì để nuối tiếc.

Tôi nhận được tin báo Stephane Gauger qua đời khi đang ngồi chờ đợi kết quả ở đêm trao giải Ngôi sao xanh. Đột ngột và bàng hoàng. Không thể nào tin được, bởi chỉ mới sáng hôm qua, chúng tôi vẫn còn chat trong group bàn luận về một bộ phim.

Stephane Gauger chỉ cách bạn bè một cú điện thoại - Ảnh 1. Đạo diễn Cú và chim se sẻ đột ngột qua đời ở tuổi 48

TTO - Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Stephane Gauger, đạo diễn người Mỹ gốc Việt đã qua đời sau một cơn truỵ tim khi anh đang ở VN.

Stephane Gauger chỉ cách bạn bè một cú điện thoại - Ảnh 1.

Đạo diễn Stephane Gauger (trái) và diễn viên Ngô Kiến Huy trên trường quay bộ phim "Yêu đi đừng sợ" - bộ phim cuối cùng của Stephane trong vai trò đạo diễn - Ảnh do đoàn phim cung cấp

Stephane không chỉ là một nghệ sĩ truyền cảm hứng đến những người làm phim trẻ, mà còn là một người bạn hào phóng và luôn động viên bạn bè

Đạo diễn Bảo Nguyễn

Tôi gặp anh Stephane lần đầu tiên vào mùa hè 2007 ở ký túc xá Trường điện ảnh Đại học Nam California, Mỹ. Ấn tượng đầu tiên của tôi về Stephane có lẽ cũng giống tất cả mọi người Việt Nam lần đầu gặp anh: một ông Tây to cao nói tiếng Việt như người Việt. 

Về sau, tôi nghĩ đó là một ấn tượng sai, bởi Stephane không phải là một "ông Tây", dẫu cho anh có cái tên Stephane Gauger và ngoại hình của một ông Tây. Mẹ là người Việt, cha là người Mỹ gốc Đức, nên anh là một người "tinh thần Việt Nam - vỏ bọc Tây".

Luôn ở đó khi bạn bè cần

Khán giả Việt Nam có lẽ đã thấy Stephane trước khi biết đến tên anh trong bộ phim Dòng máu anh hùng. Trong phim, anh đóng vai tên người Pháp gian ác. Thế nhưng, trái với ngoại hình khổng lồ, gương mặt sần sùi hung dữ trong phim, ngoài đời Stephane là một người hiền lành, giọng nói trầm ấm đầy tình cảm. 

Những người yêu điện ảnh bắt đầu biết đến anh từ bộ phim đầu tay anh biên kịch kiêm đạo diễn - Cú và chim se sẻ, một phim rất Việt Nam, rất Sài Gòn, kể về số phận ba con người lạc lõng giữa Sài Gòn tìm thấy nhau.

Cú và chim se sẻ có thể xem là bộ phim độc lập đầu tiên của Việt Nam, với một "tinh thần độc lập" rất rõ nét trong cách chọn lựa đề tài (câu chuyện về những con người xa lạ gặp nhau ở Sài Gòn), cách chọn lựa diễn viên (không có mặt diễn viên ngôi sao, diễn viên chính là một em bé lần đầu tiên đóng phim), và cả cách quay phim (máy cầm tay, quay du kích). 

Cú và chim se sẻ cũng là bộ phim mà ở đó phản ánh được con người của Stephane: một người lạc quan, yêu đời, đầy năng lượng tích cực.

Đạo diễn Bảo Nguyễn, trở về Việt Nam để tham gia bộ phim Sài Gòn Yo! của Stephane trong vai trò quay phim, chia sẻ: "Cú và chim se sẻ là một tác phẩm thực sự của tình yêu và đam mê, là một lời nhắc nhở những đạo diễn trẻ rằng nếu bạn có ý chí làm phim, bạn cứ bước ra và làm bộ phim của mình, bất kể tiền bạc tài nguyên. Chính sự dìu dắt và động viên của anh đã thuyết phục tôi chuyển về Việt Nam sống và làm phim".

Không chỉ Bảo Nguyễn, mà cả đạo diễn trẻ Danny Đỗ, nhà sản xuất trẻ Don Le cũng trở về Việt Nam dưới sự dìu dắt của anh. Don Le tâm sự: "Mỗi khi tôi cần ai đó để tâm sự, anh luôn ở đó. Anh chẳng bao giờ khoe khoang những thành tích của mình. Anh sống và yêu cuộc sống của anh một cách trọn vẹn. Một người hầu như chẳng màng đến cuộc sống ảo trên mạng xã hội, nhưng anh luôn cách bạn bè chỉ một cú điện thoại, bất kỳ khi nào họ cần".

Stephane Gauger chỉ cách bạn bè một cú điện thoại - Ảnh 4.

Cú và chim se sẻ - bộ phim từng nhận 7 giải thưởng tại các LHP quốc tế và để lại nhiều ấn tượng đẹp cho khán giả về đạo diễn Stephane Gauger - Ảnh: IMDB

Sống hết mình, yêu điện ảnh hết mình

Trong suốt 10 năm qua, Stephane bay đi bay về giữa Mỹ và Việt Nam để làm phim. Vài lần sang Mỹ gần đây, tôi thường ở ké nhà Stephane. 

Nhưng lần gần đây nhất - tháng 9-2017, cả tôi và anh đều cùng ở ké nhà một người bạn khác, vì Stephane đã quyết định sẽ chuyển hẳn về Việt Nam sinh sống. Anh trả nhà, bán xe, thu xếp mọi thứ để có thể toàn tâm toàn ý sống trên quê hương của mẹ anh, cũng là mảnh đất mà anh yêu thương gắn bó.

Stephane luôn nghĩ cho người khác và chăm sóc mọi người quanh anh. Anh sống nhiệt huyết, vui vẻ. Hầu như tôi chưa từng thấy anh cáu bẳn với ai. Ngay cả trong một môi trường làm phim đầy áp lực và căng thẳng, anh cũng thong dong, thoải mái với mọi người. Ngô Kiến Huy - diễn viên của anh trong Yêu đi đừng sợ - chia sẻ trên Facebook rằng "chưa lần nào trong lúc quay phim em thấy anh tức giận cả".

Về Việt Nam, anh mở một quán bar ở Bùi Viện để bạn bè tụ hội với nhau. Dù đã làm đạo diễn ba phim, anh cũng không nề hà nhận những vai trò khác nhau trong phim của các đạo diễn khác, từ quay phim, làm ánh sáng, sản xuất và dựng phim (Stephane Gauger là người dựng chính của phim Cô hầu gái của đạo diễn Derek Nguyễn, anh cũng tham gia phần hậu kỳ cho bộ phim hợp tác Việt Nam Lala sắp ra mắt trong tháng 2 tới đây), bên cạnh việc chuẩn bị cho những dự án phim sắp tới của mình ở Việt Nam.

Sống hết mình, chơi hết mình, làm hết mình và yêu điện ảnh hết mình tạo nên con người anh. Hầu hết bạn bè làm phim gần gũi với anh đều chia sẻ với nhau trong đêm nghe hung tin, họ vẫn còn như nghe được giọng nói trầm khàn quen thuộc của anh, tiếng cười vui đặc trưng của anh đâu đó, như thể anh đang ở đây. 

Mọi người đều tin rằng anh đã thực sự sống một cuộc sống trọn vẹn không có gì để nuối tiếc.

Tôi muốn mượn lại đoạn thoại của Cú và chim se sẻ và sửa lại đại từ nhân xưng, như một lời gửi đến Stephane Gauger: "Anh Stephane, mọi người biết hôm nay anh đi. Nếu anh đang ở trên trời, khi anh đọc lá thư này, mọi người muốn anh nhìn xuống thành phố và tìm mọi người. Mọi người sẽ nhìn lên tìm anh cùng một lúc...".

Stephane Gauger, đạo diễn người Mỹ gốc Việt, qua đời tối 11-1 sau một cơn trụy tim khi đang ở Việt Nam.

Stephane cùng Charlie Nguyễn, Victor Vũ, Johnny Trí Nguyễn, Dustin Nguyễn, Jenni Trang Lê là thế hệ các nhà làm phim Việt kiều trở về quê hương vào những năm 2004-2005, tạo nên một làn sóng thay đổi thị trường điện ảnh trong nước với những tác phẩm mà đến nay vẫn còn ghi dấu ấn đậm nét như Dòng máu anh hùng, Cú và chim se sẻ.

Stephane và... Cú và chim se sẻ Stephane và... Cú và chim se sẻ

TT - “Bộ phim Cú và chim se sẻ (Hãng phim Chánh Phương) được làm để kịp dự thi Liên hoan phim độc lập Sundance vào tháng 1-2007”.

Nghệ sĩ sốc trước sự ra đi bất ngờ của Stephane Gauger Nghệ sĩ sốc trước sự ra đi bất ngờ của Stephane Gauger

TTO - Sự ra đi đột ngột của đạo diễn người Mỹ gốc Việt Stephane Gauger để lại sự tiếc thương vô hạn trong lòng những đồng nghiệp ở lại…

ĐẠO DIỄN PHAN GIA NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận