Thứ 4, ngày 15 tháng 7 năm 2020

Cử tri ở California có thể bầu tổng thống qua thư

09/05/2020 07:57 GMT+7

TTO - Bang California trở thành bang đầu tiên ở Mỹ cho phép người dân toàn bang được bỏ phiếu qua thư trong đợt bầu cử tổng thống Mỹ 2020, dù vẫn có thể bỏ phiếu trực tiếp.

Cử tri ở California có thể bầu tổng thống qua thư - Ảnh 1.

Một phụ nữ vác bịch giấy vệ sinh trên đường trong ngày đầu tiên mở lại một số cửa hàng kinh doanh tại Los Angeles, California, Mỹ ngày 8-5-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 8-5 California trở thành bang đầu tiên của Mỹ công bố quyết định cho phép mọi cử tri hợp lệ trong tháng 11 năm nay có thể chọn bỏ phiếu qua thư.

Thống đốc bang Gavin Newsom đã ký phê chuẩn sắc lệnh cho phép bỏ phiếu qua thư, nhưng cũng nói người dân vẫn có thể bỏ phiếu trực tiếp nếu muốn.

Các thành viên Đảng Dân chủ trên toàn nước Mỹ cho rằng việc bỏ phiếu qua thư là cần thiết để tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong tháng 11 không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa và Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc bỏ phiếu qua thư dễ bị gian lận.

Thống đốc bang California công bố sắc lệnh cho phép bỏ phiếu qua thư trong bối cảnh bang này đang dần mở cửa trở lại. "Gần 70% nền kinh tế tại California có thể mở lại với một số tùy chỉnh", ông Newsom nói.

Tuy nhiên, ông cũng nói không chắc là các doanh nghiệp sẽ trở lại được với số nhân viên và lượng khách hàng như cũ trong giai đoạn này.

Theo ông Newsom, tại California, nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, tình trạng thất nghiệp đang có tỉ lệ cao hơn mức trung bình 14,7% của cả nước mà Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 8-5. Ở đây, kể từ ngày 12-3 đã có 4,3 triệu người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.

"Chúng ta hiện không phải là 14,7%, bang California ngay lúc này là hơn 20%", ông Newsom nói.

Dịch COVID-19 sáng 9-5: Thế giới hơn 270.000 người chết, Việt Nam 0 ca mới Dịch COVID-19 sáng 9-5: Thế giới có hơn 270.000 người chết, Việt Nam 0 ca mới

TTO - Trong khi toàn cầu có hơn 270.000 người chết vì COVID-19, nhiều nền kinh tế đang chật vật gượng dậy sau đại dịch với tỉ lệ thất nghiệp tăng ở mức chưa từng có. Việt Nam 23 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận