Chi thiếu tiền hỗ trợ thiệt hại do COVID-19 cho người nghèo

08/05/2020 18:08 GMT+7

TTO - Những ngày qua, nhiều hộ cận nghèo thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận, bức xúc khi bị chi trả thiếu tiền hỗ trợ do COVID-19.

Chi thiếu tiền hỗ trợ thiệt hại do COVID-19 cho người nghèo - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, bức xúc việc chi trả thiếu tiền hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 - Ảnh: MINH TRÂN

Ngày 8-5, ông Mang Nhật, ngụ thôn Liên Sơn 2, cho biết theo tiêu chuẩn tiền hỗ trợ do COVID-19 của Chính phủ, mỗi người được nhận 250.000 đồng/tháng, thời gian 3 tháng, tổng cộng là 750.000 đồng. Sổ hộ cận nghèo của ông có sáu người nhưng chiều 4-5, xã chỉ chi tiền hỗ trợ cho gia đình ông có bốn người, còn hai người không được nhận. 

Cùng thôn này có hộ ông Mang Cai, sổ hộ cận nghèo có sáu người nhưng chỉ có năm người được nhận. Hộ bà Mang Thị Phân sổ hộ cận nghèo có tám người nhưng có năm người được nhận. "Khi phát tiền hỗ trợ thiếu, tôi có hỏi thì trưởng thôn trả lời phát nhiêu thì nhận nhiêu" - bà Phân kể.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở thôn Bảo Vinh, xã Phước Vinh, khi hộ bà Cồ Thị Nghiệp có sổ hộ cận nghèo bốn người nhưng chỉ có ba người được nhận. Người dân còn cho hay có một số hộ nhận thiếu tiền hỗ trợ nhưng không dám phản ảnh vì sợ bị cắt hộ cận nghèo.

Chi thiếu tiền hỗ trợ thiệt hại do COVID-19 cho người nghèo - Ảnh 2.

Hộ bà Mang Thị Phân sổ hộ cận nghèo có 8 người nhưng xã chỉ chi trả tiền 5 người, còn 3 người thì không - Ảnh chụp lại sổ cận nghèo

Trả lời về việc chi thiếu tiền hỗ trợ do COVID-19, ông Bạch Văn Nguyên - phó chủ tịch UBND huyện Ninh Phước - cho biết các trường hợp số nhân khẩu trong sổ cận nghèo đã được xã duyệt, chốt ngày 31-12-2019 (sinh, nhập sau thời điểm này không tính) nếu thiếu so với số khẩu trong sổ hộ khẩu dẫn đến người dân nhận không đầy đủ tiền hỗ trợ thì lãnh đạo xã phải chịu trách nhiệm. Ngân sách không chi bổ sung cho những trường hợp bị thiếu này. 

 "Còn về trường hợp xã chi trả hỗ trợ không đúng theo số khẩu trong sổ cận nghèo thì huyện đã có nghe thông tin này và hiện lập đoàn đến xã Phước Vinh kiểm tra" - ông Nguyên khẳng định.

Từ 10-5 sẽ chi trả tiền hỗ trợ cho lao động tự do bị ảnh hưởng bởi COVID-19 Từ 10-5 sẽ chi trả tiền hỗ trợ cho lao động tự do bị ảnh hưởng bởi COVID-19

TTO - Bộ trưởng Bộ lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết như vậy khi báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2020 ngày 5-5.

MINH TRÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận