08/11/2022 20:11 GMT+7

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu giữa kỳ

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Các cử tri Mỹ đi bỏ phiếu ngày 8-11, giờ địa phương, trong cuộc bầu cử giữa kỳ quyết định đảng Cộng hòa hay Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát quốc hội. Khoảng 41 triệu người đã bỏ phiếu sớm.

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu giữa kỳ - Ảnh 1.

Các cử tri xếp hàng bỏ phiếu ở bang Georgia, Mỹ, sáng sớm ngày 8-11 - Ảnh: REUTERS

Các cử tri Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện với nhiệm kỳ hai năm và 35 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện có nhiệm kỳ 6 năm. Ngoài ra, các cử tri cũng bầu lại 36 ghế thống đốc bang.

Những điểm bỏ phiếu đầu tiên đã bắt đầu ở bờ đông của Mỹ từ 6h, khoảng 18h giờ Việt Nam, và đóng cửa lúc 19h. Theo Đài CNN, đã có 41 triệu cử tri đi bỏ phiếu sớm ở 47 bang, cao hơn số lượng cử tri bầu cử sớm năm 2018.

Dù không gây chú ý như bầu cử tổng thống, bầu cử giữa kỳ sẽ mang tính quyết định đối với chính trường Mỹ và chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden trong hai năm tới. Nếu phe Cộng hòa giành quyền kiểm soát một hoặc cả hai viện, chính quyền ông Biden sẽ chịu áp lực lớn.

Sau cuộc bỏ phiếu, sự chú ý sẽ chuyển sang cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2024, trong đó bao gồm việc liệu ông Biden và người tiền nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa có tái tranh cử hay không.

Tại cuộc đua ở Hạ viện, phe Dân chủ của ông Biden đang ra sức bảo vệ thế đa số mong manh và khả năng phe Cộng hòa giành hơn năm ghế để kiểm soát cơ quan này cũng rất cao. Trong khi đó tại Thượng viện, ưu thế có phần nghiêng về phe Dân chủ.

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu giữa kỳ - Ảnh 2.

Cử tri ở bang Pennsylvania đến điểm bỏ phiếu sáng ngày 8-11 - Ảnh: REUTERS

Trên khắp nước Mỹ, các cử tri đang kêu gọi nhau đi bỏ phiếu trong bối cảnh có nhiều vấn đề được quan tâm.

"Đây giống như một thời điểm quan trọng. Chúng tôi phải chọn một con đường và con đường mà chúng tôi đang đi là không đúng", tờ Philadelphia Inquirer dẫn lời ông Nate DeFazio, một chủ doanh nghiệp nhỏ, nói khi đi bỏ phiếu.

Một trong số các vấn đề nóng là quyền phá thai. Trong khi một số ý kiến ủng hộ, nhiều người lại cảm thấy lo ngại. "Tôi nghĩ nói chung, là một phụ nữ, tôi muốn đảm bảo rằng tôi có quyền đối với cơ thể của mình và tôi không nghĩ rằng các chính trị gia địa phương nên can dự vào điều đó", Hãng tin AFP dẫn lời cô Robin Thoma tại Pittsburgh, Pennsylvania.

Nhiều khả năng bầu cử sẽ chưa có kết quả ngay trong ngày bỏ phiếu do cuộc đua tại nhiều bang rất sít sao và các bang chiến địa như Pennsylvania có thể mất nhiều ngày để kiểm phiếu.

Bầu cử Mỹ giữa kỳ: Tổng thống Biden đưa ra lời kêu gọi cuối cùng Bầu cử Mỹ giữa kỳ: Tổng thống Biden đưa ra lời kêu gọi cuối cùng

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Đảng Dân chủ bảo vệ nền dân chủ bằng cách đánh bại Đảng Cộng hòa ngay trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ngày 8-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận