Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Cử tri lo ngại TP.HCM không đủ nguồn lực khi tỉ lệ ngân sách giữ lại thấp

24/12/2019 20:02 GMT+7

TTO - Chiều 24-12, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM gồm đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê tiếp xúc cử tri tại quận Thủ Đức.

Cử tri lo ngại TP.HCM không đủ nguồn lực khi tỉ lệ ngân sách giữ lại thấp - Ảnh 1.

Tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức - Ảnh: THẢO LÊ

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Thủ Đức đã bày tỏ lo ngại về thông tin TP.HCM bị cắt giảm ngân sách, ngân sách TP được giữ lại từ 23% trước đây xuống 18%.

Cử tri Nguyễn Xuân Hồng đặt câu hỏi với tổ đại biểu: "Liệu chỉ với 18% ngân sách giữ lại, TP có đủ lực để giải quyết những vấn đề bức xúc như đường sá, ô nhiễm môi trường cho người dân?".

Trả lời về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết khi Quốc hội thông qua, Đoàn đại biểu TP.HCM đã đưa nhiều ý kiến về việc mức ngân sách này không đủ điều kiện để TP phát triển.

Nghị quyết của Bộ Chính trị vừa qua cũng đã yêu cầu Chính phủ xem xét về vấn đề này.

Cử tri lo ngại TP.HCM không đủ nguồn lực khi tỉ lệ ngân sách giữ lại thấp - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trả lời chất vấn của cử tri quận Thủ Đức - Ảnh: THẢO LÊ

"Hiện nay, TP.HCM đang tập trung phân tích việc cắt giảm ngân sách đối với sự phát triển của TP để có kiến nghị với Chính phủ và Quốc hội xem xét phân bổ lại ngân sách, tạo điều kiện cho TP và một số địa phương có khả năng phát triển đóng góp cho trung ương có nguồn lực để đầu tư phát triển lớn hơn" - bà Tâm nói.

Cử tri lo ngại TP.HCM không đủ nguồn lực khi tỉ lệ ngân sách giữ lại thấp - Ảnh 3.

Cử tri quận Thủ Đức bày tỏ quan điểm về vấn đề xử lý tội phạm tham nhũng - Ảnh: THẢO LÊ

Bên cạnh đó, nhiều cử tri cũng đưa ý kiến về vấn đề cải cách hành chính, tham nhũng thời gian qua. Cử tri Nguyễn Xuân Hồng cho rằng mức xử phạt tham nhũng đưa ra chưa thỏa được mong muốn của người dân, chưa có tính răn đe.

"Có công thì thưởng, có tội phải xử. Vi phạm nghiêm trọng từ cấp bộ trở nên cần phải đưa vào án tử hình" - cử tri Hồng kiến nghị.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết tổ đại biểu sẽ ghi nhận, rà soát những bức xúc của cử tri và có ý kiến trả lời trong thời gian tới.

Trung ương tăng tỷ lệ điều tiết cho ngân sách TP.HCM Trung ương tăng tỉ lệ điều tiết cho ngân sách TP.HCM

Chiều 19-10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã làm việc với Thường vụ Thành ủy TP.HCM, sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP đến năm 2020.

THẢO LÊ - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận