30/11/2023 18:52 GMT+7

Cử tri Hóc Môn, Củ Chi bức xúc về quy hoạch treo

Tại các buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, cử tri huyện Hóc Môn, Củ Chi (TP.HCM) đồng loạt nêu ý kiến về vấn đề quy hoạch treo, không chỉ ảnh hưởng đời sống người dân mà còn lãng phí tài nguyên đất.

Cử tri huyện Hóc Môn nêu ý kiến - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Cử tri huyện Hóc Môn nêu ý kiến - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chiều 30-11, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 10 cùng tổ đại biểu HĐND TP.HCM đơn vị 30, 31 có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Hóc Môn.

Nêu ý kiến về vấn đề môi trường, cử tri Trần Văn Xê (xã Xuân Thới Sơn) mong có những giải pháp ngăn chặn tình trạng xả thải ô nhiễm, ảnh hưởng cuộc sống người dân, hoặc thường xuyên tổ chức giám sát các hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt là các dự án, các công trình như khu công nghiệp xả thải gây ô nhiễm không khí.

Ngoài ra, cử tri này cũng bức xúc nhiều quy hoạch trên địa bàn hơn 20 năm chưa thực hiện. “Nếu quy hoạch nào không còn phù hợp, huyện và TP nên xem xét xóa bỏ để người dân an tâm sử dụng đất”, ông Xê nói.

Ông Dương Hồng Thắng, chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, nhìn nhận trên địa bàn huyện còn hàng ngàn tuyến đường giao thông, tuyến hẻm và các khu vực quy hoạch công viên cây xanh… Tuy nhiên, việc thực hiện quy hoạch của huyện còn đạt tỉ lệ thấp.

Cũng theo ông Thắng, việc áp dụng quy định pháp luật trong các trường hợp quy hoạch công viên cây xanh, trường học, đường giao thông dự phóng phải tương tự như các trường hợp khu dân cư. Để khi không thực hiện được quy hoạch, quyền lợi khác của người dân như được cấp giấy phép xây dựng, tách thửa và các vấn đề khác được thực hiện theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Lệ, chủ tịch HĐND TP.HCM, bày tỏ đồng cảm với cử tri khi các dự án, công trình đã mấy chục năm vẫn chưa triển khai được. Bà Lệ yêu cầu huyện Hóc Môn tập trung rà soát kỹ thực tế quy hoạch báo cáo TP đề xuất tháo gỡ.

“Nếu chỉ ngồi trông chờ UBND TP phải giải quyết cho mình thì đến khi mình nghỉ hưu cũng chưa chắc được. Bởi thành phố không chỉ giải quyết một công trình, một dự án của Hóc Môn nên trước hết cần rà soát kỹ quy hoạch hiện tại”, bà Lệ nhấn mạnh.

Trước đó, trong buổi sáng, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 10, tổ đại biểu HĐND TP.HCM khóa X, đơn vị 27, 28 cũng đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi. Tại đây vấn đề quy hoạch treo trên địa bàn huyện được cử tri phản ánh nhiều. Điều này gây lãng phí tài nguyên đất.

Trả lời cử tri, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nhìn nhận vấn đề quy hoạch, quy hoạch treo, tách thửa hiện còn nhiều khó khăn. Riêng địa bàn Củ Chi có những quy hoạch chưa hợp lý… 

Bà Lệ đề nghị huyện Củ Chi rà soát thật kỹ, chỗ nào quy hoạch không phù hợp phải báo cáo, đề xuất điều chỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi tiếp xúc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi tiếp xúc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Phòng ngừa tình trạng lấn chiếm công viên

Cùng ngày, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 6 đã tiếp xúc cử tri quận Bình Tân sau kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XV. Nhiều cử tri nêu ý kiến về công viên trung tâm dự án khu dân cư Vĩnh Lộc vừa mới khánh thành.

Cử tri đề nghị chính quyền có biện pháp để phòng ngừa việc tranh giành lấn chiếm công viên để buôn bán, đậu xe trên lề, xả rác xuống bờ hồ; mong có thêm đất công để xây dựng công viên, khu vui chơi, thể dục thể thao cho người dân trên địa bàn…

Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết vừa có trao đổi với lãnh đạo UBND phường Bình Hưng Hòa B về vấn đề này. Cán bộ phường và văn phòng khu phố sẽ cùng tham gia công tác quản lý công viên, thường xuyên kiểm tra, xử lý sai phạm, đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân.

Với ý kiến cử tri đề nghị có biện pháp phân loại pin sau khi sử dụng và tăng cường thêm các biện pháp phòng cháy chữa cháy cho các hầm xe, các điểm đậu xe cho xe điện để phòng ngừa cháy nổ, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân cho rằng ngành công an cần xem xét có thí điểm đề án đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các hầm xe có xe điện.

Thời gian đầu chỉ có xe máy điện nhưng vài năm nữa sẽ có xe hơi điện, ngành công an nên bàn bạc việc thí điểm trước về công tác phòng cháy chữa cháy ở những nơi này như việc gom hết xe điện về một chỗ, hoặc có thêm công cụ đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Cử tri TP.HCM góp ý việc kiểm tra nồng độ cồn vào ban ngàyCử tri TP.HCM góp ý việc kiểm tra nồng độ cồn vào ban ngày

Cử tri quận Phú Nhuận, TP.HCM cho rằng cần xác định khung giờ và cung đường "nóng" thay vì kiểm tra nồng độ cồn vào giờ cao điểm người dân đi làm, đi học.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên