22/07/2021 09:35 GMT+7

Cử tri đề nghị chấn chỉnh quảng cáo sai sự thật có nghệ sĩ, diễn viên

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Cử tri kiến nghị sớm có giải pháp chấn chỉnh các hiện tượng quảng cáo sản phẩm sai sự thật, bất chấp hậu quả trên mạng xã hội, thậm chí có sự tham gia của một số ít nghệ sĩ, diễn viên và những người nổi tiếng.

Cử tri đề nghị chấn chỉnh quảng cáo sai sự thật có nghệ sĩ, diễn viên - Ảnh 1.

Đông đảo nghệ sĩ, KOL đang trở thành gương mặt quảng cáo cho vô số loại mỹ phẩm và thực phẩm chức năng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân được Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi đến Quốc hội khóa XV nêu nhiều ý kiến cử tri hoan nghênh, ủng hộ việc Bộ Thông tin - truyền thông ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm quyền tự do cá nhân, quyền tự do kinh doanh, hướng tới xây dựng chuẩn mực đạo đức và văn hóa ứng xử trên mạng xã hội, góp phần xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn.

Cử tri mong muốn các ngành chức năng sớm có giải pháp chấn chỉnh hiện tượng quảng cáo sản phẩm sai sự thật, bất chấp hậu quả khôn lường có thể xảy ra trên mạng xã hội, thậm chí có sự tham gia của một số ít nghệ sĩ, diễn viên và những người có danh tiếng.

Trước đó, ngày 20-5, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã gởi công văn đến các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM về việc một số nghệ sĩ tham gia quảng cáo trên các trang mạng xã hội sai quy định pháp luật.

Công văn nêu thời gian qua, báo chí phản ánh một số nghệ sĩ TP.HCM có tham gia bằng nhiều hình thức như đăng bài viết, video clip trên mạng xã hội trực tiếp giới thiệu, quảng cáo về hiệu quả sử dụng một số mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, tiền ảo… không đúng với quy định pháp luật.

Việc này đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản, niềm tin của người tiêu dùng và ảnh hưởng cả hình ảnh của các nghệ sĩ.

Cũng theo báo cáo, đa số ý kiến cử tri mong muốn Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục - đào tạo nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng việc lựa chọn sách giáo khoa phù hợp, bảo đảm tính ổn định, có thể sử dụng lâu dài, tiết kiệm, hạn chế tác động không mong muốn khi thay đổi sách giáo khoa, thay đổi phương thức tuyển sinh, gây tâm lý lo lắng cho học sinh, phụ huynh.

Một số ý kiến của cử tri mong muốn Bộ Giáo dục - đào tạo tăng cường tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, pháp luật, đạo đức, lối sống và các kỹ năng "mềm" cho học sinh, sinh viên.

Đổi mới cơ cấu và nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục các bậc học hiện nay, đặc biệt là giáo dục đại học, tránh tình trạng "thừa thầy, thiếu thợ", chất lượng giáo dục không đáp ứng được yêu cầu thực tế, sinh viên ra trường khó tìm việc làm, gây lãng phí nguồn lực của đất nước.

Đẩy mạnh thực hiện chính sách dân tộc

Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm đẩy mạnh thực hiện chính sách dân tộc. Trong quá trình xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện các chính sách dân tộc cần tính đến các yếu tố về trình độ phát triển kinh tế, xã hội, đặc điểm của từng vùng, miền, đặc trưng văn hóa của các dân tộc.

Bảo đảm nguồn lực cho Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Cử tri mong muốn Chính phủ tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật để Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đẩy mạnh vận động chức sắc, chức việc, nhà tu hành phát huy và nâng cao vai trò, trách nhiệm xã hội.

Cử tri Đồng Nai muốn làm rõ vụ ông Phạm Văn Sáng bỏ trốn Cử tri Đồng Nai muốn làm rõ vụ ông Phạm Văn Sáng bỏ trốn

TTO - 'Các cơ quan chức năng Đồng Nai đã biết ông Sáng có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì phải có biện pháp ngăn chặn như cấm xuất cảnh, phong tỏa tài sản tham ô, tham nhũng... nhưng lại để vụ việc kéo dài và giờ ông ấy cao chạy xa bay'...

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên