02/04/2023 10:23 GMT+7

Cú sốc với bóng đá Indonesia

Việc bị tước quyền đăng cai U20 World Cup 2023 là một cú sốc với bóng đá Indonesia. Nhưng cơn bĩ cực của họ dường như chưa đến hồi kết.

Ông Erick Thohir đối mặt với nhiều khó khăn sau khi đắc cử chủ tịch PSSI - Ảnh: BOLA

Ông Erick Thohir đối mặt với nhiều khó khăn sau khi đắc cử chủ tịch PSSI - Ảnh: BOLA

Cả đất nước Indonesia rất tự hào khi được Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) trao quyền đăng cai U20 World Cup 2023.

Để chuẩn bị cho giải, Indonesia đã huy động toàn bộ hệ thống bóng đá. Nhưng đến những thời khắc cuối cùng, Indonesia đã bị tước quyền đăng cai U20 World Cup 2023 vì một vấn đề liên quan đến chính trị.

Ảnh hưởng tâm lý

Người chịu thiệt thòi nhiều nhất sau khi bị tước quyền đăng cai U20 World Cup 2023 là các cầu thủ trẻ Indonesia.

Họ đã háo hức được thi đấu ở sân chơi World Cup, cạnh tranh với những đồng nghiệp hàng đầu thế giới. Các cầu thủ trẻ Indonesia đã có quá trình chuẩn bị lâu dài và tốn rất nhiều tiền bạc cũng như thời gian.

Nhưng sắp đến ngày khởi tranh, họ nhận tin sốc là sẽ không được tham dự vì Indonesia mất quyền đăng cai giải.

Không ít cầu thủ trẻ Indonesia đã chia sẻ nỗi thất vọng và đau đớn với truyền thông. Cú sốc này sẽ trở thành vết thương khó lành với các cầu thủ mới chập chững bước vào nghiệp bóng đá.

Tương lai của HLV Shin Tae Yong cũng là vấn đề được bàn tán nhiều, sau khi ông không thể dẫn dắt các học trò dự U20 World Cup 2023. Giới chuyên môn cho rằng thành tích của U20 Indonesia tại World Cup trên sân nhà sẽ quyết định số phận của ông Shin.

Nhưng giờ đây, U20 Indonesia phải ngồi nhà và điều đó hoàn toàn có thể khiến HLV người Hàn Quốc sớm ra đi hơn. Ai cũng biết ưu tiên lớn nhất của Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) khi mời HLV Shin Tae Yong về làm việc là U20 World Cup.

Vì vậy, khi giải đấu không diễn ra, tương lai của HLV Shin Tae Yong cũng sẽ bấp bênh. Nhất là khi PSSI không thực sự hài lòng với thành tích của ông Shin với bóng đá Indonesia trong những năm qua.

Không dự U20 World Cup 2023, Indonesia sẽ tập trung tối đa cho nhiệm vụ giành HCV tại SEA Games 32. Nhưng liệu các cầu thủ trẻ Indonesia có vượt qua được cú sốc tâm lý hay không vẫn là dấu hỏi.

Hệ lụy kéo dài

Không chỉ bị tước quyền đăng cai U20 World Cup 2023, Indonesia nhiều khả năng sẽ bị FIFA trừng phạt vì để chính trị tác động đến bóng đá. Chủ tịch PSSI Erick Thohir cho biết Indonesia sẽ đối mặt với hai án phạt từ FIFA.

Đầu tiên sẽ là lệnh cấm vận bóng đá Indonesia như những gì đã xảy ra vào năm 2015-2016. Đây là điều tồi tệ nhất bởi nếu bị cấm vận, bóng đá Indonesia sẽ bị thụt lùi vì họ không được cọ xát ở những giải đấu cấp độ cao.

Cho đến thời điểm này, Indonesia vẫn chưa khắc phục được sự thụt lùi so với các nền bóng đá trong khu vực và châu Á sau lệnh trừng phạt trên.

Ông Thohir cũng cho biết PSSI đang chờ đợi một hình phạt nhẹ nhất từ FIFA là phạt tiền. Nhưng hệ luỵ của việc bị tước quyền đăng cai U20 World Cup 2023 chưa dừng lại ở đó.

Theo nhận định của truyền thông trong nước, Indonesia sẽ rất khó chạy đua đăng cai các giải đấu lớn Indonesia hiện đang có ý định chạy đua đăng cai World Cup 2034 và Olympic 2036.

Giới chức trách Indonesia muốn tổ chức thành công U20 World Cup 2023 để tăng độ tin cậy cho việc xin đăng cai các giải đấu lớn trong tương lai. Tuy nhiên, hình ảnh của Indonesia đã bị hoen ố sau khi không giữ được quyền tổ chức U20 World Cup.

Ngay ông Thohir cũng thừa nhận lúc này Indonesia không nên nghĩ quá xa về việc tổ chức World Cup 2034.

Argentina có thể thay Indonesia đăng cai U20 World CupArgentina có thể thay Indonesia đăng cai U20 World Cup

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết Argentina có thể sẽ thay Indonesia đăng cai U20 World Cup 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên