Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Cụ ông U90 đề nghị xã xóa nghèo để nhường cho người khác

04/02/2020 19:59 GMT+7

TTO - Bức xúc vì nhiều người lành lặn và còn sức lao động nhưng vẫn xin địa phương cho vào hộ nghèo, một cụ ông ở An Giang làm đơn xin xã xóa hộ nghèo của mình để nhường lại cho những người khác cần hơn.

Cụ ông U90 đề nghị xã xóa nghèo để nhường cho người khác - Ảnh 1.

Căn nhà cấp 4 nơi ông Nguyễn Văn Tư sinh sống ở xã Phú Lộc - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chiều 4-2, ông Bùi Thanh Bình - chủ tịch UBND xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu, An Giang - cho biết xã có 74 hộ nghèo và 300 hộ cận nghèo. Ấp Phú Yên có số hộ nghèo đông nhất, với trên 40 hộ. 

Thế nhưng, trong đợt bình xét chọn hộ nghèo vào cuối năm 2019 vừa qua, ông Nguyễn Văn Tư, 85 tuổi, ngụ ấp Phú Yên, đã đề nghị địa phương thu hồi sổ hộ nghèo để nhường lại cho những hộ khó khăn khác.

"Hành động ông Tư đáng biểu dương vì biết chia sẻ nhường lại cho hộ khó khăn hơn. Đây là trường hợp đầu tiên xảy ra ở xã khi có người xin thoát nghèo. Ông Tư thuộc diện hộ nghèo nhiều năm nay của xã. Lần này ông làm vậy, địa phương quá bất ngờ" - ông Bình nói.

Cụ ông U90 đề nghị xã xóa nghèo để nhường cho người khác - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Tư sống một mình và bốc thuốc nam từ thiện hơn 45 năm qua ở xã Phú Lộc - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trò chuyện với Tuổi Trẻ Online trong căn nhà cấp 4 tuềnh toàng, xung quanh là các bao thuốc nam, ông Tư cho biết sống một mình và chuyên hốt thuốc nam từ thiện cho bà con. 

Thu nhập của ông là tiền trợ cấp người cao tuổi 270.000 đồng/tháng, và tiền từ 3 người con trai gửi về khoảng 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng. 

Cuối năm 2019, ấp Phú Yên tổ chức bình xét chọn hộ nghèo. Ông Tư cho rằng nhiều người trẻ hiện nay có xe, có vàng đeo đầy người nhưng vẫn muốn vào "hộ nghèo" là không thể chấp nhận được. 

Ông Nguyễn Văn Tư, 85 tuổi, kể về cuộc họp mà nhiều người xin vào hộ nghèo - Video: BỬU ĐẤU

"Trong cuộc họp bình xét hộ nghèo, tôi đứng lên yêu cầu Ban ấp Phú Yên xóa tên tôi, để nhường lại cho người khác. 

Có người chỉ trích tôi, nhưng tôi nói với họ: tại sao các anh, chị và các cháu còn sức lao động lại xin vào hộ nghèo mà không biết nhường lại cho người khó khăn hơn? Sống phải chia sẻ chứ không thể muốn phần lợi về phía mình được", ông Tư kể lại.

Cụ ông U90 đề nghị xã xóa nghèo để nhường cho người khác - Ảnh 4.

Ông Huỳnh Quốc Thái - chủ tịch UBND thị xã Tân Châu - tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cho ông Tư - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Huỳnh Quốc Thái - chủ tịch UBND thị xã Tân Châu - khẳng định: "Việc ông Tư là người cao tuổi nhưng đã tự nguyện xin thoát nghèo là việc làm tích cực, cần nhân rộng trong các địa phương khác trong thời gian tới".

Cụ bà 83 tuổi có 11 người con, tự đạp xe lên xã xin… thoát nghèo Cụ bà 83 tuổi có 11 người con, tự đạp xe lên xã xin… thoát nghèo

TTO - Cụ bà Đỗ Thị Mơ, 83 tuổi, ở xã Lương Sơn, huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa), vừa tự đi xe đạp lên UBND xã xin thoát hộ nghèo, gây xôn xao trên mạng xã hội và đáng để cho nhiều hộ gia đình suy ngẫm.

 
BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận