Cụ già miệt mài cống hiến cho đời

06/06/2020 11:19 GMT+7

TTO - Ở tuổi 65, ông Phạm Công Lương (trú tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) vẫn miệt mài cống hiến cho đời, cho người nhiều việc thiện. Những việc làm của ông đang ngày càng lan tỏa, thu hút thêm nhiều người tham gia.

Cụ già miệt mài cống hiến cho đời - Ảnh 1.

Ông Lương cùng biệt đội môi trường nhí đi thu gom rác tài nguyên gây quỹ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Bây giờ ông Lương lại nổi tiếng khắp khối phố Bình Phước 1 khi thành lập mô hình tổ môi trường nhí thu hút đông đảo các em nhỏ.

Bà con phấn khởi lắm. Đặc biệt là các cháu nhỏ, khi thấy mình tuổi nhỏ vẫn làm được việc có ích thì cháu nào cũng hào hứng

Ông Phạm Công Lương

Thủ lĩnh đội quân nhí

Đến khu dân cư Bình Phước 1, ai cũng bất ngờ bởi từng con đường ngõ kiệt đều sạch sẽ, xanh mát. Người dân trong khu phố bảo rằng có được sự đổi thay mạnh mẽ ấy nhiều năm nay là nhờ công của người bí thư chi bộ Phạm Công Lương. Nhưng ông Lương lại lắc đầu từ chối nhận, ông bảo rằng tất cả là ý thức nơi người dân bởi lẽ không có việc làm nào thiếu đồng thuận của dân mà nên cơm cháo được.

Chiều chủ nhật, không ai hẹn ai, một "đội quân nhí" với bộ đồ thể thao màu xanh lá tập hợp bên vỉa hè đường Cao Xuân Dục. Ông Lương dáng gầy gầy với khuôn mặt hiền từ đã đợi sẵn. "Chúng ta bắt đầu, chứ nhỉ" - người thủ lĩnh nói. Rất nhanh chóng, đội quân nhí chia thành hai tốp về hai phía đẩy theo chiếc xe có in dòng chữ "chung tay xây dựng thành phố môi trường" rảo khắp các con đường.

Thấy xe của mấy bác cháu đến trước cửa nhà, bà con ai cũng nhanh nhẹn xách túi ve chai tươi cười đi ra. Các em nhỏ phụ đỡ túi rác tái chế lên xe, cảm ơn và đẩy xe đi tiếp. Cứ thế một buổi chiều đi dọc khu phố, "đội quân nhí" thu gom được vài xe đầy ắp rác.

Xe rác nhí lần lượt được đẩy về tập kết ở một bãi đất trống. Ở đó đã có mấy bà, mấy cô găng tay, mũ nón kín mít đợi sẵn. Đó là đội phân loại rác tài nguyên tự nguyện của khu phố.

Vừa gấp gọn những thùng giấy các-tông cũ, bà Phạm Thị Mỹ Tuyết (72) tuổi cho biết ý thức môi trường sẵn trong bà con đã có, nhưng từ ngày có tổ môi trường nhí của ông Lương thành lập, bà cùng với những phụ nữ khác cũng tự nguyện gia nhập.

"Tuyệt vời lắm khi chẳng ai bảo ai, mình nhìn thấy các cháu nhỏ còn góp sức làm sạch môi trường, tạo quỹ từ rác thải để làm việc tốt thì mình người lớn góp sức được cũng vui" - bà Tuyết chia sẻ.

Cụ già miệt mài cống hiến cho đời - Ảnh 3.

Mỗi tuần có vài xe rác tài nguyên được tập kết về một điểm để phân loại, tích tiểu thành đại sau một năm hoạt động này thu gần trăm triệu đồng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Từ khi tổ môi trường nhí được thành lập, ông Lương đến từng nhà vận động bà con phân loại rác tại nguồn. Những rác tái chế được ông xin cho đội môi trường nhí thu gom gây quỹ phục vụ công tác an sinh xã hội tại khu dân cư.

"Bà con phấn khởi lắm. Đặc biệt là các cháu nhỏ, khi thấy mình tuổi nhỏ vẫn làm được việc có ích thì cháu nào cũng hào hứng" - ông Lương nói. Các cháu hào hứng một, thì phụ huynh vui vẻ mười. Em Quỳnh Trâm (học sinh lớp 7) thành viên trong CLB Môi trường nhí kể gia đình cực kỳ ủng hộ khi em tham gia tổ môi trường nhí. 

Trâm nói rằng bản thân em cũng thấy vui khi mình góp sức làm một việc có ích cho môi trường, khu phố và đặc biệt hơn số tiền bán rác tài nguyên được dành tổ chức các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những người khó khăn.

Sau hơn một năm thành lập, biệt đội nhí này đã lan tỏa ý thức giữ gìn môi trường đến mỗi thành viên và cả sự thay đổi nhận thức của bà con ở khu dân cư. Chứng kiến việc làm tốt, tích cực của con trẻ, những người lớn cũng không thể đứng ngoài cuộc bảo vệ môi trường. Thói quen phân loại rác, giữ vệ sinh khu phố… của bà con thay đổi hẳn.

Cụ già miệt mài cống hiến cho đời - Ảnh 4.

Thấy việc làm ý nghĩa của ông Lương, người dân thành lập tổ phân loại rác tự nguyện "ra quân" những ngày cuối tuần - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Về hưu không ngơi việc thiện

Bà con nơi đây bảo rằng, hiếm có người bí thư chi bộ khu dân cư nào tận tâm và gần dân như ông Lương. Bởi vậy từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng tin yêu ông. Nhờ vậy mà mỗi buổi ông trực tiếp tuyên truyền về môi trường, người dân nghe mà ưng bụng. Ông nói là làm, và bày chỉ cho người khác cùng làm. 

Từ việc vận động người dân chăm sóc cắt tỉa cây, vận động tiền và sức thay hàng chục nắp cống, kêu gọi bà con không rãi vàng mã, đồ cúng ra đường, bỏ chất thải rắn đúng nơi quy định… Ông Lương bảo "bản thân mình không làm gương, làm thật thì nói ai nghe". 

Trước khi đến từng nhà vận động phụ huynh cho con em tham gia tổ môi trường nhí, ông Lương hằng ngày xách túi đi khắp các con đường trong khu dân cư nhặt nhạnh từng vỏ lon, chai nhựa, mẩu giấy vụn… vận động người thân, gia đình mình làm trước.

Hơn 5 năm ông cần mẫn gom rác, và hơn 1 năm từ khi "biệt đội nhí" được thành lập, gần cả 100 triệu đồng được thu về từ việc bán ve chai. Số quỹ này dùng để khuyến khích học sinh học tập, thăm hỏi các cụ già đau ốm, hỗ trợ hộ nghèo, người khuyết tật… Gần đây, quỹ môi trường nhí được trích ra cùng xã hội chống dịch COVID-19.

Không ít lần ông cũng bỏ tiền túi của mình ra ủng hộ những người khó khăn. Bà Nguyễn Thị Lời, một hộ dân khó khăn trong khu dân cư cho biết: "Ông Lương hỗ trợ chiếc xe đẩy để tôi đẩy trứng vịt lộn đi bán, kiếm tiền trang trải cuộc sống. Cháu của tôi cũng được nhận học bổng để đi học. Không biết nói gì ngoài lời cảm ơn".

Cây kéo yêu thương

Không chỉ đi đầu trong việc bảo vệ môi trường, ông Lương còn là tay kéo nghiệp dư nhưng đầy yêu thương với những người không may mắn. Đều đặn hàng tháng, ông mang đồ nghề đến tận nhà các cựu chiến binh già yếu, đi lại khó khăn để cắt tóc miễn phí.

Ông Lương cho hay, ông không phải là thợ cắt tóc chuyên nghiệp nên phải ra tiệm cắt tóc quan sát, học hỏi. "Nhìn những gương mặt phấn khởi, đầy sức sống của các cụ dần hiện lên sau lớp tóc bù xù và được thấy những nụ cười rạng rỡ của các cụ khi ngắm diện mạo mới của mình qua gương, tôi cảm thấy hạnh phúc và càng muốn giúp đỡ nhiều hơn nữa", ông Lương nói.

Người đàn bà Người đàn bà 'ngược bão' đến làng Vân

TTO - Nữ y sĩ ấy đã đi về phía làng Vân, bỏ lại sau lưng cơn bão của đất trời và cơn bão của miệng đời dèm pha.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận